Thứ Năm, 28/10/2021, 20:02
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gieo sạ vụ đông xuân trễ, nguy cơ cho lúa hè thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gieo sạ vụ đông xuân trễ, nguy cơ cho lúa hè thu

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Việc xuống giống lúa đông xuân 2011-2012 trễ chẳng những ảnh hưởng đến năng suất của vụ lúa quan trọng nhất trong năm mà còn tiềm ẩn phát sinh nhiều nguy cơ khác do ảnh hưởng bởi hạn, mặn.

Gieo sạ vụ đông xuân trễ, nguy cơ cho lúa hè thu
Nông dân đang gieo sạ lúa đông xuân – Ảnh: Trung Chánh

Kế hoạch xuống giống lúa đông xuân 2011-2012 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông khuyến cáo, được chia làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 5/11 đến hết tháng 11, đợt 2 từ đầu tháng 12 đến hết tháng 12, theo đó, đợt 1 sẽ xuống giống 700 ngàn héc ta.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm bảo vệ thực vật phía Nam, tính đến ngày 22/11, toàn vùng ĐBSCL chỉ mới xuống giống được 210.000 héc ta, chỉ đạt 30% kế hoạch. Nguyên nhân khiến việc xuống giống lúa đông xuân 2011-2012 chậm so với tiến độ đề ra là do tình hình nước lũ trên các sông rạch khu vực ĐBSCL rút chậm.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nước lũ trên các vùng đầu nguồn sông Cửu Long đang xuống, vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên lên theo chu kỳ của triều cường.

Dự báo đến ngày 25/11, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu xuống mức 3 mét; tại Châu Đốc xuống mức 2,7 mét; các trạm chính vùng Đồng Tháp Mưới và Tứ Giác Long Xuyên lên mức báo động 2, 3, có nơi trên mức báo động 3.

Xuống giống trễ không những ảnh hưởng đến năng suất của vụ lúa đông xuân do lúa trổ không trùng vào thời điểm tiết trời thuận lợi, mà còn ảnh hưởng đến vụ lúa hè thu và thu đông 2012 bởi nguy cơ hạn, mặn xâm nhập có thể xuất hiện.

Tiến sĩ Mai Văn Quyền, nguyên Viện phó Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam khẳng định, việc xuống giống vụ lúa đông xuân 2011-2012 muộn sẽ đẩy vụ lúa hè thu và thu đông chậm lại, vì vậy khả năng bị ảnh hưởng bởi tình hình hạn, mặn chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng ra sao còn tùy thuộc vào tình hình thực tế diễn ra.

Ông Quyền khuyến cáo: “Bà con nông dân cần tiết kiệm nước tối đa bằng cách giảm mật độ gieo cấy xuống. Sau đó, nếu đồng ruộng bị phèn, mặn, thì bà con nên sử dụng vôi để xử lý đất, đồng thời, cày bữa đất kỹ để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc hữu cơ cho cây lúa”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới