Thứ Tư, 8/02/2023, 01:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt của học sinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt của học sinh

Thanh Thơm

(TBKTSG Online) – Bảo vệ môi trường không còn là vấn đề của chính phủ, các tổ chức hay các doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm chung của mỗi người trong cộng đồng. Điều này cũng không là ngoại lệ đối với tập thể học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân viên của Trường Quốc tế Việt Úc (VAS). Đây là một cách nhà trường giáo dục học sinh chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng.

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt của học sinh
Hoc sinh Trường Quốc tế Việt Úc nhặt rác thải nhựa – ẢNH: VAS

Nhân dịp Khai giảng năm học mới 2019-2020 vào ngày 5 tháng 9 vừa qua với không bóng bóng bay, không báo kim tuyến hay những buổi liên hoan đầy ly đĩa nhựa, VAS đã chính thức phát động dự án “Năm học Xanh” với những chương trình hành động thiết thực nhằm bảo vệ và phục hồi môi trường sống tự nhiên, trong lành.

VAS cho biết dự án này đã nhận được sự hưởng ứng của hàng nghìn học sinh, phụ huynh và cộng đồng trong và ngoài VAS ngay trong ngày đầu phát động.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày của tất cả chúng ta qua chất lượng thực phẩm, nước sinh hoạt và không khí mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày.

Là một tổ chức giáo dục có quy mô lớn nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với gần 9.500 học sinh đang theo học và là nơi ươm mầm cho những thế hệ tương lai của đất nước, VAS cho biết đã đến lúc cần san sẻ trách nhiệm với cộng đồng và bồi dưỡng cho học sinh trách nhiệm của một công dân Việt Nam trước khi trở thành một công dân toàn cầu.

Dự án môi trường “Năm học Xanh” là khởi đầu cho những hoạt động thường niên và xuyên suốt tại VAS.

“Năm học Xanh” được mở đầu bằng một ngày Khai giảng Xanh tại bảy cơ sở của VAS, không bóng bóng bay, không báo kim tuyến hay những buổi liên hoan đầy ly đĩa nhựa.

Từ đầu tháng 9 này, học sinh VAS cũng sẽ được tiếp cận với dự án chia sẻ truyền cảm hứng VAS Talks 2019, các cuộc thi sáng tác và lan truyền những thông điệp, những giải pháp thiết thực về bảo vệ hành tinh xanh như “Góc Sống Xanh,” “VASers Vì Cộng Đồng” hay chương trình chạy bộ gây quỹ trồng rừng ngập mặn tại Cần Giờ “VAS Green Day Run.”

Một hệ thống thùng rác mới cũng đã được lắp đặt tại bảy cơ sở của VAS giúp các em làm quen với việc giảm thiểu rác thải và phân loại rác ngay tại trường. Đồng thời, nhà trường cũng kêu gọi các em tiết kiệm giấy, điện, nước; giảm thiểu lãng phí thực phẩm; tích cực tái sử dụng, tái chế và trồng nhiều cây xanh.

Trong thư gửi học sinh nhân dịp đầu năm học mới, ông Marcel van Miert, Chủ tịch Điều hành VAS chia sẻ: “Cuối cùng, sau tất cả những hoạt động này, tôi mong các em có thể hình thành những suy nghĩ, thói quen, hành động có thể gây tổn hại đến môi trường và tạo dựng cho mình một lối sống xanh của thế hệ công dân văn minh – Thế hệ Xanh của VAS!”

Để dự án được lan tỏa và gia tăng hiệu quả thiết thực, VAS đang nỗ lực xây dựng một Cộng đồng Xanh – nơi kết nối toàn thể giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh và những đối tác của VAS dựa trên tinh thần trách nhiệm với môi trường.

“Nếu là bảo mẫu, bảo trì, lái xe hay bảo vệ, bạn có thể giúp học sinh tránh lãng phí thức ăn; tiết kiệm điện, nước và các nguồn năng lượng khác. Nếu là giáo viên, nhân viên, bạn có thể bắt đầu bằng việc tiết kiệm giấy, giảm thiểu rác thải và các sản phẩm nhựa dùng một lần, theo dõi chặt chẽ các điều khoản về bảo vệ môi trường khi làm việc với các đối tác, nhà cung cấp. Nhưng quan trọng hơn hết, tất cả chúng ta đều phải trở thành những hình mẫu và là người truyền cảm hứng cho học sinh trong dự án này,” ông Marcel chia sẻ.

Hơn 2.000 giáo viên, nhân viên người Việt Nam và nước ngoài đang làm việc tại VAS đang trở thành những hình mẫu và là người truyền cảm hứng cho các em học sinh trong dự án này.

Trường Quốc tế Việt Úc nỗ lực biến trường học trở thành một Cộng đồng Xanh dựa trên tinh thần trách nhiệm với môi trường – ẢNH: VAS

VAS cũng kêu gọi gần 10.000 phụ huynh VAS trở thành những tấm gương cho con trẻ tại nhà. Nhà trường khuyên họ theo dõi, nhắc nhở, động viên và tuyên dương cho những nỗ lực nhỏ nhất của các em trong việc bảo vệ môi trường sống cũng như đề xuất những giải pháp tốt hơn và song hành với nhà trường trong các hoạt động “Năm học xanh.”

Chia sẻ về dự án, chị Vũ Ngọc Hân, phụ huynh học sinh Cơ sở Riverside VAS cho biết: “Sống xanh và thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng của thế giới. Gia đình tôi đánh giá rất cao việc VAS triển khai dự án này cho học sinh ngay từ những cấp lớp nhỏ nhất và cho chúng tôi được trở thành một phần của dự án.”

“Trước đây, chúng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở con biết phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định và chủ động nhắc người khác làm chưa đúng. Với chương trình này, con cảm thấy được tiếp thêm động lực và rất tự hào khi được đóng góp một phần rất nhỏ của mình vì môi trường, vì cộng đồng. Dự án cũng cho thấy gia đình và nhà trường đều có cùng tầm nhìn trong định hướng giáo dục con trẻ.”

Nhiều năm qua, VAS còn được biết đến như một ngôi trường tiên phong trong các hoạt động vì cho cộng đồng, từ các chương trình hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học bị thiệt hại vì bão lụt tại Thanh Hóa, Khánh Hòa đến chương trình trao tặng đèn năng lượng mặt trời cho học sinh tại Đắc Lắc hay gần đây nhất là chương trình tặng sổ bảo hiểm y tế cho người nghèo tại Cần Giờ.

Chuyên mục Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là một phần của Chương trình Saigon Times CSR 2019, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp tích cực hỗ trợ cộng đồng. Các bài viết về hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong chuyên mục sẽ được xuất bản vào thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần trên trang https://english.thesaigontimes.vn và thứ Hai hàng tuần trên bản in The Saigon Times Daily, từ nay đến cuối năm.

Một ấn phẩm đặc biệt song ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt) về các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp sẽ được xuất bản khi chuyên mục trên kết thúc. Đồng thời một Gala tôn vinh các doanh nghiệp nhận được chứng nhận Saigon Times CSR 2019 sẽ diễn ra vào tháng 11-2019.

Các doanh nghiệp quan tâm có thể gửi thông tin và hình ảnh liên quan đến các hoạt động trách nhiệm xã hội đến: Chị Trần Thị Thu Thúy (ĐT: 0909.369.675; e-mail: thuthuy@kinhtesaigon.vn) hoặc Anh Phan Huy Hân (ĐT: 0902.696.617; e-mail: huyhan@thesaigontimes.vn).

Các bài viết về hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cùng với logo của doanh nghiệp, sẽ xuất hiện trên các trang web của Thời báo Kinh tế Sài Gòn và The Saigon Times Daily. Trang web của doanh nghiệp sẽ được liên kết đến trang web của nhóm báo để lan tỏa ý nghĩa của các chương trình đến bạn đọc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới