Chủ Nhật, 10/12/2023, 17:42
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giải thưởng thể hiện sự ghi nhận của xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải thưởng thể hiện sự ghi nhận của xã hội

Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng (giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nghiệp TPHCM đoạt giải thưởng Saigon Times Top 40 năm 2008 – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Bước vào năm thứ sáu, giải thưởng Saigon Times Top 40 khẳng định uy tín trong việc ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động hiệu quả nhất tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đối với các nhà tổ chức giải thưởng Saigon Times Top 40 (Saigon Times Top 40 Award), Đỗ Bá Cảnh là một trường hợp đặc biệt. Ông Cảnh hiện đang là tổng giám đốc Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 có trị giá lên đến 412 triệu đô la Mỹ. Nhưng nhà máy nhiệt điện khí hỗn hợp này, một trong những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất Việt Nam khi được tập đoàn dầu khí BP triển khai năm 2003, chỉ là một phần lý do giải thích trường hợp đặc biệt của ông Cảnh.

Mấy năm trước, ông Cảnh là tổng giám đốc dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn dài 400 km, cũng là một dự án có phần đầu tư của BP. Điều đặc biệt về ông Cảnh, theo góc nhìn của các nhà tổ chức giải Saigon Times Top 40, là cả hai công ty dưới sự điều hành của ông đều nhận được giải thưởng dành để tôn vinh các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM.

Nhà máy điện của ông Cảnh có trụ sở ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đoạt giải Saigon Times Top 40 năm 2007. Nhưng đó không phải lần đầu tiên ông đại diện doanh nghiệp của mình bước lên bục để nhận giải. Năm 2005, ông đã một lần nhận giải này khi còn lèo lái dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn.

Giải thưởng cho đầu tàu phát triển

Năm nay, giải Saigon Times Top 40 đã lên sáu. “Chúng tôi muốn đưa ra giải thưởng này nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tốt nhất ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp đóng ở bốn tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam,” ông Trần Minh Hùng, phó tổng biên tập Saigon Times Group phụ trách tờ The Saigon Times Daily, cho biết trong một bài báo đăng trên tờ Daily.

Ông Trần Ngọc Châu, cũng là phó tổng biên tập Saigon Times Group phụ trách The Saigon Times Weekly, nói giải thưởng nhằm góp phần thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. “Dùng chính những nhà đầu tư nước ngoài thành công để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng là một trong những cách hữu hiệu nhất để xúc tiến đầu tư”.

Tuần báo tiếng Anh The Saigon Times Weekly và nhật báo The Saigon Times Daily cùng khai sinh giải thưởng Saigon Times Top 40 với sự hợp tác ngay từ ban đầu của các Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM.

Bốn địa phương kể trên cũng đóng vai trò then chốt trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, bao gồm cả Bình Phước, Long An, Tây Ninh và Tiền Giang. Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là đầu tàu phát triển lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 36% tổng sản phẩm nội địa (GDP), 60% thu ngân sách và 70% giá trị xuất khẩu.

Giải thưởng uy tín, nghiêm túc

Qua sáu năm, giải thưởng Saigon Times Top 40 đã tạo được uy tín đáng kể so với năm đầu tiên. “Giải thưởng Saigon Times Top 40 tuy không tổ chức theo kiểu “ồn ào” hình thức, nhưng qua sáu năm được dư luận đánh giá là nghiêm túc và trang trọng”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, các tiêu chí dành cho doanh nghiệp tham gia đã có những thay đổi đáng kể với những yêu cầu cao hơn. Thể thức bầu chọn các doanh nghiệp đoạt giải cũng đã thay đổi rất nhiều. Trong năm đầu tiên tiên, giải chủ yếu dựa trên các tiêu chí thể hiện ý định làm ăn lâu dài ở Việt Nam.

“Đến nay, giải nhấn mạnh tiêu chí “doanh nghiệp và sự phát triển cộng đồng”. Đó là mối quan hệ không thể thiểu được nếu chúng ta muốn hướng đến sự phát triển bền vững”, ông Hùng cho biết.

Về cơ bản, doanh nghiệp đoạt giải phải có tỷ lệ giải ngân trên tổng vốn đăng ký cao, hoạt động tốt, không nợ thuế hoặc để xảy ra tranh chấp lao động. Trên thực tế, các tiêu chí nhằm chọn doanh nghiệp đoạt giải đã được đa dạng hóa.

Trong năm đầu tiên, đó là tỷ lệ tăng vốn. Năm thứ hai, đó là tỷ lệ vốn thực hiện. Đến năm thứ ba, tiêu chí quan trọng nhất là sự đóng góp của doanh nghiệp cho sự phát triển của địa phương. Năm 2006, các nhà tổ chức giải chọn tiêu chí đóng góp vào việc bảo vệ môi trường sản suất và môi trường kinh doanh. Và từ năm ngoái, tiêu chí quyết định trở thành “doanh nghiệp và phát triển bền vững”.

Thể thức bầu chọn cũng đã được cải tiến. Trong vài năm đầu tiên, các sở KH-ĐT đóng vai trò then chốt trong việc đưa ra danh sách bầu chọn. Đến nay, thể thức bầu chọn của giải gồm ba bước nhằm chọn ra các doanh nghiệp xứng đáng nhất. (xem bảng bên dưới)

Một khác biệt nổi bật nhất của giải năm nay so với những năm đầu là hiện nay đối tượng tham gia đã được mở rộng để bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều có thể đăng ký dự giải nếu họ cảm thấy mình hội đủ các điều kiện. Trước đây, ban tổ chức chọn ra các doanh nghiệp đoạt giải từ danh sách do các sở KH- ĐT đề nghị.

Ông Hùng cũng cho biết trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ lưu trú, lần đầu tiên bên cạnh 40 doanh nghiệp đoạt giải, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ nhận bằng khen của ban tổ chức.

Giải thưởng thể hiện sự ghi nhận của xã hội

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng (thứ nhất, bên phải) chụp ảnh cùng bốn doanh nghiệp đoạt giải Saigon Times Top 40 năm năm liền – Ảnh: Lê Toàn

Theo ông Hùng, uy tín gia tăng của giải thưởng Saigon Times Top 40 còn được thể hiện qua con số doanh nghiệp đăng ký tham dự giải. “Năm nay, số lượng đông đảo doanh nghiệp tham gia giải không chỉ là sự khích lệ vô giá đối với ban tổ chức, mà điều đó còn khẳng định ý thức hướng đến sự phát triển bền vững đang được các doanh nghiệp xem trọng”.

Ông Hùng cũng cho rằng hiện nay lợi ích lớn nhất giải Saigon Times Top 40 đem lại cho doanh nghiệp đoạt giải chủ yếu là giá trị tinh thần. “Về mặt khách quan, giải thể hiện sự ghi nhận của xã hổi đối với sự đóng góp rất quý báu và quan trọng của doanh nghiệp vào sự phát triển vật chất cũng như tinh thần của cộng đồng dân cư địa phương.” Về mặt khách quan, ông Hùng nói, bản thân doanh nghiệp có thể tự hào vì đã xây dựng được một nét văn hóa công ty mang tính nhân văn.

Lãnh đạo các cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài tại bốn tỉnh, thành cũng đã bày tỏ sự ủng hộ hết lòng của họ dành cho Saigon Times Top 40. Trong những lần phát biểu trên tờ The Saigon Times Daily, các ông Lư Thanh Phong, phó giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM, và Lê Việt Dũng, phó giám đốc Sở KH-ĐT Bình Dương, nói họ rất hài lòng với giải này. “Tôi rất vinh dự được tham gia giải ngay từ khi giải được khai sinh”, ông Dũng nói.

Với tư cách là nhà quản lý về đầu tư nước ngoài tại địa phương, hơn ai hết, các sở KH-ĐT hiểu rõ đời sống doanh nghiệp thuộc quyền mình quản lý. Do vậy, sự tham gia của các sở sẽ giúp quá trình bầu chọn chính xác hơn.

Mặt khác, ông Hùng nói, nhờ sự tham gia đó, các nhà quản lý địa phương có cơ hội hiểu thêm về các doanh nghiệp để từ đó đề ra các quyết sách phù hợp hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Tuy vậy, Saigon Times Top 40 cũng đã gặp phải một vài khó khăn. “Tổ chức một giải thưởng dành cho doanh nghiệp với những tiêu chí không chỉ đơn thuần về kinh tế mà còn thiên về xã hội và cộng đồng, việc quảng bá để mọi người hiểu và đồng cảm luôn là khó khăn lớn nhất của nhà tổ chức. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng khi đã đồng cảm, doanh nghiệp sẽ gắn bó với chúng tôi một cách lâu dài”.

Nếu mọi chuyện phát triển đúng theo dự kiến, giải Saigon Times Top 40 năm 2009 sẽ “tiến ra phía Bắc”. “Bên cạnh việc duy trì giải cho bốn tỉnh, thành trong vùng kinh tế động lực phía Nam, chúng tôi hy vọng có thể tổ chức một giải Top 40 dành cho một số địa phương phía Bắc”, ông Hùng nói. “Hiện nay, mọi chuyện đang được xúc tiến và khi có kết quả cụ thể, ban tổ chức sẽ thông báo chính thức”.

Ông Hùng cũng cho biết chủ đề và tiêu chí cho Saigon Times Top 40 năm 2009 vẫn là “doanh nghiệp và sự phát triển bền vững của cộng đồng”.

“Tiêu chí này sẽ còn tồn tại nhiều năm nữa vì ban tổ chức cho rằng sự phát triển kinh tế kèm với đảm bảo một môi trường sống phát triển bền vững, lành mạnh vẫn sẽ là vấn đề nóng bỏng trong vài thập kỷ tới”.

Khi bài viết này lên khuôn, ban tổ chức đã hoàn tất buổi lể trao giải hôm thứ Sáu tuần rồi (12-12-2008). Ông Hùng cũng đã gặp lại ông Đỗ Bá Cảnh tại buổi lễ vì một lần nữa nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 do ông Cảnh lãnh đạo đã được chọn trao giải Saigon Times Top 40 năm 2008.

QUỲNH THƯ

Thể thức bầu chọn giải thưởng Saigon Times Top 40 năm 2008

Gồm ba giai đoạn:

– Giai đoạn 1: các doanh nghiệp đăng k‎ý tham gia giải thưởng theo mẫu của ban tổ chức.

– Giai đoạn 2: ban tổ chức (đại diện 2 tờ báo tiếng Anh của Saigon Times Group và đại diện bốn Sở KH – ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu. Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM) thẩm định, xác minh các dữ liệu doanh nghiệp đang ký.

– Giai đoạn 3: Bình chọn 40 doanh nghiệp đoạt giải (mỗi tỉnh , thành 10 doanh nghiệp) theo 2 tiêu chí:

    1. Doanh nghiệp làm ăn uy tín (không nợ thuế, không để xảy ra tranh chấp lao động, chấp hành tốt các chủ trương chính sách ở địa phương…), có tỷ lệ vốn đưa vào hoạt động cao so với  vốn đang k‎ý.

    2. Có đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng:

        + Hoạt động từ thiện, xã hội.

        + Ý thức bảo vệ môi trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới