Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giới thiệu âm nhạc dân tộc đến công chúng 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới thiệu âm nhạc dân tộc đến công chúng 

Thoa Nguyễn  

Hát xẩm là một trong những loại hình nghệ thuật được giới thiệu trong chương trình

(TBKTSG Online) – Ngày 21/3, chương trình nghệ thuật đầu tiên giới thiệu âm nhạc dân tộc do nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội).  

Với thời lượng khoảng 90 phút, chương trình không chỉ giới thiệu các làn điệu quen thuộc như hát quan họ, ca trù, xẩm, chèo… mà còn có các loại hình âm nhạc dân gian lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng rộng rãi như hát cọi, hò sông Mã, xòe Thái, sáo Mông…  

Ngoài 50 nghệ sĩ thuộc Đoàn ca múa nhạc dân tộc (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam), chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Xuân Hoạch dàn dựng và biểu diễn tiết mục hát xẩm và đàn đáy, nhạc sĩ Lương Nguyên với tiết mục hát xoan, nghệ sĩ Văn Chiến (Hà Giang) sẽ dàn dựng tiết mục hát cọi…  

Chương trình được tổ chức nhằm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Từ những buổi biểu diễn và dàn dựng này, các nghệ sĩ dần dần kế thừa và giới thiệu đến công chúng cùng đông đảo khán giả những làn điệu dân ca, những điệu múa đặc sắc của Việt Nam.  

Đồng thời chương trình cũng nhằm khởi động chuối hoạt động nhằm giới thiệu di sản âm nhạc dân tộc đến người yêu nhạc và khách du lịch nước ngoài. Dự kiến chương trình sẽ được biểu diễn định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, nhằm giới thiệu lần lượt tất cả các tiết mục âm nhạc của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam.  

Chương trình mở cửa tự do.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới