Thứ Năm, 23/03/2023, 16:09
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giao dịch bất động sản thương mại ở Mỹ tăng bùng nổ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá trị giao dịch mua bán bất động sản thương mại ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong quý 3 năm nay bất chấp các cảnh báo về nguy cơ xói mòn giá trị các tài sản này do tác động của đại dịch Covid-19.

Bitcoin được chấp nhận giao dịch bất động sản ở Mỹ

Bất động sản Mỹ, Úc hút doanh nhân Việt

Công ty Meritz Alternative Investment Management của Hàn Quốc đã chi 790 triệu đô la để mua 49% cổ phần ở tòa nhà News Building tại Manhattan, New York hồi tháng 7-2021. Ảnh: WSJ

Giá trị giao dịch vượt mức trước đại dịch

Theo Công ty dữ liệu Real Capital Analytics, giá trị giao dịch bất động sản thương mại ở nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng vọt lên mức 193 tỉ đô la trong quý 3 chủ yếu nhờ vào các thương vụ ở các phân khúc khu căn hộ cho thuê, phòng thí nghiệm khoa học đời sống và bất động sản công nghiệp. Con số này tăng 19% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi đại dịch ập đến và cũng là con số cao kỷ lục tính theo quý.

Doanh số giao dịch bất động sản thương mại ở Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay đạt 462,1 tỉ đô la Mỹ, mức cao nhất của 3 quý đầu năm từ trước đến nay.

Đáng chú ý, nhiều nhà đầu tư đã mua bất động sản công nghiệp để sử dụng làm các trung tâm phân phối hàng hóa cho thương mại điện tử. Doanh số tăng mạnh ở phân khúc này đã bù đắp cho doanh số suy giảm ở phân khúc cao ốc văn phòng và trung tâm mua sắm, vốn thường là động lực thúc đẩy các đợt tăng giá bất động sản thương mại trước đây.

Cơn bùng nổ bất động sản thương mại lần này ở Mỹ khác với những lần trước vì động lực của nó là các thương vụ mua các bất động sản đơn lẻ, thay vì các thương vụ thâu tóm các công ty bất động sản hay danh mục bất động sản.

Giới đầu tư đổ xô mua bất động sản thương mại một phần là để tìm kiếm mức lợi suất cao hơn so với thị trường trái phiếu. Jim Costello, Phó Chủ tịch Real Capital Analytics, nói: “Các quỹ lương hưu sẽ không thể đạt mức lợi suất mục tiêu 8% mỗi năm nếu chỉ dựa vào danh mục đầu tư trái phiếu”.

Giá bất động sản thương mại cũng tăng lên mức cao mới, theo một chỉ số theo dõi giá bất động sản thuộc sở hữu của các tín quỹ. Chỉ số này, do Công ty phân tích dữ liệu bất động sản Green Street thiết lập, tăng gần 22% so với điểm thấp nhất trong mùa hè năm ngoái và cao hơn 8% so với trước đại dịch.

Phân khúc văn phòng, khách sạn, khu mua sắm vẫn ảm đạm

Không phải mọi phân khúc bất động sản thương mại ở Mỹ đều tươi sáng. Phân khúc khu mua sắm vẫn giảm 13% giá trị so với trước đại dịch và mức giảm này ở phân khúc khách sạn là 4,2%, theo Green Street.

Các lo ngại về tương lai của cao ốc văn phòng khi phương thức làm việc từ xa trở nên phổ biến trong thời kỳ dịch bệnh đã khiến giá trị của phân phúc này giảm 5,6% so với trước đại dịch.

Trong khi đó, nhu cầu nhà kho và trung tâm phân phối hàng hóa tăng mạnh khi các nhà bán lẻ săn lùng các không gian lưu trữ hàng hóa giữa cơn bùng nổ thương mại điện tử.

Giao dịch mua bán các khu căn hộ cho thuê cũng sôi động trong thời kỳ dịch bệnh khi giá cả trên thị trường nhà ở tăng vọt, buộc các khách hàng không đủ tiền phải tiếp tục thuê  nhà. Phân khúc nhà kho và khu căn hộ cho thuê chứng kiến giá trị tăng lần lượt 41% và 19% so với trước đại dịch.

Nhu cầu bất động sản thương mại của các nhà đầu tư tổ chức thể hiện phần nào qua số tiền mặt chưa giải ngân cao sát mức kỷ lục, 379,4 tỉ đô la, mà các quỹ đầu tư bất động ở Mỹ đang nắm giữ, theo Công ty dữ liệu Preqin.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ cũng nhập cuộc bằng cách mua cổ phiếu của các tín quỹ đầu tư bất động sản. Tín quỹ đầu tư bất động sản Blackstone Real Estate Income Trust đã huy động thành công 6,9 tỉ đô la chỉ trong quý 3 năm nay, tăng 87% so với số vốn huy động được trong cả năm 2020.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng hoạt động tích cực hơn. Công ty Meritz Alternative Investment Management của Hàn Quốc đã chốt 2 thương vụ bất động sản thương mại lớn ở Mỹ trong năm nay, bao gồm mua 49% cổ phần ở tòa nhà News Building tại Manhattan, New York và mua 49% cổ phần ở cao ốc văn phòng 655 New York Avenue ở Washington, D.C.

Theo WSJ

Khi kinh tế Mỹ suy giảm sâu do tác động của đại dịch Covid-19 vào năm ngoái, nhiều người dự báo ngành bất động sản thương mại sẽ “chúi mũi” như những lần kinh tế Mỹ suy thoái trước đây. Lúc đó, các nhà đầu tư lớn hy vọng sẽ mua được các tài sản giá rẻ. Nhưng thực tế cho thấy bất động sản thương mại không bị bán tháo trên diện rộng. Nhiều nhà phân tích cho rằng điều này là nhờ Cục Dự trữ liên bang (Fed) tung ra các chương trình kích thích tiền tệ khổng lồ, giúp các chủ bất động sản tiếp cận được nguồn vốn mới từ các thị trường nợ.Trong 9 tháng đầu năm 2021, các tổ chức tài chính đã giải ngân khoản vay 102 tỉ đô la cho các chủ bất động sản ở Mỹ, mức cao nhất so với cùng kỳ các năm kể từ năm 2007, theo Công ty dữ liệu Trepp LLC. Ngân hàng và các tổ chức cho vay ngân hàng cũng bắt đầu mở rộng cho vay khi nền kinh tế bắt đầu cải thiện.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới