Giao dịch nhà đất cá nhân không phải qua sàn
(TBKTSG Online) – Năm 2008, bất chấp sự ảm đạm của thị trường nhà đất, cuộc đua mở sàn giao dịch bất động sản diễn ra rất nóng, nhằm đón đầu cơ hội kinh doanh trong năm 2009. Tuy nhiên, không phải tất cả các giao dịch nhà đất đều phải thông qua sàn.
Từ thời điểm 1-1-2009, tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản phải có đủ người có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận theo quy định. Việc lập sàn giao dịch sẽ hạn chế những giao dịch nhà đất ngầm và tình trạng mua bán nhà đất ảo.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết chỉ có giao dịch mua bán của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là đối tượng bắt buộc qua sàn, còn giao dịch của người dân và giới đầu tư nhỏ lẻ không bắt buộc.
Bà Vũ Thị Hòa, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, khẳng định có thể phân biệt được đâu là đối tượng kinh doanh bất động sản, đâu là đối tượng buôn bán nhỏ lẻ, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rõ ràng về tổ chức hay cá nhân đăng ký kinh doanh bất động sản.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Bộ Xây dựng vẫn khuyến khích các nhà đầu tư nhỏ lẻ đưa hàng lên sàn, việc này sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư tìm được nhiều loại nhu cầu với các mức giá khác nhau. Ông Nam cũng cho biết, bộ này đang đưa ra lộ trình, bước đầu là yêu cầu các tổ chức kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua sàn và dự kiến đến năm 2015 sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa mọi đối tượng có giao dịch mua bán bất động sản đều phải thông qua sàn.
HẠNH LIÊN