Thứ Bảy, 10/06/2023, 16:22
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giới tỉ phú Mỹ ‘bỏ túi’ 565 tỉ đô la Mỹ nhờ Covid

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới tỉ phú Mỹ ‘bỏ túi’ 565 tỉ đô la Mỹ nhờ Covid

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Ba tháng qua là quãng thời gian gây tổn thương tài chính nặng nề đối với nhiều người Mỹ khi có đến gần 43 triệu người mất việc do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng đây lại là thời kỳ “ngọt ngào” đối với giới tỉ phú vì tài sản của họ tăng thêm 565 tỉ đô la Mỹ.

Covid-19 tàn phá thị trường lao động Mỹ với 10 triệu người mất việc

Giới doanh nghiệp Mỹ lên phương án ứng phó dịch Covid-19Giới tỉ phú Mỹ 'bỏ túi' 565 tỉ đô la Mỹ nhờ Covid

Trong 11 tuần của đại dịch Covid-19 từ 18-3 đến 4-6, có 42,6 triệu người Mỹ rơi vào cảnh thất nghiệp nhưng tổng tài sản của giới tỉ phú Mỹ tăng 19,15%, tương đương 565 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Billmoyers

Theo một báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu chính sách (IPS), có trụ sở tại Washington, công bố hôm 4-6, kể từ ngày 18-3, tổng giá trị tài sản của các tỉ phú Mỹ đã tăng thêm 565 tỉ đô la, lên mức 3.500 tỉ đô la.

Trong đó, chỉ riêng ông chủ tập đoàn Amazon, Jeff Bezos, chứng kiến tài sản cá nhân tăng thêm 36,2 tỉ đô la. Nhưng kể từ ngày 18-3, gần 43 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Những người lao động Mỹ có mức lương thấp, đặc biệt là những người làm các công việc trong ngành dịch vụ và du lịch, đang chịu tác động nặng nề bởi cuộc khủng hoảng Covid-19.

Những con số nói trên cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa những người giàu có và những người nghèo ở nước Mỹ. Nó đang góp phần thổi bùng các cuộc bạo loạn, cướp phá trong thời gian qua giữa làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát ghì cổ làm chết một người đàn ông gia đen hồi tháng trước.

Các chuyên gia cho rằng sự bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ càng trầm trọng thêm ở Mỹ vì cuộc khủng hoảng Covid-19. Tốc độ tích lũy tài sản nhanh chóng của những người giàu nhất nước Mỹ được thúc đẩy bởi đà hồi phục ấn tượng của thị trường chứng khoán, chủ yếu là nhờ các động thái kích thích chưa có tiền lệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

“Thị trường chứng khoán cất cánh, trái ngược với tình hình của nền kinh tế thực, đang làm gia tăng bất bình đẳng thu nhập”, Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu ở Công ty quản lý đầu tư Invesco, nhận định.
Bất chấp những cuộc biểu tình đang diễn ra ở các đường phố trên khắp nước Mỹ và con số kỷ lục 43 triệu người Mỹ đang xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ số Nasdaq đang tiệm cận các mức cao kỷ lục được thiết lập hồi tháng 2.

Phản ứng khẩn cấp của Fed để cứu nền kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất về 0 và cam kết mua lượng trái phiếu chính phủ Mỹ không giới hạn, được thiết kế để giúp các tài sản rủi ro như cổ phiếu có sức hấp dẫn hơn.

Không còn nhiều kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao,  giới đầu tư buộc phải đặt cược vào thị trường cổ phiếu và điều này giúp các “ông lớn” công nghệ được hưởng lợi lớn.

Nhiều tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ không chỉ trụ vững trong đại dịch mà còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã giúp nền tảng thương mại điện tử của Amazon trở nên thiết yếu hơn đối với người dân Mỹ.

Cổ phiếu Amazon đã tăng 47% kể từ giữa tháng 3. Cổ phiếu Facebook cũng nhanh chóng hồi phục về các mức kỷ cao kỷ lục. Tài sản của Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook, đã tăng thêm 30,1 tỉ đô la kể từ ngày 18-3, theo báo cáo của IPS.

Tài sản của các tỉ phú công nghệ khác cũng phình to trong ba tháng qua. Giá trị tài sản của Elon Musk, ông chủ hãng xe điện Tesla và hai người đồng sáng lập Google, Sergey Brin và Larry Page cùng cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer, đều tăng từ 13 tỉ đô la trở lên kể từ 18-3.

Mỹ ghi nhận hơn 8 triệu người mất việc trong tháng 5. Ảnh: Market Watch

Trong khi đó, các yêu cầu giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19 đã gây ra làn sóng thất nghiệp ở hầu hết mọi ngành nghề trong nền kinh tế Mỹ.

“Sự tăng vọt giá trị tài sản của giới tỉ phú Mỹ giữa lúc cuộc sống của hàng triệu người Mỹ rơi vào cơn nguy khốn sẽ làm suy yếu sự đoàn kết xã hội mà chúng ta cần để hồi phục cùng nhau trong những năm tới”, Chuck Collins trong báo cáo IPS cho biết.

Dĩ nhiên, hàng triệu người Mỹ đang đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào thị trường chứng khoán Mỹ cũng được hưởng lợi nhờ đà hồi phục mạnh mẽ của Phố Wall.

Tuy nhiên, phần lớn họ là những người thuộc giới trung lưu. Theo Giáo sư kinh tế Edward Wolff ở Đại học New York, 10% số hộ gia đình Mỹ có thu nhập cao nhất nắm giữ đến 84% lượng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Nhưng xu hướng này giải thích tại sao các vụ cướp phá cửa hàng xảy ra khắp nước Mỹ trong làn sóng biểu tình vừa qua, dù yếu tố châm ngòi ban đầu cho tình trạng bất ổn xã hội này là sự đối xử bất côn của cảnh sát đối với người da màu.

“Bạn đang chứng kiến sự kết hợp gây kích động giữa tình trạng bất bình đẳng xã hội và thu nhập bị mất mát”, Joe Brusuelas, nhà kinh tế trưởng ở mạng lưới tư vấn và kiểm toán RSM International, nói.

Theo CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới