Thứ Tư, 28/09/2022, 15:33
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giải quyết kiến nghị về Quy hoạch điện VIII: hướng tới loại bỏ các dự án điện công nghệ lạc hậu

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương được Thường trực Chính phủ yêu cầu tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII), trong đó cân đối giảm quy mô điện khí, tập trung thực hiện việc rà soát theo hướng giảm quy hoạch nguồn điện than đến năm 2030.

Đến năm 2030, Quy hoạch ngành điện sẽ tăng quy mô điện gió – Ảnh: TTXVN

Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo số 277/TB-VPCP kết luận của Thường trực Chính phủ về Quy hoạch điện VIII, qua đó chỉ đạo Bộ Công Thương cân đối giảm quy mô điện khí, điện than đồng thời tăng nguồn điện gió phù hợp, tiến tới đẩy mạnh công nghệ sản xuất điện xanh và sạch.

Ngoài các dự án đã được loại bỏ, không đưa vào Quy hoạch điện VIII như đã báo cáo (phải khẳng định không có hệ lụy pháp lý và không có khiếu kiện), Bộ Công Thương phải tiếp tục làm việc với chủ đầu tư các dự án nhiệt điện than khác đang triển khai song hiện có nhiều khó khăn, vướng mắc về thu xếp vốn, để trao đổi, thống nhất về việc có tiếp tục hay không các dự án điện than trong điều kiện hiện nay hoặc phương án xử lý khác.

Bên cạnh đó, cần tính toán thêm về quy mô nhập khẩu điện từ các nước láng giềng, nhất là từ nước Lào, nâng quy mô phát triển nguồn điện sinh khối, hydrogen… Bộ Công Thương cần tiếp tục rà soát tiến độ khả thi các dự án nhiệt điện sử dụng khí trong nước; đồng thời, tính toán cân đối giảm quy mô công suất nguồn điện khí LNG nhập khẩu đến năm 2030 và tăng nguồn điện gió với quy mô phù hợp, khả thi. Văn bản Thường trực Chính phủ nêu rõ.

Về quy hoạch nguồn điện mặt trời trong giai đoạn đến năm 2030, theo Thường trực Chính phủ, cần tiếp tục rà soát để bảo đảm hiệu quả kinh tế chung, tránh gây thiệt hại kinh tế, nhất là việc tính giá điện chưa hợp lý; đồng thời không hợp thức hóa cái sai; nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động nguồn điện mặt trời áp mái với mục đích tự sử dụng, không bán vào hệ thống điện quốc gia…

Trước đó, Bộ Công Thương có tờ trình báo cáo Thường trực Chính nêu các vấn đề của Đề án Quy hoạch điện VIII. Về vấn đề điện mặt trời, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ tiếp tục cho phép triển khai để đưa vào vận hành trong giai đoạn đến năm 2030 các dự án, hoặc phần dự án năng lượng mặt trời đã được quy hoạch, đã được chấp thuận nhà đầu tư, nhưng chưa vận hành với tổng công suất khoảng 2.428,42 MW, từ đó tăng dần tỷ lệ các dự án điện năng lượng sạch hòa lưới điện quốc gia.

Việc hạn chế tiến tới loại bỏ các dự án nhiệt điện, điện khí lạc hậu sau năm 2030 có thể gặp phải những tranh chấp, khiếu nại vượt thẩm quyền, hoặc phức tạp về an ninh trật tự xã hội, rủi ro về mặt pháp lý và kinh phí đền bù cho các nhà đầu tư. Nên Bộ Công Thương đề nghị, nếu các cơ quan thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm thì Chính phủ đồng thuận tạo cơ chế riêng, cho phép xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; trường hợp vi phạm nghiêm trọng thậm chí rút giấy phép đầu tư, đình chỉ dự án theo các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Theo Cổng thông tin Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới