Chủ Nhật, 4/12/2022, 02:21
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiảm lãi suất: cần những giải pháp cụ thể

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm lãi suất: cần những giải pháp cụ thể

ThS. Nguyễn Danh Hưng

Giảm lãi suất: cần những giải pháp cụ thể
Chủ trương hạ lãi suất nếu chỉ trông chờ vào những mệnh lệnh hành chính sẽ chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Ảnh: TUỆ DOANH

(TBKTSG) – Hiện có nhiều cơ sở để giảm lãi suất cho vay, như lãi suất trái phiếu giảm, lạm phát trong vùng mục tiêu (nhỏ hơn 5%), tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định, lợi nhuận các ngân hàng sáu tháng đầu năm tương đối khả quan… Tuy nhiên, các nhà quản lý không dễ đưa ra được những giải pháp căn cơ cho việc giảm lãi suất.

Ba giải pháp cần thực hiện ngay

Thứ nhất, cần nhanh chóng yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) hạ tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động (LDR) theo đúng quy định. Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước – NHNN (tính đến hết tháng 6-2016) cho thấy LDR là 86,44%, cao hơn mức an toàn hệ thống theo thông lệ quốc tế là 80%. Trong đó LDR của nhóm ngân hàng quốc doanh lên tới 93,93%, LDR nhóm ngân hàng cổ phần là 86,44%.

Tỷ lệ LDR cao khiến cho các ngân hàng thương mại (NHTM) luôn trong tình trạng thiếu vốn để cho vay. Việc cạnh tranh giữa các NHTM trong việc huy động vốn sẽ không thể nào ngưng được chừng nào tỷ lệ này chưa về mức an toàn. Để làm được điều này, NHNN cần phải hạ trần tăng trưởng tín dụng của các NHTM có LDR vượt mức quy định.

Thứ hai, NHNN cần tập trung vào việc đảm bảo thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng. Các công cụ tái cấp vốn và thị trường mở sẽ cần được áp dụng một cách linh hoạt hơn bên cạnh công cụ thị trường mở, đặc biệt với các ngân hàng nhỏ. Các giải pháp này đảm bảo các NHTM không phải huy động vốn bằng mọi giá trên thị trường 1 (từ dân cư và tổ chức kinh tế) nhằm đảm bảo thanh khoản.

Thứ ba, NHNN có thể xem xét hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các NHTM trong diện tái cơ cấu và kiểm soát đặc biệt. Thông tư 23/2015/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế dự trữ bắt buộc đối với các TCTD có hiệu lực từ ngày 28-1-2016 đã cho phép các NHTM bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt hoặc trong diện tái cơ cấu được phép giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tuy nhiên, mức giảm còn phụ thuộc vào quyết định của Thống đốc NHNN. Nếu quyết tâm hạ lãi suất từ nay tới cuối năm 2016, Thống đốc NHNN cần cân nhắc đến phương án hạ dự trữ bắt buộc này, đặc biệt là tại nhóm ngân hàng quốc doanh với lượng vốn huy động chiếm 60% tổng vốn huy động toàn hệ thống.

Những giải pháp mang tính bền vững hơn

Chủ trương hạ lãi suất nếu chỉ trông chờ vào những mệnh lệnh hành chính như trên sẽ chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 giảm lãi suất cho vay xuống 5%/năm như dự thảo Đề án tái cơ cấu nền kinh tế 2016-2020 mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo sẽ cần một sự thay đổi thực chất về nền tảng kinh tế và cần sự phối hợp của nhiều cơ quan chứ không riêng gì NHNN.

Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang dựa vào việc tăng nguồn cung tiền vào lưu thông qua hệ thống ngân hàng, nhờ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP, hơn là đến từ năng lực sản xuất của nền kinh tế. Do vậy, nâng cao năng suất lao động và tăng cường năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp sẽ giúp việc sử dụng vốn ít hơn để duy trì cùng mức tăng trưởng. Điều này đòi hỏi Chính phủ cần đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế. Đây mới là những giải pháp mà thị trường mong đợi để có thể giảm được lãi suất một cách bền vững trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới