Thứ Sáu, 27/05/2022, 01:04
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giao lưu với giáo sư Trịnh Xuân Thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giao lưu với giáo sư Trịnh Xuân Thuận

Tường Vi

Giao lưu với giáo sư Trịnh Xuân Thuận
Giáo sư Vật lý Thiên văn học Trịnh Xuân Thuận sẽ có buổi giao lưu tại Idecaf vào ngày 20-12 – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Nhân dịp xuất bản cuốn sách "Từ điển đam mê Bầu trời và các Vì sao" của Giáo sư Vật lý Thiên văn học Trịnh Xuân Thuận, Viện trao đổi văn hóa với Pháp sẽ tổ chức buổi giao lưu với Giáo sư Trịnh Xuân Thuận về đề tài: “Big Bang và sau đó: vị trí con người trong vũ trụ”

Trong buổi giao lưu này,Giáo sư Trịnh Xuân Thuận sẽ chứng minh là vũ trụ học hiện đại đã tìm lại được sự liên hiệp xưa giữa con người và vũ trụ: Chúng ta đều là các hạt bụi ngôi sao, vũ trụ và con người khăng khít với nhau. Nếu vũ trụ có như ngày hôm nay, đó là bởi vì con người hiện diện ở đấy để quan sát nó, để khâm phục cái đẹp và sự hài hòa của nó, và làm cho vũ trụ có ý nghĩa.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận học ngành Vật lý tại Thụy Sĩ. Sau một năm học ở Thụy Sĩ, ông theo học tại các trường đại học ở Mỹ: Học viện Công nghệ California (Caltech) và Princeton năm 1974.

Từ năm 1976, ông là Giáo sư ngành Vật lý thiên văn tại Đại học Virginia và ông làm việc ở cả Mỹ và Pháp. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Viện Đại học Paris VII (Université Paris VII – Diderot), Viện nghiên cứu Meudon, Sở Vật lý thiên văn Saclay và Viện Vật lý thiên văn CNRS và làm việc thường xuyên với các nhà khoa học Pháp.

Các tác phẩm của ông về vạn vật và vị trí của con người trong vũ trụ, bao gồm: Giai điệu bí ẩn, Fayard, 1988; Nhà vật lý thiên văn, Beauchesne-Fayard, 1992; Số phận của vũ trụ – Big Bang và sau đó, Découvertes Gallimard, 1992; Hỗn độn và hài hòa, Fayard, 1998, Folio- Gallimard, 2000; Cái vô hạn trong lòng bàn tay (Từ Big Bang đến Giác Ngộ), Nil/Fayard 2000; Nguồn gốc, Fayard, 2003, Folio-Gallimard 2005; Những con đường của ánh sáng, Fayard, 2007.

Buổi giao lưu sử dụng tiếng Pháp và tiếng Việt sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 20-12 tại Thư viện đa phương tiện của Idecaf, 31 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới