Chủ Nhật, 23/01/2022, 15:36
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giao thương với Campuchia, Lào vẫn khó về thủ tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giao thương với Campuchia, Lào vẫn khó về thủ tục

Ngọc Hùng

Giao thương với Campuchia, Lào vẫn khó về thủ tục
Ông Nguyễn Cẩm Tú (phải) đang trao đổi với các đại biểu trong giờ giải lao giữa hội thảo. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào có nhiều tiềm năng phát triển thương mại, trao đổi hàng hóa, du lịch với nhau nhưng tiềm năng đó chưa phát huy được do khó khăn ở khâu thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh mất nhiều thời gian, phiền hà.

>>> Giao thương Việt Nam – Campuchia tăng mạnh

>>> Cơ hội làm ăn ở Champasak, Lào

Ngày 20-12, tại Tây Ninh đã diễn ra hội thảo quốc tế "Tây Ninh – Cửa ngõ phát triển thương mại biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào" do Bộ Công Thương Việt Nam, Lào, Bộ Thương mại Campuchia và UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức. Mục đích của hội thảo là nghe các bên liên quan chia sẻ khó khăn và bàn cách làm sao để thúc đẩy giao thương giữa các nước trong những năm tới.

Thủ tục nhiêu khê

Trong bài phát biểu của mình, ông Trần Bảo Giám, Tham tán thương mại Việt Nam tại Lào nói rằng trong hơn 20 năm làm việc ở Lào và đã đi lại ở nhiều của khẩu khác nhau, điều mà ông nhận được nhiều nhất từ doanh nghiệp, du khách là thủ tục xuất nhập khẩu nhiêu khê, nhiều thủ tục phức tạp nên mất thời gian. “Đa phần khách du lịch, doanh nghiệp không phàn nàn về đường đi lại xấu mà than phiền về thủ tục quá mất nhiều thời gian, tiền bạc. Vì thế theo tôi, ba nước có đầu tư cơ sở hạ tầng tốt nhưng thủ tục không cải thiện thì mọi thứ đều bằng không”, ông Giám nói.

Cũng quan điểm này, ông Hoàng Thọ Xuân, chuyên viên Viện nghiên cứu Thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, đã đến lúc những bên có liên quan của ba nước ngồi lại với nhau để thống nhất thủ tục cho phép phương tiện vận tải của nước này có thể đi vào lãnh thổ của nước kia để mua bán hàng hóa. "Tôi đi khảo sát thấy mỗi cửa khẩu có mỗi giờ đóng, mở cửa khác nhau, hàng hóa phải hai lần kiểm tra ở hải quan. Đây chính là khó khăn khiến hàng hóa giữa ba nước không thể lưu thông dễ dàng được. Theo tôi, cả ba nước phải làm sao đưa ra những quy định không trái pháp luật nhưng phải làm sao để doanh nghiệp có thể thuận tiện nhất thì mới hy vọng thúc đẩy giao thương giữa ba nước tốt nhất”, ông Xuân nói.

Theo ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch Hiệp hội cơ điện tỉnh Bình Dương, nhiều sản phẩm cơ điện của Việt Nam phù hợp với thị trường Campuchia nhưng khi các doanh nghiệp đưa vào thị trường này luôn gặp khó khăn ở khâu thủ tục tại các cửa khẩu. Doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm cơ điện vào Campuchia thường đi qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh và tại đây doanh nghiệp phải chuyển hàng xuống rồi đưa lên một phương tiện khác trước khi vào đất bạn. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp vì đa phần sản phẩm cơ điện có trọng lượng lớn, cồng kềnh.

“Để thúc đẩy giao thương, những bên liên quan cần tính đến phương án cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại thay vì phải đổi phương tiện khác khi qua cửa khẩu”, ông Trọng nói.

Một khó khăn khác được ông Trần Hữu Hậu, Chủ tịch UBND thị xã Tây Ninh than phiền rằng, theo quy định hiện nay, các tỉnh chỉ cấp phép cho xe đi công tác, làm từ thiện, còn xe đi tìm hiểu thị trường, các hoạt động thương mại khác phải đến Bộ Giao thông Vận tải để xin giấy phép. Chính quy định này đã hạn chế những người đi du lịch, doanh nghiệp tìm kiếm thị trường.

Sớm tiến tới hải quan một cửa

Trước phản ánh của các đại biểu về vấn đề thủ tục hải qua, thủ tục xuất nhập cảnh, ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, do mỗi nước có mỗi quy định khác nhau, những ưu tiên về phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng khác nhau nên mỗi nước có những quy định về thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu cũng khác nhau là điều đương nhiên.

“Theo cam kết giữa các nước ASEAN thời gian tới sẽ tiến đến hải quan một cửa mà ở đây mọi thủ tục sẽ được giải quyết một lần. Tôi nghĩ, Việt Nam – Campuchia – Lào có mối quan hệ đặc biệt nên có thể tiến hành vấn đề này sớm để trước khi cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành vào năm 2015”, ông Tú nói.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, từ năm 2008 đến hết tháng 11-2013 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới với Lào, Campuchia là gần 19 tỉ đô la Mỹ, tăng bình quân 22% năm.

Năm 2013, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia là 3,5 tỉ đô la Mỹ, trong đó, hơn 30% kim ngạch được giao dịch ở cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát của Tây Ninh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới