Thứ Ba, 16/08/2022, 09:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giảm hơn 6.000 tỉ đồng mỗi năm nhờ bỏ bớt điều kiện kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm hơn 6.000 tỉ đồng mỗi năm nhờ bỏ bớt điều kiện kinh doanh

T.H

(TBKTSG Online) – Có 239 điều kiện kinh doanh đã được cắt giảm từ đầu năm đến nay. Việc cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục kinh doanh đã giúp tiết kiệm chi phí xã hội khoảng hơn 18 triệu ngày công trong năm, tương đương hơn 6.300 tỉ đồng mỗi năm.

Giảm hơn 6.000 tỉ đồng mỗi năm nhờ bỏ bớt điều kiện kinh doanh
Chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính đúng hạn đạt 95,8%. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị đối thoại giữa đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu (EU) đang kinh doanh ở Việt Nam với Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, diễn ra ở Hà Nội, vào sáng nay 30-6.

Đại diện Hội đồng Tư vấn cho biết, kế hoạch cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam trong giai đoạn 2020-2025 sẽ mang tính toàn diện.

Từ đầu năm tới nay, 239 điều kiện kinh doanh đã được cắt giảm, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm  lên 3.893 trong tổng số 6.191 điều kiện (từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay).

Theo đó, có 6.776 trong số 9.926 danh mục hàng hóa không phải kiểm tra và 30 trong 120 thủ tục hành chính được loại bỏ. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa ước tính khoảng hơn 18 triệu ngày công trong năm, tương đương hơn 6.300 tỉ đồng mỗi năm.

Đến nay, đã có 58 trong 63 tỉnh, thành phố thành lập trung tâm hành chính công, chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính đúng hạn đạt 95,8%. Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia đến nay, đã tích hợp, cung cấp 725 dịch vụ công trực tuyến, tăng 90 lần so với thời điểm khai trương và 4,5 lần so với 3 tháng trước, góp phần tích cực cho việc cải cách hành chính; tiết kiệm cho chi phí xã hội khoảng 3.036 tỉ đồng mỗi năm.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch EuroCham, Nicolas Audier, nhấn mạnh, việc triển khai thành công Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) rất quan trọng và để EVFTA đi vào hiệu lực, điều quan trọng là cơ quan thẩm quyền của Việt Nam, EU và doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm tính hiệu quả thực thi.

"Quan trọng hơn nữa là những nỗ lực của Việt Nam để thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư cởi mở cho doanh nghiệp", ông nêu ý kiến.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, cho biết, Việt Nam sẽ phấn đấu đi trong Top đầu của ASEAN về độ mở và gắn kết kinh tế với thế giới và khu vực.

"Hội đồng Tư vấn rất cầu thị, lắng nghe những ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp EU về khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh… của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp EU kinh doanh tại Việt Nam nói riêng", ông cho biết.

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới