Thứ Sáu, 29/09/2023, 18:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giáp Tết giá cà phê tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giáp Tết giá cà phê tăng mạnh

Nguyễn Hằng

Giáp Tết nông dân trồng cà phê vui vì được giá – Ảnh: Nguyễn Thịnh.

(TBKTSG Online) – Giá cà phê thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 28/1 bởi yếu tố kỹ thuật kết hợp với nỗi lo thiếu cung trầm trọng. Giá tăng trên thế giới kéo theo giá cà phê ở nước ta tăng vọt sau 4 phiên giảm liên tiếp và trở về mức 38,8 triệu đồng/tấn của phiên đầu tuần.

>>Tổng hợp thị trường cà phê cuối tuần 

Tại New York, giá cà phê trên Sàn giao dịch hàng hoá kỳ hạn ICE tăng mạnh sau khi đồ thị kỹ thuật xuất hiện các tín hiệu đi lên. Biên độ giá dao động ở mức cao hơn mức thấp của 2 phiên trước, chứng tỏ thị trường đã bắt đáy và hình thành xu hướng tăng mới sau 5 phiên sụt giảm liên tiếp vừa qua. Các quỹ đầu cơ hôm qua đã tự động kích hoạt các lệnh mua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/1, giá cà phê arabica giao tháng 3 tại ICE tăng 8,05 cent, tương đương 3,4% lên 2,45 đô la/lb (1 lb = 0,454 kg) – mức giá đóng cửa cao nhất kể từ tháng 6/1997. Giá cà phê robusta cùng kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hoá kỳ hạn London (Liffe) cũng tăng mạnh tới 39 đô la lên 2.129 đô la/tấn.

Trong phiên hôm qua, thị trường cà phê thế giới được hỗ trợ bởi các thông tin kinh tế vĩ mô, kết hợp với nỗi lo thiếu cung trầm trọng loại cà phê arabica chất lượng cao từ các nước sản xuất chủ lực là Colombia và Trung Mỹ.

Theo các nhà phân tích, thị trường cà phê sẽ tiếp tục đi lên trong các phiên tới, với loại arabica hướng tới mục tiêu 2,60 – 2,70 đô la/lb. Mốc này sẽ chinh phục đựơc nếu có thêm sự ủng hộ từ xu hướng tăng của các loại hàng hoá khác. Về dài hạn, theo kết quả khảo sát mới đây của hãng tin Reuters, giá cà phê arabica sẽ tăng 12,3% và chạm mức cao nhất trong vòng 14 năm qua vào cuối năm do cung yếu trong khi cầu không ngừng tăng. Giá cà phê robusta cũng được dự báo tăng mạnh.

Trong khi hai thị trường lớn là New York và London phải chứng kiến 4 trong 5 phiên sụt giảm của tuần này thì giá cà phê vật chất tại Brazil lại tăng trong suốt tuần nhờ nhu cầu mua tăng cao trong khi nguồn cung loại chất lượng cao lại giảm sút. Giá cà phê chất lượng tốt đã tăng 10 – 20 reais (1 đô la = 1,676 reais) trong vòng 1 tuần lên 470 – 500 reais/bao 60 kg, tương đương 289,59 – 299,40 đô la/bao. Giá cà phê loại bán sạch trong khi đó lên tới 520 reais/bao. Các loại chất lượng thấp cũng tăng thêm 30 – 50 reais so với cuối tháng 12.

Hiện tại nguồn cung tại Brazil đang khá yếu bởi đất nước này phải chờ đến tận cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 mới có thể thu hoạch vụ mới. Dự kiến trong vụ thu hoạch lần này, quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới sẽ đạt sản lượng 31,9 – 44,7 triệu bao (60 kg/bao), thấp hơn so với 48,1 triệu bao của năm 2010.

Hiệp hội cà phê Brazil (ABIC) vừa nhận định, với tốc độ tăng trưởng về nhu cầu như hiện nay được giữ vững trong 2 năm tới thì Brazil chắc chắn sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nước tiêu thụ cà phê số 1 thế giới. Dự kiến năm 2011, Braxin sẽ tiêu thụ 20,3 triệu bao, tăng 5% so với năm ngoái.

Còn tại Việt Nam, giá cà phê nước ta phiên cuối tuần này tăng mạnh theo đà của thị trường London và đạt 38,8 – 38,9 triệu đồng/tấn trong ngày 29/1. Giá cà phê xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ ở mức trừ lùi 150 đô la/tấn so với giá kỳ hạn tháng 5 tại London.

Thị trường cà phê những ngày cận tết Nguyên đán đón nhận khá nhiều thông tin tốt hỗ trợ cho giá tăng, bao gồm xuất khẩu cà phê tháng 1 ở nước ta giảm 3,7%, xuất khẩu của Indonesia có thể giảm 8,6% trong năm 2011, sản lượng của Colombia chưa thể quay về mức trung bình, nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường, đặc biệt là ở các nước sản xuất. Trong những ngày tới, giao dịch cà phê thế giới chắc chắn bị ảnh hưởng do Việt Nam nghỉ Tết cổ truyền.

Dự báo sau tết, giá cà phê có thể điều chỉnh giảm do Việt Nam trở lại thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới