Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giờ Trái đất – vì tương lai của hành tinh!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giờ Trái đất – vì tương lai của hành tinh!

Biểu tượng chiến dịch Giờ Trái đất.

(TBKTSG Online) – Tính đến giờ phút này, theo thống kê của WWF cứ mỗi 0,8 giây thì có một tin tức về Giờ Trái đất xuất hiện trên mạng, điều này chứng tỏ việc hưởng ứng trên cả thế giới về “một giờ không điện” hiện đang rất sôi nổi.

Để giúp bạn đọc có biết được ý nghĩa, mục đích của Giờ Trái đất trước khi chiến dịch này diễn ra tại Việt Nam từ 20g30 đến 21g30 ngày 28-3 (thứ Bảy), Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online đã có cuộc phỏng vấn nhanh xoay quanh chiến dịch này với bà Trần Minh Hiền, Giám đốc WWF Chương trình Việt Nam, tổ chức phát động chiến dịch Giờ Trái đất nhằm bảo về hành tinh xanh của chúng ta.

– TBKTSG Online: Xin bà cho biết một số mục tiêu chính của việc tổ chức chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam?   

– Bà Trần Minh Hiền: Chiến dịch Giờ Trái đất do Quỹ WWF Chương trình Việt Nam phát động không nằm ngoài mục tiêu chung là cùng nhau hành động để chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Riêng ở Việt Nam, ngoài ý nghĩa làm giảm thiểu nguy cơ biến đổi khí hậu, chương trình cũng góp phần rất lớn vào việc thực hiện chủ trương kêu gọi mọi người cùng tiết kiệm điện của Chính phủ Việt Nam.

WWF Chương trình Việt Nam thấy đây là dịp thuận lợi để nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các ban ngành có liên quan cũng như các thành phố cùng hành động vì lợi ích quốc gia.

– WWF Chương trình Việt Nam có đặt mục tiêu cụ thể sẽ tiết kiệm được bao nhiêu năng lượng sau một giờ không điện không?

Việc tiết kiệm được bao nhiêu lượng điện trong một giờ không phải là mục tiêu chương trình nhắm tới, mà chính là muốn mỗi người dân Việt Nam sẽ ý thức hơn trong việc sử dụng điện hàng ngày một cách hợp lý.

– Mục tiêu của chương trình là tiết kiệm được càng nhiều năng lượng càng tốt. Vấn đề không phải là mình tiết kiệm một giờ được bao nhiêu, mà là truyền tải thông điệp về tăng cường sử dụng năng lượng sạch, về ý thức tiết kiệm năng lượng có phát thải carbon, gây hiệu ứng nhà kính để đóng góp vào việc chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cá nhân tôi rất muốn sau một tiếng đồng hồ thể hiện quyết tâm cùng với công đồng quốc tế tham gia chiến dịch, mỗi người dân Việt Nam sẽ ý thức hơn trong việc làm hàng ngày của mình, hoặc có thể bắt đầu ngay từ bây giờ nâng cao ý thức sử dụng năng lượng thì lượng tiết kiệm được chắc chắn rất lớn.

– Xin bà cho biết số lượng tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia chương trình Giờ Trái đất tại Việt Nam đến giờ này (trưa ngày 27-3)?

 Trên thế giới đến giờ phút này đã có 2.848 thành phố đăng ký. Ở Việt Nam có các thành phố đăng ký như Hà Nội, Huế, Hội An, Nha Trang, TPHCM, Cần Thơ và Đà Nẵng. Ngoài ra có rất nhiều các doanh nghiệp, tòa nhà cao tầng và nhiều các nhân khác đăng ký tham gia. Chưa thể có con số thống kê cuối cùng vì website của chương trình (www.earthhourvn.org) vẫn tiếp tục nhận đăng ký.

 – Bà có thông điệp nào muốn gởi đến mọi người trong lúc này?

– Giờ Trái đất là sáng kiến của WWF chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Tác động của biến đổi khí hậu hy vọng mọi người đã rõ, Việt Nam là một trong năm quốc gia được cảnh báo là sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề từ hiện tượng nước biển dâng.

Giờ Trái đất mang tính biểu trưng kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động!.

– Xin bà điểm lại những thành công của Giờ Trái đất các năm trước? 

– Đây là năm thứ 3 diễn ra chương trình Giờ Trái đất. Lần đầu tiên tổ chức tại một thành phố duy nhất là thành phố Sydney (Úc), đến năm thứ 2 đã lan rộng ra hơn 400 thành phố của 35 nước, và năm nay WWF quyết định phát động chiến dịch này trên phạm vi toàn cầu.

Theo con số thống kê trước đây, trong một giờ tắt điện, thành phố Sydney đã giảm được 10,2% lượng khí carbon phát thải.

Chúng tôi cũng có kế hoạch tổng kết lượng điện tiết kiệm được sau chiến dịch tại Việt Nam. Tuy nhiên, xin nhắc lại là việc tiết kiệm được bao nhiêu lượng điện trong một giờ không phải là mục tiêu chương trình nhắm tới, mà chính là muốn mỗi người dân Việt Nam sẽ ý thức hơn trong việc sử dụng điện hàng ngày một cách hợp lý. 

– Xin cảm ơn bà!

VĂN NAM thực hiện

Học sinh trường Trần Đại Nghĩa TPHCM hưởng ứng Giờ Trái đất

Nhóm ECO TĐN là tập hợp những học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có nhiệt huyết muốn tham gia vào hoạt động bảo vệ môi trường. Nhóm đã tổ chức kêu gọi những học sinh trong nhà trường tham gia hưởng ứng tắt điện vào giờ trái đất. Nhóm tự thiết kế poster cho hoạt động của mình, xin tài trợ in ấn. Nhóm cũng tổ chức sinh hoạt với học sinh toàn trường vào buổi chào cờ đầu tuần, và trình bày một gian trình chiếu những clip bảo vệ môi trường trong ngày hội 26-3 tại trường mình.

Từ vài thành viên ban đầu, nhóm đã phát triển lên đến 14 thành viên. Từ đó, hoạt động nhóm mở rộng ra các cửa hàng, quán cà phê, nhà sách quanh trường. Từng thành viên chủ động đến tận nơi trình bày vấn đề, thuyết phục các cửa hiệu đăng ký tham gia. Trong vòng 4 ngày ra quân, nhóm đã dán được poster cổ động trên hơn 30 cửa hiệu trên các tuyến đường Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Hai Bà Trưng, Nguyễn Du, Lê Thánh Tông.

Dưới đây là đoạn video clip về hoạt động của nhóm:

ĐOAN THÙY

Bỏ phiếu cho Trái đất!  

Chiến dịch Giờ Trái đất (Earth Hour) là cuộc bỏ phiếu toàn thế giới để chọn giữa Trái đất và tình trạng nóng lên toàn cầu.  

Ai cũng biết, để tạo ra nguồn điện cung cấp cho cuộc sống, thế giới đã và đang đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch như xăng dầu, than đá và thải vào không khí ngày càng nhiều chất khí CO2, gây hiệu ứng nhà kính, làm Trái đất nóng lên từng giây. Quá trình nóng lên toàn cầu làm tan chảy các núi băng ở Bắc Cực và Nam Cực, mực nước biển trên các đại dương dâng lên và khí hậu biến đổi chưa từng thấy, đe dọa cuộc sống và sinh mạng của hàng trăm triệu người.  

Hạn chế sử dụng năng lượng, dùng điện một cách hiệu quả để giảm việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch là một trong những biện pháp đơn giản nhất để giảm khí thải nhà kính, vì sự tồn vong của Trái đất. Chiến dịch “Giờ Trái đất” ra đời nhằm vận động mọi người trên hành tinh này phấn đấu giảm việc tiêu thụ năng lượng, cụ thể bằng việc tắt đèn một tiếng đồng hồ vào tối thứ Bảy 28-3-2009, từ 20g30 đến 21g30 giờ địa phương của mỗi quốc gia. Kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ được trình ra Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu (Global Climate Change Conference) Copenhagen 2009. Đây là cơ hội để mọi công dân của thế giới biểu thị tiếng nói của mình. 

Lần đầu tiên trong lịch sử, người dân mọi lứa tuổi, mọi quốc tịch, mọi chủng tộc và hoàn cảnh khác nhau đều có cơ hội sử dụng công tắc đèn để bỏ phiếu – tắt đèn có nghĩa là bỏ phiếu cho Trái đất, để đèn sáng là bỏ phiếu cho tình trạng nóng lên toàn cầu.  

Ý tưởng “Giờ Trái đất” bắt đầu ở Sydney (Úc) năm 2007, khi 2,2 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp tắt đèn trong một tiếng đồng hồ. Năm 2008, chiến dịch Giờ Trái đất biến thành một phong trào toàn cầu với 50 triệu người đã tắt đèn. Những công trình kiến trúc lừng danh như cầu Golden Gate ở San Francisco (Mỹ), đấu trường  Colosseum ở Rome (Ý), Nhà hát Opera ở Sydney (Úc) và bảng quảng cáo khổng lồ của Coca-Cola ở quảng trường Thời đại, New York (Mỹ), đều đã lặng yên trong bóng tối trong Giờ Trái đất 2008.  

Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay được nâng lên một tầm cao mới; dự kiến sẽ có 1 tỉ người trên cả hành tinh sẽ “bỏ phiếu cho Trái đất” bằng cách tắt đèn. “Bỏ phiếu cho Trái đất” (Vote Earth) là lời kêu gọi hành động toàn cầu gửi tới mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp và mọi cộng đồng lời kêu gọi bảo vệ tương lai của hành tinh.

Cho đến hôm qua 27-3, đã có 83 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 47 nước đang phát triển, cam kết “Bỏ phiếu cho Trái đất” trong chiến dịch Giờ Trái đất 2009 và con số này vẫn đang tăng lên. Trung Quốc chẳng hạn, cam kết tích cực tham gia chiến dịch “Giờ Trái đất”. Tối nay, các công trình tiêu biểu của Trung Quốc như Sân vận động Tổ chim – nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008, tháp truyền hình Minh châu Phương Đông và Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải cao 492 mét đều sẽ tắt đèn.  

Hãy bỏ phiếu cho Trái đất, đơn giản chỉ bằng cách tắt đèn trong ngôi nhà của bạn trong một tiếng đồng hồ, từ 20g30 đến 21g30 tối nay thứ Bảy 28-3-2009, để cùng chung tay với thế giới trong Giờ Trái đất 2009.

H. Hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới