Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2023

Chính Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp sẽ được giảm 30% tiền thuê đất năm 2023. Tuy nhiên, số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có) không nằm trong quyết định này.

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2023 là một cách để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Lê Hoàng.

Đây là thông tin được đưa ra trong Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023 vừa được Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành, theo Cổng thông tin điện tử chính phủ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 20-11-2023.

Theo đó, đối tượng được giảm là những tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (người thuê đất).

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật.

Vào tháng 9-2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng ký Nghị quyết số 125/NQ-CP về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới