Thứ Hai, 27/03/2023, 16:02
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giới kinh doanh vàng nói không có chuyện nhập lậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới kinh doanh vàng nói không có chuyện nhập lậu

Thanh Thương

Cảnh vắng vẻ chiều ngày 21-4 tại Trung tâm vàng bạc đá quý Bến Thành, số 68 Lê Lợi, quận 1, TPHCM. Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Khi giá đô la Mỹ trên thị trường tự do tăng cao trong những ngày gần đây, có nhiều tin đồn cho rằng, giá đô la tăng một phần do một số người dân gom đô la để nhập vàng lậu. Tuy nhiên, nhiều người làm trong ngành vàng bạc đá quý cho rằng không thể có hiện tượng này.

Giá vàng lúc 16 giờ ngày 21-4 (giờ Việt Nam) trên thị trường châu Á đang niêm yết khoảng 888 đô la Mỹ/ounce. Như vậy, giá quy đổi là 19,5 triệu đồng/lượng, chỉ thấp hơn giá trong nước khoảng 120.000 đồng/lượng. Mức chênh lệnh trong những ngày gần đây cũng chỉ nhích hơn mức này chút ít.

Theo ông Trương Công Nhơn, Phó giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) thì mức giá này nếu tính cả chi phí phục vụ cho việc xuất nhập nữa thì chắc chắn người nhập vàng không thể có lợi nhuận.

Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Huỳnh Trung Khánh cũng cho rằng hiện nay rất khó kiểm soát hay có số liệu chứng minh cho việc nhập lậu vàng. Tuy vậy, với mức giá nhập vàng có thể mang lại lợi nhuận sau khi trừ các chi phí cũng phải có sự chênh lệch giá ở mức trên 400.000 đồng/lượng.

Cùng nhận định này, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận cho rằng không thể có chuyện nhập lậu vàng khi giá cả trong nước và thế giới đang gần sát nhau như thế. Bà cũng cho rằng việc tăng giá của đô la Mỹ trên thị trường tự do là do tâm lý găm giữ đô la của người dân để chờ đợi giá lên do sự khan hiếm đô la tại các ngân hàng.

Ông Nhơn cũng cho rằng hiện nay, mãi lực trong nước khá kém, do người dân còn giữ vàng rất nhiều nhưng ở giá này vẫn chưa bán ra. Vì vậy, việc nhập lậu vàng chưa thể xem là hấp dẫn được.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đóng cửa ngày hôm 21-4 ở mức 19,55 triệu đồng/lượng mua vào và 19,62 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm 20.000 đồng/lượng so với buổi sáng và 150.000 đồng/lượng so với chiều hôm trước.

Giá vàng tại các cửa hàng trong trung tâm TPHCM cũng được niêm yết quanh mức này. Tuy vậy, trong những ngày gần đây, khi giá vàng tăng, giảm xoay quanh 19,4 – 19,6 triệu đồng/lượng đã không thu hút được sự mua bán của người dân. Các cửa hàng vàng đều trong trạng thái vắng lặng.

Theo chị Mai Liên, chủ một tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn thì giá vàng được người mua kỳ vọng là khoảng hơn 19 triệu đồng/lượng, còn người bán thì đang chờ giá lên trở lại gần 20 triệu đồng/lượng mới bán vàng ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới