Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giới đầu tư rót 1.000 tỉ đô la vào các quỹ thị trường tiền tệ trên toàn cầu

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong năm nay, giới đầu tư đã rót 1.000 tỉ đô la vào các quỹ thị trường tiền tệ toàn cầu để tận dụng lợi suất tốt nhất trong nhiều năm giữa lúc họ không chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Với mức lợi suất 5% mỗi năm, các quỹ thị trường tiền tệ, thường nắm giữ các tài sản gần như không có rủi ro,  cung cấp một sự lựa chọn hấp dẫn cho giới đầu tư. Ảnh: Finance Buddha

Bank of America Securities (BofA Securities) trích dẫn dữ liệu của EPFR cho biếtm dòng tiền đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ (MMF) trong 8 tháng rưỡi qua , tập trung chủ yếu ở Mỹ, đã đạt 1.000 tỉ đô la. Kênh đầu tư này có thể đón nhận kỷ lục 1,5 nghìn tỉ đô la trong năm nay, theo dự báo của BofA Securities.

Các quỹ MMF thường nắm các tài sản có rủi ro rất thấp như trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn, có tính thanh khoản cao.

Theo các nhà chiến lược của BofA Securities, điều này phản ánh “sự nghi ngờ của một nghìn tỉ đô la” về triển vọng đối với nền kinh tế Mỹ và các tài sản có mức độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu.

Michael Hartnett, nhà chiến lược của BofA Securities, cho rằng tiền mặt này cho thấy giới đầu tư nghi ngờ về triển vọng hạ cánh mềm của kinh tế Mỹ cũng như liệu Cục Dự trữ liên bang Mỹ ( Fed) đã hoàn tất chiến dịch thắt chặt tiền tệ hay chưa.

Ông nói: “Những câu hỏi lớn đó vẫn chưa được giải quyết, và cho đến khi chúng được giải quyết, bạn có thể nhận được 5% lợi suất từ các tài sản hầu như không có rủi ro trong các quỹ MMF”.

Lợi suất mà các quỹ MMF cung cấp đã tăng cao hơn kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm ngoái lên biên độ phạm 5-5,25% để kiềm chế lạm phát. Trong khi đó, các loại tài sản rủi ro biến động mạnh trong những tháng gần đây, do các đặt cược về xác suất kinh tế Mỹ dao động.

Trước khi Fed tăng lãi suất, các quỹ MMF cung cấp lợi suất gần sát mức zero. Với mức lợi suất khoảng 5% hiện nay, các quỹ này cung cấp sự lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn nhiều so với cổ phiếu, có mức độ rủi ro cao hơn, đặc biệt là khi nền kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái dù có thể xảy ra muộn hơn so với dự báo trước đây.

Trong lịch sử, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 7%, do đó, mức lợi nhuận được đảm bảo không có rủi ro 5% ở các quỹ MMF chắc chắn sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư.

Dòng vốn chảy vào các quỹ MMF tăng mạnh vào mùa xuân , với 372 tỉ đô la đổ vào chỉ trong tháng 3, khi cú sụp đổ của hai ngân hàng khu vực Silicon Valley Bank và Signature Bank, khiến người tiết kiệm đưa tiền mặt khác đến các nơi trú ẩn khác.

Tốc độ rót tiền vào các quỹ này chậm lại khi những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng đã giảm bớt. Nhưng tháng trước vẫn đánh dấu tháng 8 lớn nhất trong lịch sử đối với dòng vốn vào thị các quỹ MMF của Mỹ với 130 tỉ đô la, theo dữ liệu của EPFR.

Shelly Antoniewicz, nhà phân tích của Investment Company Institute, cho biết suất của các quỹ MMF đã theo kịp tốc độ tăng nhanh của lãi suất ngắn hạn và đang ở mức cao nhất trong hơn 15 năm, khiến chúng trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

“Với lãi suất ngắn hạn tương đối cao và có thể duy trì trong một thời gian nữa, chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục rót tiền vào các quỹ MMF”, bà nói thêm.

Andrzej Skiba, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định của RBC Global Asset Management, cho biết các quỹ MMF mà công ty đang quản lý chứng kiến dòng vốn chảy vào mạnh mẽ. Ông nhận xét rằng, điều này phản ánh các nhà đầu tư đang đẩy lùi kỳ vọng của họ về thời điểm Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ công bố trong tuần qua cho thấy,  chi phí năng lượng tăng cao đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn dự báo trong tháng 8, với mức tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Tôi nghĩ lý do chính khiến bạn thấy các quỹ MMF hút tiền không phải vì mọi người đột nhiên lo lắng hơn về nền kinh tế mà hơn là vì dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn họ mong đợi”, Skiba bình luận.

Hiện tại, các quỹ MMF trên toàn cầu nắm giữ khoảng 5.600 tỉ đô la và BofA dự báo con số này có thể sớm đạt 6 nghìn tỉ đô la.

Nguồn tiền mặt khổng lồ đó cuối cùng có thể giúp đẩy thị trường chứng khoán lên cao hơn nếu các nhà đầu tư bắt đầu chuyển ra khỏi các quỹ MMF để mua cổ phiếu.

“Núi tiền đó thể cung cấp ‘nhiên liệu’ cho đợt tăng giá chứng khoán vào cuối năm nay”, Stephen Suttmeier, giám đốc phân tích cổ phiếu của BofA Securities viết trong một báo cáo hồi đầu tuần qua.

Theo Financial Times, Business Insider

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới