Thứ Sáu, 22/09/2023, 04:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài tăng mạnh

Sơn Nghĩa

(TBKTSG Online) – Hơn 70% số vụ tranh chấp thương mại trong tổng số vụ việc tranh chấp mà Trung tâm trọng tài Việt Nam (VIAC) được yêu cầu giải quyết trong vòng 2 năm qua đều liên quan đến việc tranh chấp trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Theo VIAC, trong vòng 2 năm gần đây, số lượng tranh chấp được các doanh nghiệp yêu cầu giải quyết bằng trọng tài tăng mạnh. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng nhiều của các doanh nghiệp đến phương thức giải quyết bằng trọng tài.

Ông Đỗ Văn Đại, Trọng tài viên của VIAC, cho biết trong năm 2010, VIAC đã thụ lý 63 vụ tranh chấp được đưa ra trọng tài giải quyết mà không ra tòa án, con số này tăng lên 83 vụ trong năm 2011 và trong 9 tháng đầu năm 2012, VIAC đã thụ lý 35 vụ tranh chấp.

“Việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc giải quyết vụ việc. Bởi những vụ tranh chấp có liên quan đến yếu tố nước ngoài, hai bên có thể thỏa thuận lựa chọn địa điểm tranh chấp cho phù hợp và thuận lợi”, ông Đại cho biết.

Ngoài ra, với sự mở cửa và hội nhập của Việt Nam, cụ thể theo Công ước Newyork có hiệu lực từ năm 1958 (Công ước này quy định các công nhận và phán quyết quyết của trong tài nước ngoài); các quyết định như phán quyết của trọng tài được tuyên tại Việt Nam sẽ dễ dàng được công nhận và thi hành ở nước ngoài. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng để các doanh nghiệp ưu tiên chọn giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài trong thời gian gần đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới