Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giảm doanh thu vì Covid-19: nhà băng sẽ hỗ trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm doanh thu vì Covid-19: nhà băng sẽ hỗ trợ

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Các khoản nợ, phí phát sinh sau ngày 23-1 và doanh nghiệp, người dân chứng minh được thiệt hại vì Covid-19 là những điều kiện cần để các tổ chức tín dụng xem xét hỗ trợ.

Doanh nghiệp nóng lòng chờ chính sách mùa Covid-19

Giảm doanh thu vì Covid-19: nhà băng sẽ hỗ trợ
NHNN ban hành Thông tư số 01/2020 hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nguồn: NHNN

Ngày 12-3, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết Thống đốc NHNN đã ký ban hành Thông tư số 01/2020, quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tư 01 gồm 3 Chương và 10 Điều, trong đó đáng chú ý là việc xác định phạm vi nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ và tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, để được cơ cấu lại thời hạn trả nợ thì các khoản nợ phải đáp ứng 3 điều kiện là: phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ 23-1 cho đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; và thứ 3 là điều kiện khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19.

Các khoản nợ này là số dư nợ gốc và/hoặc lãi (bao gồm cả số dư nợ của các khoản nợ thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (đã được sửa đổi, bổ sung).

Đặc biệt, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể về tiêu chí để xác định số dư nợ của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịnh Covid-19, trong đó phải có tiêu chí khách hàng bị sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19.

Các tổ chức tín dụng cũng được quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23-1-2020 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19 và khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19.

Việc giữ nguyên nhóm nợ cũng được quy định tại điều 6 của Thông tư. Theo đó, các nhóm nợ được giữ nguyên theo mức đã phân loại tại thời điểm gần nhất trước ngày 23-1-2020 trong thời hạn cơ cấu lại, không phải áp dụng nguyên tắc điều chỉnh vào nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải ban hành quy định nội bộ về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của Thông tư này để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống, đảm bảo giám sát chặt chẽ, an toàn, phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ để trục lợi, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.

Trong thời gian qua, nhiều Ngân hàng đã triển khai nhiều biện pháp như giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ; miễn, giảm một số loại phí giao dịch thanh toán… để hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do dịch Covid – 19. Tuy nhiên, việc hỗ trợ được ngân hàng và doanh nghiệp thỏa thuận trực tiếp với nhau tùy vào trường hợp cụ thể. Thông tư 01 được xem là cơ sở pháp lý giúp các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ cụ thể hơn.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, quan điểm của cơ quan quản lý là tạo điều kiện tối đa về thẩm quyền trách nhiệm để các TCTD phối hợp cùng với khách hàng vay vốn xem xét quyết định mức độ thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu các khoản vay, các khó khăn do tác động của dịch bệnh. Đồng thời, Thông tư mới cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của các tổ chức tín dụng và khách hàng vay vốn khi thực hiện chính sách hỗ trợ này, đảm bảo đúng đối tượng, tính khách quan và không được lợi dụng.

Theo số liệu của NHNN tính đến ngày 4-3, đã có khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm 14,27% tổng dư nợ của 23 tổ chức tín dụng và 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống. Một số ngành chịu ảnh hưởng lớn là nông, lâm nghiệp, thủy sản, xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giấy, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới