Thứ Tư, 22/03/2023, 23:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giàu có nhờ công nghệ, thương mại điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giàu có nhờ công nghệ, thương mại điện tử

Chánh Tài

Giàu có nhờ công nghệ, thương mại điện tử
Danh sách những người giàu nhất thế giới theo xếp hạng mới nhất của Forbes.

(TBKTSG Online) – Theo thông lệ, tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách những người giàu nhất thế giới, điều dễ nhận thấy nhất là những tỉ phú nằm trong tốp những người giàu nhất thế giới đều ít nhiều liên quan đến công nghệ, thương mại điện tử

Tháng 11-2017, Jeff Bezos, chủ tịch tập đoàn Amazon nhờ giá cổ phiếu tăng đã bỏ túi hơn 100 tỉ đô la Mỹ, trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới. Từ đó đến nay, khi thị trường cổ phiếu vẫn tăng đều sau mỗi phiên giao dịch, Jeff Bezos bỏ túi thêm 20 tỉ đô la để nâng khối tài sản của mình lên 120 tỉ đô la,

Hãng tin AFP cho biết nhờ giá cổ phiếu Amazon tăng 59% trong 12 tháng qua, giá trị tài sản của Bezos đã tăng lên  mức 120 tỉ đô la, vượt xa so với tài sản 90 tỉ đô la của Bill Gates, người bị đẩy xuống vị trí thứ hai.

Đây cũng là mức chênh lệch lớn nhất về giá trị tài sản giữa người đứng đầu và người xếp thứ hai trong bảng xếp hạng của Forbes từ trước cho đến nay.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nắm giữ vị trí thứ ba và tiếp sau đó là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành công ty kinh doanh hàng xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH. Ông Arnault vươn lên vị trí thứ 4 từ vị trí thứ 11 vào năm ngoái, chủ yếu nhờ đồng euro tăng giá so với đồng đô la Mỹ.

Ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg xếp ở vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng. Hai tỉ phú Trung Quốc có tên trong top 20 của bảng xếp hạng gồm Ma Huateng, Giám đốc điều hành của tập đoàn internet Tencent và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

Huateng xếp ở vị trí thứ 17, còn Jack Ma đứng sau đó ba bậc. Như vậy, nhìn chung, nhóm những người thuộc danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới đều có hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử.

Bảng xếp hạng của Forbes liệt kê tổng cộng 2.208 tỉ phủ trên thế giới, con số cao nhất từ trước đến nay nhờ có thêm 259 tỉ phú mới.

Tổng tài sản của họ trị giá 9.100 tỉ đô la Mỹ, tăng 18% so với năm ngoái. Trong bảng xếp hạng này, Mỹ có nhiều tỉ phú nhất (585 người), xếp sau đó là Trung Quốc (373 người).

Năm nay, Việt Nam có bốn đại diện trong bảng xếp hạng tỉ phú của Forbes bao gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long và Chủ tịch Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương.

Ông Vượng đứng thứ 499 thế giới với tài sản trị giá 4,3 tỉ đô la, tăng 1,9 tỉ đô la so với năm ngoái. Với giá trị tài sản 3,1 tỉ đô la, tăng 1,9 tỉ so với năm ngoái, bà Thảo đứng thứ 766. Đây là năm thứ sáu liên tiếp ông Vượng lọt vào danh sách xếp hạng của Forbes, còn với bà Thảo, đây là lần thứ hai bà góp mặt trong danh sách này.

Ông Dương và ông Long là hai tỉ phú mới của Việt Nam được xếp hạng trong danh sách tỉ phú của Forbes với giá trị lần lượt 1,8 tỉ đô la và 1,3 tỉ đô la, đứng thứ 1.339 và 1.756 thế giới.

Mời xem thêm

Tỉ phú Bill Gates tặng gà cho người nghèo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới