Thứ Tư, 28/09/2022, 23:03
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giải pháp xử lý nợ xấu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải pháp xử lý nợ xấu

Hà Nam

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia bất động sản cho rằng mua bán và sáp nhập (M&A) là một liệu pháp giúp tăng tính thanh khoản của thị trường, giải quyết nợ xấu, tái khởi động lại các dự án "đắp chiếu" nhiều năm qua.

M&A các dự án ngưng triển khai là một chiến lược được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ảnh: Thành Hoa

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31-12-2016, nợ xấu nội bảng (các khoản đã cho vay, không tính các khoản cam kết) của các tổ chức tín dụng vào khoảng 150.000 tỉ đồng, chiếm 2,52% tổng dư nợ. Tổng nợ xấu mà Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã mua nhưng chưa xử lý được là trên 195.000 tỉ đồng, chiếm 3,29% tổng dư nợ. Như vậy, nợ xấu nội bảng và nợ xấu đã bán cho VAMC nhưng chưa xử lý được là trên 345.000 tỉ đồng, chiếm 5,8% tổng dư nợ.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết có tới 60-70% nợ xấu được đảm bảo bằng bất động sản. Trước áp lực nợ xấu, việc triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu đã tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng và VAMC thu hồi tài sản đảm bảo để siết nợ. Hàng loạt dự án bất động sản “đắp chiếu” nhiều năm đã bị đưa vào danh sách này như Saigon One Tower, V-Ikon, tài sản của Công ty Vinalines Đông Đô tại Hải Phòng…

Trong bối cảnh đó, M&A là một liệu pháp giúp tăng tính thanh khoản của thị trường, giúp giải quyết nợ xấu, tái khởi động lại các dự án đắp chiếu này.

“M&A sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Bên mua giảm được chi phí đầu tư, giải phóng mặt bằng, bên bán giải quyết áp lực nợ nần, thị trường giảm hàng tồn kho, còn người mua sớm có nhà”, HoREA nhận định.

Với nguồn tài chính huy động từ các quỹ đầu tư và đối tác liên doanh, các chủ đầu tư nội đã giảm phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng. Nhiều dự án đã được tái khởi động sau thời gian dài bất động như D1 Mension (quận 1), Thuận Kiều Plaza (quận 5), Kenton Node (huyện Nhà Bè), Lacasa (quận 7)…

HoREA cho hay tại TPHCM có khoảng 14.000 căn hộ tồn kho với 500 dự án ngừng triển khai, chủ yếu từ giai đoạn khủng hoảng 2009-2013. Hầu hết các dự án này đều có pháp lý hoàn chỉnh, có giấy phép xây dựng để phát triển dự án bài bản. Ngoài ra, các dự án này còn nằm tại các vị trí đẹp với quỹ đất lớn, cận kề trung tâm, có hạ tầng dân sinh phát triển.

Bởi lẽ đó, mua bán và sáp nhập các dự án “đắp chiếu” là chiến lược được nhiều doanh nghiệp địa ốc lựa chọn. Đơn cử, Công ty cổ phần đầu tư Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh đã mua lại khoảng 20 dự án ngưng hoạt động, trong số này đã có hơn 10 dự án được xây dựng lại và mở bán ra thị trường như Moonlight Park View, 8X Plus, Tân Hương Tower, Sky Center, Melody Residences, Lavita Garden…

Tập đoàn Novaland cũng đã tiến hành hàng chục thương vụ M&A từ các dự án ngưng triển khai như Icon56, Galaxy 9, The Tresor, Lexington, RiverGate Residence, Sunrise City…

Tới thời điểm này, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia đã thâu tóm trên năm dự án tại TPHCM và đang lên kế hoạch M&A thêm một số dự án nữa.

Theo ông Lương Sỹ Khoa, Phó chủ tịch HĐQT Công ty An Gia, nếu phát triển dự án mới, công đoạn làm thủ tục pháp lý và đền bù, giải phóng mặt bằng có thể kéo dài hơn một năm, trong khi M&A sẽ giúp tiết kiệm thời gian này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới