Thứ Ba, 7/02/2023, 05:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giám đốc đầu tư HFM: “Vẫn thận trọng với chứng khoán trong ngắn hạn”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giám đốc đầu tư HFM: “Vẫn thận trọng với chứng khoán trong ngắn hạn”

Quế Anh

Ông Nguyễn Hải Hà, giám đốc Quỹ Hanoi Fund Management

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán đã tăng hơn 100% kể từ cuối tháng 2, trong đó một hiện tượng trước đây dường như đang lặp lại là cổ phiếu đồng loạt tăng giá kịch trần, diễn ra trong nhiều phiên. TBKTSG Online phỏng vấn ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư Hanoi Fund Management (HFM) về diễn biến của thị trường thời gian qua.

TBKTSG Online: Là một nhà đầu tư tổ chức, ông nhìn nhận thế nào về xu hướng gia tăng của thị trường gần đây?  

Ông Nguyễn Hải Hà: Thị trường giảm ở mức thấp nhất vào cuối tháng 2 năm nay, lúc đó nhà đầu tư dường như hoàn toàn đầu hàng. Kể từ đó, thị trường bắt đầu tăng trở lại với mức độ tăng ngày càng mạnh.

Quan sát của chúng tôi cho thấy có khá nhiều tiền nhàn rỗi trên thị trường hiện nay. Khi các thị trường khác như vàng, bất động sản và tiền gửi ngân hàng mất hấp dẫn, số tiền này phải tìm chỗ đi. Và khi giá của thị trường trở nên tốt, thị trường chứng khoán là sự lựa chọn cho các dòng tiền vào. Kết quả là thị trường liên tục tăng trong những ngày gần đây.

Theo ông, thị trường có bền vững lâu dài hay chỉ tăng trong ngắn hạn?  

Lần tăng đầu tiên được định hướng chủ yếu là từ nhà đầu tư cá nhân. Hầu hết các nhà đầu tư tổ chức như công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư thực sự không theo được thời điểm này. Theo tôi thấy, một công ty chứng khoán và các quỹ chỉ quyết định tham gia vào thị trường vào những ngày của tháng 5 trước kỳ nghỉ lễ. Nhà đầu tư nước ngoài dường như cũng không ngoại lệ. 

Có vẻ như các nhà đầu tư tự tin và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để trở lại thị trường. Đây là tin tích cực cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, khi nào thị trường sẽ tăng trưởng một cách bền vững vẫn là câu hỏi mở.  

Chúng tôi luôn có niềm tin đối với thị trường về trung và dài hạn, nhưng chúng tôi vẫn còn rất thận trọng trong ngắn hạn. Nhìn chung, nói là lạc quan thì hơi sớm.

Theo ông, đây có thể là dấu hiệu thị trường tăng nóng?

Thị trường có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, theo như phân tích kỹ thuật của chúng tôi. Tuy nhiên, tôi nghĩ thị trường tăng quá khả năng thực của nó và do đó không bền vững. Và theo tôi, những phiên điều chỉnh cao trong thời gian tới là không thể tránh khỏi. Tôi không dám nói mức điểm ở tháng 2 là đáy chưa, nhưng nếu đó là đáy thì tôi không ngạc nhiên.

Là một nhà đầu tư tổ chức, thị trường gần đây đi lên có ý nghĩa gì với ông?

Đây là cơ hội tốt cho chúng tôi để bán ra các tài sản có tính thanh khoản thấp.  

Ông có thay đổi lớn nào trong danh mục đầu tư của mình?

Chúng tôi đã tận dụng sự gia tăng gần đây của thị trường để tái cấu trúc lại danh mục đầu tư, giống như chúng tôi đã làm ở thời điểm tăng năm ngoái. Chúng tôi đã bán ra hết các chứng khoán có tính thanh khoản thấp và không còn được ưa chuộng trên thị trường và gia tăng lượng tiền mặt mà quỹ đăng nắm giữ. Chúng tôi vẫn rất thận trọng trong phân bổ tài sản, giữa tiền mặt, trái phiếu và cổ phiếu, chủ yếu nắm các cổ phiếu có thanh khoản cao.   

Trong tương lai, ông nghĩ thị trường sẽ ra sao?

Tôi nghĩ vào thời điểm hiện nay, điều chúng ta cần làm là bình tĩnh vì trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn. Tình hình tài chính thế giới sẽ có thể còn chưa ổn định. Và thị trường Việt Nam gắn liền với thị trường chứng khoán toàn cầu về mặt tâm lý nên do đó sẽ tiếp tục có bị tác động.  

Theo ông, xu hướng đầu tư của các quỹ lớn trong thời gian sắp tới sẽ như thế nào?

Tôi không thể trả lời thay các quỹ khác. Tuy nhiên, với HFM, các cổ phiếu có tính thanh khoản cao, quản trị công ty tốt, có lời cao và có tiềm năng phát triển lớn luôn được chúng tôi ưa chuộng.

 

Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Hà Nội (HFM) được thành lập và hoạt động từ ngày 29-11-2006. HFM thực hiện các chức năng thành lập và quản lý các quỹ đầu tư bao gồm quỹ đại chúng, quỹ thành viên, công ty đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước.

Hiện nay, HFM  đang quản lý hai quỹ đầu tư gồm Quỹ Đầu tư chứng khoán Hà Nội (HanoiFund) và Quỹ Đầu tư chứng khoán Con Hổ Việt Nam. Đồng thời, HFM cũng thực hiện quản lý danh mục đầu tư cho Quỹ Vietnam Equity Holding (VEH), một quỹ đầu tư có số vốn khoảng 80 triệu đô la Mỹ hiện đang niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt.

Tính đến cuối tháng 5-2009, tổng số tài sản mà HFM quản lý đạt trên 8.000 tỉ đồng.

.   

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới