Chủ Nhật, 19/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giao mùa, cảnh giác nguy cơ đồng nhiễm bệnh truyền nhiễm ở trẻ em

Minh Thảo – Như Quỳnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiện thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh. Đặc biệt trẻ em, với sức đề kháng yếu rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn này. Ghi nhận tại một số bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TPHCM, trong thời gian gần đây, số trẻ em đến khám và nhập viện do nhiễm khuẩn hô hấp cấp (viêm phổi) đang ngày càng tăng.

Không chỉ những bệnh liên quan đến đường hô hấp, các bác sĩ cho biết viêm màng não, sốt xuất huyết, Adenovirus và Covid-19 đang lưu hành cũng khiến nhiều bệnh nhi có thể đồng nhiễm cùng lúc 2-3 loại bệnh, thậm chí cùng mắc nhiều bệnh trong một thời gian ngắn.

Theo TS. BS. Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, kiêm Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam, có nhiều tác nhân như virus, các loại vi khuẩn cùng gây bệnh trong cùng một thời điểm nên tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm phổi nhiều hơn so với mọi năm. Dự báo trong thời gian tới, trẻ mắc bệnh hô hấp sẽ còn tiếp tục tăng bởi sau mùa mưa thì mùa lạnh lại đang đến gần. Phụ huynh không nên xem bệnh viêm phổi là bệnh thông thường, bởi vẫn có những trẻ em bị rất nặng, nguy cơ biến chứng cao do bị bỏ qua sự chăm sóc, theo dõi sát giai đoạn đầu.

Bên cạnh các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), cho biết bệnh viêm não cũng là tình trạng bệnh nguy hiểm mà trẻ em có thể gặp phải trong giai đoạn giao mùa này. Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị viêm não, việc điều trị chủ yếu giải quyết các triệu chứng.

Vậy hệ lụy khi đồng nhiễm cùng lúc 2-3 bệnh truyền nhiễm như thế nào, các khuyến cáo để phát hiện sớm và làm thế nào để chăm sóc điều trị trẻ cho trẻ đúng cách? Ngoài ra, bệnh viêm não có những triệu chứng ban đầu rất giống với các bệnh truyền nhiễm thông thường khác và chỉ được phát hiện bằng việc xét nghiệm, nên có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để nhận biết được các triệu chứng của bệnh viêm não.

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được ThS. BS. Nguyễn Đình Qui, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) và TS. BS. Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, kiêm Phó Chủ tịch Hội hô hấp Nhi Việt Nam sẽ giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ.

Bên cạnh gia tăng tỷ lệ trẻ em mắc viêm phổi và viêm não, thì vụ việc dầu gội của Unilever bị thu hồi tại Canada do nghi ngờ chứa chất gây ung thư; những cảnh báo về loại siro trí não Golden Gen giúp trẻ “học nhanh, nhớ lâu”; việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cứu sống bệnh nhân đột quỵ thoát khỏi tàn phế … là những thông tin nổi bật sẽ có trong bản tin ngày 1-11.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới