Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giới đầu tư cân nhắc lại với cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới đầu tư cân nhắc lại với cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc

Song Thanh

(KTSG) – Giới đầu tư toàn cầu vừa trải qua một tuần giao dịch điên rồ với hơn 1.000 tỉ đô la Mỹ bốc hơi sau những tác động từ chính sách quản lý của giới chức Trung Quốc. Điều này đã buộc các nhà đầu tư toàn cầu phải cân nhắc lại chính sách của mình khi đầu tư vào các cổ phiếu của doanh nghiệp nước này.

Tuần giao dịch điên rồ của cổ phiếu Trung Quốc

Theo Bloomberg, đợt bán tháo gần 1.000 tỉ đô la trên thị trường chứng khoán toàn cầu được châm ngòi hôm 23-7, khi xuất hiện các thông tin đồn đoán về việc Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường kiểm soát đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Tại New York, cổ phiếu của các công ty giáo dục trực tuyến như TAL Education, Gaotu Techedu và New Oriental Education đồng loạt giảm gần 60% ngay trong giờ giao dịch đầu tiên.

Thị trường tiếp tục rung lắc mạnh hôm thứ Ba (27-7) khi Tencent – một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, thông báo tạm dừng đăng ký người dùng mới, để nâng cấp công nghệ bảo mật cho phù hợp với luật pháp và các quy định liên quan.

Ngay lập tức, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại New York đã lao dốc mạnh, khiến chỉ số Nasdaq Golden Dragon China giảm hơn 20% trong tháng 7-2021 – tháng tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Tại Hồng Kông (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng Tech cũng giảm gần 15%, kéo chỉ số chính Hang Seng xuống gần 9%, trong bối cảnh cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ khổng lồ là Tencent và Alibaba lần lượt mất 18% và 14% giá trị.

Theo Financial Times, sau chuỗi ngày cổ phiếu Trung Quốc bị bán ròng, các cơ quan quản lý tại Bắc Kinh quyết định đã đến lúc cần gửi tới các nhà đầu tư Phố Wall những thông điệp mang tính trấn an. Trong một cuộc họp trực tuyến được sắp xếp vội vàng vào tối thứ Tư, các quan chức này đã nói với các giám đốc điều hành quỹ đầu tư toàn cầu, các ngân hàng lớn như Goldman Sachs và UBS rằng, không có gì phải lo lắng về các biện pháp thắt chặt quản lý ngành công nghiệp giáo dục tư nhân trị giá 100 tỉ đô la của Trung Quốc.

Sự hoang mang của giới đầu tư

Tuy nhiên, thông điệp này có vẻ như đã không nhận được sự hưởng ứng từ giới đầu tư, mà minh chứng rõ nét nhất là việc các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã khép lại tháng tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. “Rõ ràng là sẽ có nhiều biện pháp can thiệp của chính phủ hơn nữa. Điều đó là quá rõ ràng với mọi người”, một người tham gia cuộc thảo luận với giới chức Trung Quốc chia sẻ.

Giờ đây các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc vừa phải đối mặt với những khoản lỗ lớn, lại vừa phải lo lắng tìm hiểu xem, sau công nghệ và giáo dục, sẽ đến lượt lĩnh vực nào bị giới chức Bắc Kinh “sờ gáy”. Các nhà đầu tư cũng sẽ phải cân nhắc về việc, đà lao dốc cổ phiếu hiện nay liệu có phải là cơ hội để họ tăng cường đầu tư, nhằm hưởng lợi từ đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, hay là dấu hiệu cho thấy, những rủi ro chính trị đang lấn át tiềm năng lợi nhuận.

Ông Dominich Armstrong, giám đốc điều hành quỹ đầu tư Horatius Capital nhận định “các yếu tố rủi ro chính trị khi đầu tư vào Trung Quốc đã tăng theo cấp số nhân trong vòng 18 tháng qua”.

Hai nhà phân tích Kinger Lau và Timothy Moe của Goldman Sachs đánh giá đợt siết quản lý vừa rồi khiến một số khách hàng tự hỏi liệu thị trường chứng khoán Trung Quốc có quá nguy hiểm hay không. “Những lo ngại về việc không thể đầu tư đã xuất hiện trong những cuộc trao đổi gần đây giữa chúng tôi với khách hàng”, hai chuyên gia cho biết.

Cơ hội mua vào của nhiều nhà đầu tư

Tuy nhiên, bất chấp những rủi ro ngày càng gia tăng, một số nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào những món hời tiềm năng từ cổ phiếu Trung Quốc. Theo Công ty nghiên cứu quỹ EPFR Global, các quỹ đầu tư tập trung vào chứng khoán Trung Quốc đã mua ròng 3,6 tỉ đô la cổ phiếu Trung Quốc trong tuần kết thúc vào thứ Tư (28-7). Trong đó, 300 triệu đô la đã đổ vào các cổ phiếu công nghệ.

“Chúng tôi đã mua ròng”, một nhà quản lý quỹ tại một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại châu Á với trị giá 15 tỉ đô la cho biết.

Các nhà phân tích Jialong Shi và Thomas Shen của ngân hàng Nomura nhận định “mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng môi trường pháp lý nhìn chung sẽ tiếp tục được thắt chặt trong năm nay, nhưng chúng tôi tin rằng đợt bán tháo gần đây đang cung cấp một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trong dài hạn”.

Sự chuyển hướng sang các cổ phiếu ít rủi ro hơn

Nhiều nhà đầu tư khác lại cho biết, đang tập trung vào việc chọn lựa những cổ phiếu phù hợp với các ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc. Min Chen, chuyên gia đứng đầu mảng thị trường mới nổi của Somerset Capital Management tại Trung Quốc nhận định “các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội lợi nhuận từ các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ không gian, thiết bị bán dẫn, cũng như các công ty liên quan đến tiêu dùng hàng loạt”.

Bà Alice Wang, giám đốc quỹ đầu tư Quaero Capital trị giá 2,7 tỉ euro có trụ sở tại London cũng đồng ý rằng, các nhà đầu tư sẽ cần phải chuyển hướng sang các lĩnh vực đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế Trung Quốc trong dài hạn. Đó có thể là các lĩnh vực như năng lượng tái tạo hay các công ty tự động hóa công nghiệp, được coi là sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tham vọng “Made in China” của Chính phủ Trung Quốc.

Tương tự, ông David Older, người đứng đầu bộ phận cổ phiếu tại công ty quản lý tài sản trị giá 41 tỉ euro Carmignac cho biết, ông ưa thích các lĩnh vực như chất bán dẫn, phần mềm, năng lượng tái tạo, chăm sóc sức khỏe và xe điện.

Theo ông Dominich Armstrong, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Horatius Capital, các biện pháp can thiệp vào các lĩnh vực công nghệ hay giáo dục của Chính phủ Trung Quốc đều hướng tới mục tiêu giải quyết các vấn đề của quốc gia này. Trong bối cảnh đó, cố gắng điều chỉnh danh mục đầu tư sao cho phù hợp với các doanh mục của Trung Quốc là cách duy nhất để nhà đầu tư có thể kê cao gối mà ngủ.

Nguồn: Financial Times, Bloomberg, CNBC, CNN Business

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới