Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giải pháp phát triển lâu dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải pháp phát triển lâu dài

Ông Trần Anh Tuấn, TGĐ Công ty công nghệ Sao Bắc Đẩu

(TBVTSG) – UBND.TPHCM vừa cấp cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH TA Associates Việt Nam xây dựng Công viên Phần mềm Thủ Thiêm. TBVTSG ghi nhận một vài ý kiến và tâm tư của các doanh nghiệp trong ngành về vấn đề này.

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty công nghệ Sao Bắc Đẩu:

Việc ra đời các khu công nghiệp phần mềm tập trung là giải pháp phát triển lâu dài hướng tới ngành công nghiệp dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn. Tôi nghĩ đây là quy hoạch làm đòn bẩy cho ngành công nghệ thông tin phát triển có sự định hướng rõ ràng và chiến lược phù hợp hơn so với hiện nay.

Về lâu dài, nguồn nhân lực sẽ mạnh lên về cả chất lẫn lượng. Hàm lượng chất xám của nguồn nhân lực sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển ngành công nghệ thông tin theo hướng dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn.  

Ông Quang Nguyễn, sáng lập viên VinaConsulting:

Theo tôi đây là một kế hoạch tốt cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Kế hoạch này là cơ sở lâu dài để có thể thay đổi cục diện lao động từ gia công láp ráp đơn thuần sang lao động trí tuệ.

Ông Quang Nguyễn, sáng lập viên VinaConsulting

Chủ trương xây dựng những khu công viên phần mềm nhất định là cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nhưng để thành công cần có một chiến lược nguồn nhân lực dài hạn và tổng quan hơn. Nguồn nhân lực đó phải đủ điều kiện để tiếp cận và phát huy những tri thức mới về công nghệ và dựa vào những kiến thức ấy phục vụ cho việc phát triển ngành công nghệ thông tin trong nước; và qua đó sẽ giải quyết những vấn đề an sinh-xã hội cho nước nhà.

 Theo tôi, khó khăn lớn nhất của Việt Nam không phải là đội ngũ lập trình mà là nguồn nhân lực quản lý, nghiên cứu và sáng tạo, chẳng hạn các kiến trúc sư hệ thống (enterprise architect) hay giám đốc dự án (project manager) và đội ngũ quản lý trung cấp (middle management). Nếu không có kế hoạch khuyến khích phát triển đội ngũ này, sự khập khễnh cho toàn bộ đội ngũ nhân lực CNTT khó mà tránh khỏi.

Chúng ta vẫn chưa nắm được những khâu quan trọng trong chuỗi phát triển sản phẩm công nghệ: từ ý tưởng (thinking/ideas) – thiết kế (design) đến làm nháp (prototyping) – kiểm tra (test) – sản xuất (production). Với xuất phát điểm tương đối thấp, chúng ta khó giành được các dự án toàn vẹn, thường chỉ là các hợp đồng gia công một phần của các dự án, nên lâu nay chỉ mới phát triển được đội ngũ lập trình viên tốt mà thôi.

Về lâu dài, để có thể nắm bắt được các dự án có nhu cầu chất xám cao hơn, nên tiếp cận từ các dự án toàn vẹn để có chiến lược về nhân lực đi liền với nghiên cứu phát triển toàn diện hơn.  

Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch cố vấn TMA Solutions

Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch cố vấn TMA Solutions:

Các nhà đầu tư tham gia vào ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam sẽ là đầu mối để Việt Nam tiếp cận với thị trường quốc tế. Vấn đề của một ngành công nghiệp còn là đầu ra, vì thế việc liên kết giữa các nhà đầu tư sẽ làm phong phú thêm thị trường. Chắc chắn là sẽ tạo thêm những cơ hội mới để phát triển nguồn nhân lực Việt Nam. Tuy nhiên, nhà nước phải có một chủ trương lâu dài chứ không thể dựa vào tình trạng tự phát về nguồn lực như hiện nay.

Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn, cơ sở hạ tầng và tạo cơ hội phát triển thị trường, đó mới chỉ là thuận lợi ban đầu, nếu không tận dụng kịp thời, các cơ hội cũng dễ bị tuột mất. Đây cũng là điều kiện để xây dựng ngành công nghiệp phần mềm với đội ngũ có quy mô lớn hơn.

Nguồn nhân lực chắc chắn sẽ gặp nhiều biến động trong ngắn hạn nhưng về lâu dài, đây là yếu tố tích cực cho cả ngành và toàn xã hội. Ở một góc cạnh khác, theo tôi việc cấp phép các dự án này cũng thể hiện được việc hướng đến các ngành dịch vụ phù hợp hơn cho một địa phương như TPHCM.  

Ông Ngô Hùng Phương, Tổng giám đốc CSC Vietnam

Ông Ngô Hùng Phương, Tổng giám đốc CSC Vietnam:

Việc mở thêm những khu công nghiệp phần mềm mới cho thấy những tín hiệu lạc quan của ngành công nghệ thông tin trong nước. Như vậy, những nhà đầu tư đánh giá tốt về triển vọng phát triển ngành này tại Việt Nam.

Điều quan trọng, theo tôi là thành phố hiện đã có các khu công nghiệp phần mềm tập trung nhưng nằm cách xa trung tâm. Các dịch vụ hạ tầng lâu nay chưa đủ tiện ích cho việc di chuyển xa vì nhân viên trong ngành CNTT chủ yếu trẻ, có nhu cầu sử dụng những tiện ích khác ngoài môi trường công ty. Nếu ở xa trung tâm, giá cả có thể thấp hơn nhưng lại lo ngại mất người. Vì thế phải trả giá cao để thu hút nhân lực.

Chính vì vậy, những khu công nghiệp nằm gần trung tâm chính là mong muốn hợp tác của CSC. Mặt khác, ngành công nghệ thông tin có thêm nhiều khu tập trung, có nhiều doanh nghiệp tham gia thì quy mô sẽ lớn hơn, tính cạnh tranh sẽ cao hơn. Việc cạnh tranh cũng sẽ đẩy khu vực giáo dục phát triển nhanh để theo kịp nhu cầu thị trường.

Các nhà đầu tư Mỹ như CSC vào Việt Nam, điều mà họ quan tâm là đào tạo tiếng Anh, công nghệ mới, kỹ năng nghề nghiệp, phù hợp cho chính nhu cầu của họ. Đầu tư vào ngành CNTT tăng đồng nghĩa với việc ngành giáo dục sẽ phải mở cửa rộng hơn, tăng đáng kể đội ngũ nhân lực phù hợp với ngành CNTT để bù đắp lại sự thiếu hụt. Ví dụ, Ấn Độ giai đoạn đầu khi có rất nhiều nhà đầu tư vào, họ gặp khó khăn để cung ứng nhưng ngành giáo dục của nước này đã phải cải tổ lại để đáp ứng nhu cầu phát triển đó.

Việt Nam hiện cũng đang trong giai đoạn đầu và tất yếu sẽ biến chuyển theo chiều hướng đó. Điều quan trọng của thị trường là đầu ra, thị trường lớn thì môi trường giáo dục sẽ được cải thiện để hướng theo nhu cầu của thị trường.

HOÀNG DUY ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới