Thứ Tư, 7/12/2022, 06:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGiới siêu giàu lên tiếng về Brexit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới siêu giàu lên tiếng về Brexit

Phúc Minh

Giới siêu giàu lên tiếng về Brexit
Giới siêu giàu như nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, tỉ phú đầu tư Soros, tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành bắt đầu lên tiếng về Brexit. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau khi nhiều tổ chức quốc tế và nhà kinh tế cảnh báo việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) – Brexit – trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 sẽ gây tác động tiêu cực trên toàn cầu, giới siêu giàu như nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, tỉ phú đầu tư Soros, tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành, Lord Jacob Rothschild – người đứng đầu của gia tộc quyền lực nhất thế giới Rothschilds – cũng lên tiếng về việc này.

Bill Gates: Anh sẽ kém hấp dẫn nếu rời EU

Trong bức thư gửi The Times, người giàu nhất thế giới Bill Gates cho biết Anh sẽ mạnh hơn, thịnh vượng và có ảnh hưởng hơn nếu là thành viên EU. Quyền thành viên và khả năng tiếp cận thị trường chung này đóng vai trò quan trọng trong việc Microsoft quyết định đặt các trung tâm nghiên cứu tại Cambridge (Anh).

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Bloomberg, tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành cho rằng Brexit không chỉ gây bất lợi cho Anh mà cũng tác động tiêu cực trên toàn châu Âu. "Tôi hy vọng người Anh không rút khỏi EU" – ông Lý nói.

Lord Jacob Rothschild – thuộc thế hệ thứ tư của gia tộc quyền lực nhất thế giới Rothschilds – viết trên báo The Times rằng Brexit có thể dẫn đến xuất hiện "tình trạng mang tính phá hoại và hỗn loạn", ông kêu gọi cử tri bỏ phiếu “ở lại” EU.

Đến nay, ông Gates đã đầu tư hơn 1 tỉ đô la Mỹ vào Anh.

"Dù ra đi hay ở lại là quyết định của người Anh, tôi thấy rõ là nếu họ chọn đứng ngoài EU, Anh sẽ trở thành địa điểm kinh doanh và đầu tư kém hấp dẫn hơn đáng kể. Họ sẽ khó tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài trên khắp châu lục – chính là những người sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người Anh" – ông Gates nói.

Bên cạnh đó, ông Gates cho rằng Anh sẽ khó huy động nguồn đầu tư cần thiết cho các mặt hàng công cộng, như thuốc mới hay giải pháp nhiên liệu sạch giá rẻ, vì chúng cần sự phối hợp, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ tài chính mà chỉ sức mạnh tổng hợp của EU mới làm được.

George Soros cảnh báo bảng Anh giảm giá mạnh

Trong khi đó, tỉ phú đầu tư George Soros cho rằng Brexit sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng với cả việc làm và tài chính tại Anh.

Ông Soros cho rằng đồng bảng Anh sẽ mất giá ít nhất 15%, hoặc có thể hơn 20%, xuống dưới 1,15 đô la Mỹ/bảng Anh. Tỉ giá hiện tại là 1,46 đô la Mỹ/bảng Anh.

Ông Soros chính là người đã trở nên giàu có sau thương vụ bán khống bảng Anh năm 1992 và kiếm được hơn 1 tỉ đô la Mỹ chỉ trong 1 ngày. Ngày này được gọi là Ngày thứ Tư đen tối, khiến bảng Anh phải rút khỏi Cơ chế tỉ giá hối đoái cố định châu Âu (ERM).

Ông Soros cảnh báo đợt mất giá này sẽ còn lớn và nghiêm trọng hơn đợt mất giá 15% vào tháng 9-1992. Ông cho biết khi đó, ông đã "đủ may mắn để kiếm lời lớn".

Ông nói: "Người dân Anh đang đánh giá thấp cái giá thực sự của việc rời đi. Quá nhiều người tin rằng rời EU sẽ không có ảnh hưởng lên tài chính của họ. Đây chỉ là suy nghĩ lạc quan cá nhân. Người thắng cuộc duy nhất là những kẻ đầu cơ tài chính. Ngày nay, lực lượng đầu cơ trên thị trường đã lớn và hùng mạnh hơn nhiều. Họ luôn nóng lòng tận dụng mọi tính toán sai lầm của chính phủ và người dân Anh. Rời khỏi EU sẽ giúp một số người rất giàu có nhưng đa phần người dân sẽ nghèo đi đáng kể".

Ông cũng nghi ngờ khả năng Ngân hàng trung ương Anh có thể phản ứng kịp thời trước một cuộc suy thoái hoặc giá nhà lao dốc, do nhiều công cụ tiền tệ đã được sử dụng để kéo Anh ra khỏi khủng hoảng tài chính 2008.

Bảng Anh tăng kỷ lục khi tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU gia tăng

Ngày 20-6, sau khi một loạt kết quả thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU liên tục gia tăng, đồng bảng Anh so với đô la Mỹ tăng hơn 2%, lên 1,47 đô la Mỹ – mức cao nhất trong 8 năm qua.

Các chuyên gia tiền tệ tại Anh cho rằng bảng Anh là thước đo dễ nhận biết nhất về tâm trạng và quan điểm của các nhà đầu tư liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6.

Sự dao động trái chiều với biên độ khá lớn của bảng Anh trong những phiên giao dịch gần đây là dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng thị trường tiền tệ sẽ có sự thay đổi đột ngột nếu người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Chuyên gia chiến lược ngoại hối Alvise Marino của Credit Suisse nhận định các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi đầu tư vào bảng Anh bởi bức tranh chung vẫn là một cuộc rượt đuổi sát nút.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới