Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giữ cho máy tính an toàn trong kỳ nghỉ Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giữ cho máy tính an toàn trong kỳ nghỉ Tết

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

(TBVTSG) – Kỳ nghỉ Tết đang ngày một đến gần. Một trong những việc mà giới nhân viên văn phòng cần làm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán là dọn dẹp và nghĩ cách bảo vệ dữ liệu máy tính của mình.

Với máy tính xách tay

Nếu sử dụng máy tính xách tay, bạn nên mang máy về nhà. Trong trường hợp nội quy công ty yêu cầu lưu lại để bảo mật dữ liệu, bạn hãy niêm phong cẩn thận và cất trong tủ có khóa chắc chắn. Một số dòng máy tính xách tay chuyên dụng cho doanh nhân có thể hỗ trợ mã hóa toàn bộ đĩa cứng bằng mật khẩu, bảo mật dấu vân tay hoặc theo dõi vị trí qua GPS. Bạn hãy sử dụng càng nhiều chức năng kiểu này càng tốt.

Với máy để bàn

Thông thường, bạn phải để máy lại văn phòng nên điều bạn cần làm là đăng xuất khỏi tài khoản, tắt máy, tắt hết những thiết bị ngoại vi như màn hình, máy in, máy quét…

Đối với những máy tính buộc phải bật liên tục và thậm chí không thể đăng xuất, ví dụ như máy chủ dữ liệu cá nhân hay máy quản lý thư tín của công ty, bạn ít nhất hãy khóa nó bằng ScreenSaver với mật khẩu (truy cập vào Start > Control Panel > Display > ScreenSaver.

Người dùng Windows cũng có thể khóa máy bằng cách nhấn phím Windows + L. Trong khi đó người dùng Mac OS X chỉ cần thiết lập tài khoản bảo vệ trong ScreenSaver (System Preferences) và kích hoạt là xong.

Đối với máy tính mở cho phép sử dụng

Nếu buộc phải để máy ở trạng thái mở (cho phép sử dụng thoải mái), bạn nên kiểm tra chắc chắn xem hệ điều hành và các phần mềm thường trú đã được cập nhật các bản vá bảo mật và có đầy đủ phần mềm bảo vệ hay chưa. Chú ý cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất cho các công cụ diệt virus, tường lửa, bảo vệ chống lừa đảo trực tuyến và xâm nhập.

Cuối năm là thời điểm lý tưởng cho các tay tội phạm mạng hoạt động mạnh. Những vụ lừa đảo mua sắm ảo, khai thác thông tin lén lút hoặc lợi dụng máy tính để làm việc xấu thường được thực hiện qua e-mail hay các dịch vụ mạng. Do đó, tốt nhất bạn nên tắt hết các tính năng kiểm tra e-mail tự động hoặc các lịch trình làm việc tự động trong giai đoạn nghỉ lễ nếu không có lý do gì đặc biệt buộc chúng phải để ở chế độ bật. Tốt nhất, bạn nên dọn dẹp tạm các thông tin cá nhân quan trọng nhất (như số tài khoản, các mật khẩu…) ra khỏi máy tính văn phòng. Ngoài ra, cần lưu ý rằng nhiều mật khẩu có thể hết hạn trong khi bạn đang nghỉ lễ. Do đó, hãy nhớ kiểm tra lại toàn bộ các tài khoản quan trọng để tránh tình trạng gián đoạn dịch vụ xảy ra.

Các loại thiết bị lưu trữ di động

Các loại ổ cứng USB, ổ flash và thiết bị lưu trữ di động tương tự cần được cất kín trong các tủ có khóa an toàn. Những loại có dữ liệu tuyệt mật tốt nhất nên được cất trong két sắt nếu có điều kiện. Bạn cũng nên kiểm tra một lượt các loại đĩa quang để xem có cái nào cần tiêu hủy hoặc cất giữ hay không.

Ngoài ra, bạn cũng nên phân tán các thiết bị vào nhiều nơi cất giữ theo nguyên tắc “không để tất cả trứng nào cùng một giỏ”. Nếu có thể, hãy đặt mật khẩu cho các ổ đĩa có hỗ trợ.

Sao lưu dữ liệu

Để tăng cường độ an toàn cho dữ liệu, bạn cũng có thể xem xét sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên các máy trạm làm việc vào ổ cứng di động và mang về nhà (nếu như nội quy công sở cho phép). Điều này sẽ giúp bạn có thể tranh thủ làm việc ở nhà đồng thời phòng khi có trục trặc bất thường xảy ra trong kỳ nghỉ lễ thì dữ liệu vẫn được an toàn (ví dụ như cháy nổ, hỏa hoạn). Đối với dữ liệu riêng hoặc dữ liệu nhạy cảm, bạn hãy di chuyển chúng (Move) vào ổ di động để cất đi rồi chép lại sau khi kỳ nghỉ kết thúc.

Nhìn chung, những bước cơ bản trên đây sẽ giúp máy móc và dữ liệu của bạn được an toàn trong khi văn phòng vắng người vào dịp Tết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới