Thứ Sáu, 2/06/2023, 14:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giảm giá các dịch vụ khám chữa bệnh phổ biến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm giá các dịch vụ khám chữa bệnh phổ biến

Bình Minh

(SGTT) – Từ tháng 7 này, giá của 88 dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh phổ biến được điều chỉnh. Việc giảm giá này nhằm tăng khả năng cân đối quỹ Bảo hiểm y tế, giảm gánh nặng cho người bệnh, theo thông tư số 15 của Bộ Y tế ban hành vừa qua.

Giảm giá các dịch vụ khám chữa bệnh phổ biến
Việc điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh sẽ góp phần giảm chi phí cho người bệnh. Ảnh: Bình Minh.

Giảm giá các dịch vụ chụp X-quang, siêu âm

Cụ thể, theo liên bộ Y tế, Tài chính và Bảo hiểm xã hội, việc điều chỉnh giá viện phí lần này góp phần tăng khả năng cân đối quỹ Bảo hiểm y tế đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế. Đồng thời, việc này nhằm giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết của các bác sĩ, phần đồng chi trả của người bệnh cũng giảm theo.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, các dịch vụ khám chữa bệnh giảm giá lần này chiếm tần suất cao với các dịch vụ phổ biến như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT. Hơn 90% bệnh nhân khám bệnh bằng bảo hiểm y tế sử dụng các dịch vụ này.

Về giường bệnh, giường tại bệnh viện hạng 4 giảm từ 226.000 đồng xuống 221.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, dịch vụ giường bệnh bệnh hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc… tại bệnh viện hạng đặc biệt điều chỉnh tăng từ 677.100 đồng lên 687.000 đồng/ngày. Giá giường bệnh tại bệnh viện hạng nhất điều chỉnh lên thành 615.600 đồng/ngày; với giường bệnh hồi sức cấp cứu tại bệnh viện hạng đặc biệt là 401.300 đồng/ngày.

Giá ngày giường bệnh này được tính cho một người bệnh nằm một giường. Đối với trường hợp bệnh nhân nằm ghép 2 người một giường, bệnh viện chỉ được thu một nửa mức giá, từ 3 người/giường thanh toán 1/3 mức giá. Người bệnh nằm trên băng ca, giường gấp áp dụng mức giá bằng nửa giá ngày giường tùy chuyên khoa.

Giảm chỉ định không cần thiết

Trước tình hình giá khám chữa bệnh giảm, nhiều người đặt vấn đề liệu việc giảm này có ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh? Bởi, hiện nay nhiều người dân vẫn phàn nàn về việc khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế vẫn còn rất vất vả, chưa hết cảnh vạ vật ngồi chờ, xếp hàng, chen lấn khi đi khám bệnh, cảnh nằm ghép giường…

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, về việc điều chỉnh giá khám chữa bệnh, người bệnh sẽ được hưởng lợi ở hai góc độ. Một là khi giá khám chữa bệnh giảm, người bệnh được giảm phần đồng chi trả. Mặt khác, một số trường hợp đã chỉ định chụp chiếu (như X-quang) không cần thiết. Nay khi các dịch vụ này giảm giá, bác sĩ không dám mạnh tay cho phép chụp chiếu những dịch vụ, người bệnh được chỉ định đúng hơn.

Ông Phúc cũng cho biết, việc điều chỉnh giá một số dịch vụ giảm sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng điều trị bởi vì đã thanh toán đầy đủ các định mức. Ví dụ, trong buồng bệnh từ giường bệnh, quần áo của người nhà bệnh nhân đến quần áo bệnh nhân… đều được bảo hiểm thanh toán đầy đủ với những người có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh được hưởng tất cả những quyền lợi đó.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại một số cơ sở y tế, bệnh nhân ở các bệnh viện hạng nhất, hạng đặc biệt tỏ ra lo lắng vì gặp bệnh nặng phải nằm viện dài ngày, trong khi giá giường bệnh tăng khiến những người bệnh hiểm nghèo thêm gánh nặng viện phí.

Nhận xét về việc này, một chuyên gia y tế tại TPHCM cho biết, trước đây tiền thuốc, vật tư y tế chiếm tỷ lệ 50% đến 60% tổng hóa đơn viện phí; đến nay thu hẹp còn khoảng 30% đến 40%. Tuy nhiên, chi phí tiền giường lại vào khoảng 40% đến 60%.

Mức giá khám chữa bệnh sau điều chỉnh

Giá khám bệnh:
– Bệnh viện hạng đặc biệt, hạng nhất: từ 39.000 đồng nay còn 33.000 đồng/lượt.
– Bệnh viện hạng hai: từ 35.000 đồng còn 29.600 đồng/lượt.
– Bệnh viện hạng ba: từ 31.000 đồng xuống 26.000 đồng/lượt.
– Bệnh viện hạng bốn và trạm y tế xã: từ 29.000 đồng còn 23.300 đồng/lượt.

Một số phẫu thuật, dịch vụ:
– Cắt amindan bằng dao điện: từ gần 3,7 triệu đồng còn 1,6 triệu đồng.
– Phẫu thuật tạo thông động tĩnh mạch AVF: từ 7,2 triệu còn 3,6 triệu đồng.
– Phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày: từ hơn 4 triệu đồng xuống còn gần 2,9 triệu đồng.
– Các dịch vụ nội soi tai mũi họng giảm hơn 100.000 đồng.
– Siêu âm giảm 8.000 đồng.
– Chụp X-quang số hóa 1 phim giảm 5.000 đồng; chụp CT scanner đến 32 dãy không có thuốc cản quang giảm 24.000 đồng. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thuốc cản quang giảm 136.000 đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới