Thứ Năm, 28/09/2023, 13:40
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Giường cho người phải nằm một chỗ đạt giải nhất sáng chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giường cho người phải nằm một chỗ đạt giải nhất sáng chế

Thái Ngọc

Giường cho người phải nằm một chỗ đạt giải nhất sáng chế
Anh Nguyễn Long Uy Bảo, với loại giường cho người bất động vừa đạt giải nhất cuộc thi sáng chế năm 2014. Ảnh: Thái Ngọc

 (TBKTSG Online) – Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cấp bằng độc quyền sáng chế cho loại giường dành cho người phải nằm một chỗ. Sản phẩm này cũng đạt giải nhất cuộc thi sáng chế 2014.

Đây là giường do anh Nguyễn Long Uy Bảo, quận 9, TPHCM nghiên cứu chế tạo.

Loại giường có ưu điểm chống được hoại tử cho người phải nằm một chỗ, thay ga giường không cần di chuyển người bệnh và dễ dàng tắm, gội, vệ sinh ngay trên giường.

Hiện anh Bảo đã thành lập cơ sở sản xuất thương mại được một năm và có hơn 300 giường được bán ra. Giá bán 14,5 triệu đồng/giường.

Ngoài ra thiết bị xử lý nước thải của công ty cổ phần Môi trường xanh và xanh đạt giải nhì cuộc thi sáng chế 2014. Giải ba cho hệ thống phân loại rác thải bằng thiết bị tự động của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường xây dựng và 12 giải khuyến khích khác.

Cuộc thi sáng chế năm 2014 thu hút được 173 giải pháp kỹ thuật của các cá nhân tổ chức từ 40 tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Đã có 15 giải pháp lọt vào vòng chung kết.

Đây là lần thứ hai Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH-CN tổ chức cuộc thi này dành cho các nhà sáng chế.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN nhấn mạnh, mục đích của cuộc thi sáng chế để khuyến khích các sáng tạo kỹ thuật thành những sản phẩm có tính ứng dụng thực tiễn, rộng rãi, với chi phí thấp.

Qua đó đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng, sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), ông Andrew Michael Ong cho biết: Kho dữ liệu của WIPO hiện có khoảng 80 triệu sáng chế của các tác giả trên toàn thế giới. Nhiều sáng chế trong số này không được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam, do đó người Việt Nam có thể tham khảo, nghiên cứu cải tiến thành giải pháp hữu ích phục vụ cuộc sống, cũng như từ đó tạo ra những giải pháp có tính sáng tạo hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới