Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giảm giá xăng dầu lần hai trong tháng 8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm giá xăng dầu lần hai trong tháng 8

Nhân viên trạm xăng điều chỉnh bảng giá xăng dầu sáng 27-8 – Ảnh: Hữu Thắng

>> Nhấn vào đây để xem thêm ảnh

(TBKTSG Online) – Do giá dầu thế giới tiếp tục ổn định và giảm giá, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã công bố quyết định tiếp tục giảm giá xăng dầu thêm 1.000 đồng/lít kể từ 10 giờ sáng ngày 27-8. Như vậy, đây là lần giảm giá thứ hai trong tháng.

Mức giảm giá cụ thể như sau: xăng A92 giảm 1.000 đồng/lít (từ 18.000 đồng xuống còn 17.000 đồng), dầu hỏa cũng giảm 1.000 đồng, xuống còn 18.000 đồng/lít. Riêng dầu diezel không điều chỉnh giá bán và Nhà nước vẫn tiếp tục trợ giá. Các loại xăng khác do doanh nghiệp tự quyết định giá song mức giảm không được thấp hơn 500 đồng/lít.

Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Petrolimex, thực tế các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đã có thể hạ giá bán từ đầu tháng 7 nhưng việc hạ giá tiến hành muộn hơn sau đó một tháng rưỡi với mức hạ từ từ do Nhà nước tính toán, cân đối bù lỗ cho doanh nghiệp nhập khẩu đã lỗ do giá xăng dầu thế giới tăng mạnh trong những tháng đầu năm.

Hiện tại, giá dầu thô thế giới ổn định ở mức 120 đô la Mỹ/thùng trong gần một tháng qua và liên tục giảm từ hôm 14-8 đến nay nên giá bán trong nước tiếp tục có sự điều chỉnh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà dự báo giá thế giới có thể tiếp tục hạ, thậm chí xuống dưới 80 đô la Mỹ/thùng. Với tình hình này, các doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối đang dần hoàn vốn và với diễn biến thị trường, vẫn theo lời ông Hà, đến cuối năm họ có thể sẽ hồi vốn từ các phần lỗ trước đây.

Phần Nhà nước sẽ áp dụng linh hoạt các biện pháp ổn định thị trường, trong đó không loại trừ hình thức tái áp thuế nhập khẩu xăng dầu (mức 5%  nếu giá dầu thô xuống dưới ngưỡng 110 đô la/thùng), sau đó tiếp tục cân đối lợi nhuận cho doanh nghiệp và tính toán lại hạ tiếp giá bán lẻ.

So với thời điểm giảm giá hôm 14-8 cũng với mức 1000 đồng/lít xăng, doanh nghiệp nhập khẩu hiện tạm tính có lãi khoảng 4.000 đồng/lít (xăng A92) và 2.000 đồng/lít dầu. Doanh nghiệp nào tính toán chi phí hoa hồng cho đại lý và các chi phí khác hợp lý thì lợi nhuận thu được sẽ càng lớn hơn.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới