Thứ Năm, 27/01/2022, 12:42
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giới chuyên gia hoài nghi về triển vọng lạc quan của kinh tế Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới chuyên gia hoài nghi về triển vọng lạc quan của kinh tế Nga

Phúc Minh

Giới chuyên gia hoài nghi về triển vọng lạc quan của kinh tế Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trên truyền hình Nga trong chương trình đối thoại trực tiếp với người dân ngày 16-4. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-4 bày tỏ lạc quan về nền kinh tế Nga trong buổi đối thoại trực tiếp với người dân. Tuy nhiên, các chuyên gia nói tình hình kinh tế Nga vẫn bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp và tác động của những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong buổi đối thoại trực tiếp kéo dài bốn giờ, ông Putin cho biết nền kinh tế Nga, theo dự đoán của Ngân hàng trung ương Nga sẽ thu hẹp 4% trong năm nay, có thể tăng trưởng trở lại trong vòng chưa đầy hai năm tới. Ông nói: "Các chuyên gia tin rằng chúng ta đã vượt qua đỉnh điểm của những vấn đề. Không có suy sụp và tất cả mọi thứ đều ổn thỏa".

Ông cũng hạ mức thoái vốn khỏi Nga – ước tính hơn 100 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái, cũng như tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp cao, nói rằng những vấn đề này đã không còn ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Putin, đồng rúp và thị trường chứng khoán Nga đang có dấu hiệu khởi sắc. Lạm phát đang được kiềm chế ở giới hạn cho phép. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đang được duy trì trong giới hạn an toàn. Tiền lương của người dân cũng đã được điều chỉnh tăng cho phù hợp với tỷ lệ lạm phát. Tổng tài sản trong hệ thống ngân hàng của Nga cũng tăng lên và lần đầu tiên vượt tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chung của cả nước. Điều này cho thấy hệ thống ngân hàng của Nga đang rất ổn định.

Ông Putin còn nói Nga phải tranh thủ khoảng thời gian chịu những biện pháp trừng phạt của phương Tây để thúc đẩy nền kinh tế theo những cách chưa từng làm trong quá khứ. “Chúng ta phải tận dụng tình hình hiện tại để đạt được những mức phát triển mới”.

Tại Washington, khi được hỏi về đánh giá lạc quan của ông Putin với nền kinh tế Nga, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde không thay đổi dự báo tăng trưởng của tổ chức này đối với nền kinh tế Nga nhưng bà nói: “Tôi mong là chúng tôi sai khi đưa ra dự báo tăng trưởng âm ở bất cứ nước nào”. Trước đó, IMF dự báo nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 3,8% trong năm nay. Giá dầu giảm là nhân tố quan trọng góp phần khiến nền kinh tế lệ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga suy giảm.

Trong khi đó, Giáo sư kinh tế tại Đại học Case Western ở bang Ohio (Mỹ) Roman Sheremeta nói thông điệp kinh tế lạc quan của ông Putin nhằm hướng đến đối tượng là người dân Nga, dù các nhà phân tích bên ngoài bác bỏ thông điệp này. "Tôi thấy có sự khác biệt lớn giữa thực tế và những gì ông Putin tuyên bố. Tôi thực sự không thể chỉ ra ai sẽ tin được thông điệp kiểu này. Tôi không thấy bất kỳ triển vọng nào để nền kinh tế Nga cải thiện vì những biện pháp trừng phạt thậm chí sẽ tác động mạnh hơn vào năm sau" – ông Sheremeta nói.

Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Villanova ở bang Pennsylvania (Mỹ) Mark Schrad còn cho rằng nền kinh tế Nga đang đối mặt với những khó khăn vượt ra ngoài việc giá dầu thấp và những biện pháp trừng phạt. Ông Schrad cho biết: “Điều tôi lo lắng hơn là triển vọng dài hạn không tích cực. Không có nhiều đầu tư vào những thứ có thể làm cho nền kinh tế mạnh lên. Có vẻ như điều ngược lại đã xảy ra trong những năm gần đây dưới quyền của ông Putin".

Đọc thêm:

>> Putin đối thoại với dân: Nga đang tiến hành nhiều biện pháp đúng đắn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới