Chủ Nhật, 4/12/2022, 05:12
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiáo sư Cao Huy Thuần bàn về giáo dục tuổi hoa niên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giáo sư Cao Huy Thuần bàn về giáo dục tuổi hoa niên

Nguyễn Vinh

Giáo sư Cao Huy Thuần bàn về giáo dục tuổi hoa niên
GS Cao Huy Thuần. Ảnh: NXB Trẻ cung cấp.

(TBKTSG Online) – Giáo sư Cao Huy Thuần sẽ có buổi trò chuyện về vấn đề tâm lý, giáo dục con cái ở độ tuổi mới lớn nhân dịp ra mắt tác phẩm Nhật ký Sen Trắng vào lúc 9 giờ sáng ngày 23-2 tại phòng 204, Đại học Hoa Sen (08, Nguyễn Văn Tráng, quận 1, TPHCM).

Cuốn sách Nhật ký Sen Trắng của tác giả Cao Huy Thuần vừa được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành, dày 240 trang in, có thể xếp vào dòng sách giáo dục. Thông qua nhân vật tưởng tượng là cô bé Sen Trắng, với cuốn nhật ký chia sẻ những băn khoăn ở độ tuổi 15 về các vấn đề: công lý, trả thù, khiêm tốn, bền chí, biết ơn và bội bạc,… tác giả Cao Huy Thuần gợi mở những bài học, thông điệp đạo lý trong cuộc sống trẻ vị thành niên như những “nghị luận luân lý” hữu ích, dễ gần.

Nhưng cuốn sách không chỉ là những chuyện “chơi mà học, học mà vui”, tác giả Cao Huy Thuần cũng kỳ vọng đây sẽ lời nhắn gửi cần thiết đến những phụ huynh về cách giáo dục con cái. Ông viết trong lời dẫn nhập: “Ở cái tuổi ấy, suy luận mà không mở ra thì con em của quý vị không tiến xa được trên đường học vấn cũng như trên đường sự nghiệp. Triết học bắt đầu từ buổi này chứ không phải đợi đến khi lên đại học, bởi vì triết học bắt đầu là đặt vấn đề. Tò mò khoa học cũng nẩy mầm từ tuổi ấy, bởi vì từ tuổi ấy cái đầu dậy lên câu hỏi vì sao. Cũng vậy, ở cái tuổi ấy, nếu các em không biết suy nghĩ về những vấn đề đạo đức thì không biết đến bao giờ các em mới hiểu được thế nào là “học để làm người”. Phải chăng ở cái tuổi ấy, gia đình nào cũng lo ngại cái quyến rũ của ma túy, xì ke? Của bạn xấu bè ác?”

Tác giả coi việc quan tâm đến tâm lý, gợi mở suy tư luân lý của giới trẻ là một việc làm cụ thể, cần thiết, xã hội nên quan tâm nhiều hơn thay vì than phiền đạo đức suy đồi; “thà thắp một cây diêm bé, hơn là ngồi mà nguyền rủa bóng tối”.

Buổi trò chuyện sẽ mở cửa tự do.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới