Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giúp người nghèo dùng năng lượng mặt trời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giúp người nghèo dùng năng lượng mặt trời

Tổ chức Solar Serve phối hợp với trường ĐHBK Đà Nẵng giới thiệu bếp nấu ăn bằng năng lượng mặt trời tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà nẵng vào sáng ngày 5-6. Ảnh: Q.A

(TBKTSG Online) – Trong khuôn khổ dự án sử dụng năng lượng sạch, Tổ chức Phục vụ năng lượng mặt trời (Solar Serve) của Hà Lan và Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã tặng 1.500 bếp năng lượng mặt trời cho người dân ở các tỉnh Quảng Nam, Ninh Thuận và thành phố Đà Nẵng.

Có 79% trong số những người được tặng bếp đã thường xuyên sử dụng thiết bị mới này.

Ngoài mục tiêu bảo vệ môi sinh, chương trình sử dụng bếp năng lượng mặt trời còn hướng đến việc bảo vệ rừng. Đây là nguyên do đầu tiên để dự án của Tổ chức Phục vụ năng lượng mặt trời nghiên cứu sản xuất những chiếc bếp dùng nhiên liệu sạch. Bởi, ngoài nạn  phá rừng lấy gỗ, diện tích rừng bị thu hẹp một phần còn do nạn phá rừng làm nương rẫy hoặc lấy củi.

Việt Nam rất giàu nguồn năng lượng mặt trời. Hằng năm các vùng ở miền Bắc có khoảng 1.400 – 2.000 giờ nắng và các vùng miền Trung, miền Nam có từ 2.000 – 3.000 giờ nắng. Nhưng rất ít người biết tận dụng điều kiện thuận lợi của năng lượng mặt trời vào sử dụng trong việc đun nấu hằng ngày.

Ở các vùng nông thôn, nhiều người vẫn có thói quen uống nước lã chưa đun sôi để tiết kiệm chất đốt, nay với bếp năng lượng mặt trời, thói quen không tốt ấy sẽ dễ dàng được thay đổi.

Ngay sau cơn bão Xang san hồi tháng 10 năm 2006, dự án của Tổ chức Phục vụ năng lượng mặt trời đã tặng bếp parabol cho 12 hộ dân bị thiệt hại nặng do bão ở thành phố Đà Nẵng. Trong điều kiện thiếu thốn, những chiếc bếp này đã thật sự giúp được người dân nghèo không phải lo lắng vì chuyện mua chất đốt.

Dự án Tổ chức Phục vụ năng lượng mặt trời hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận. Từ nguồn kinh phí do các tổ chức, cá nhân từ thiện hỗ trợ, dự án đã lắp đặt mỗi chiếc bếp trị giá từ 300.000 đồng đến một triệu đồng tùy theo loại. Sắp đến, Tổ chức Phục vụ năng lượng mặt trời và Đại học Bách khoa Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai dự án này tại tỉnh Quảng Trị.

Trong năm nay, dự án đang tiến hành xây dựng làng “năng lượng sạch” tại khối phố Bình Kỳ, phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn, một địa bàn tập trung nhiều hộ nghèo ở thành phố Đà Nẵng. Toàn bộ các gia đình ở vùng này với khoảng hơn 2.000 hộ sẽ được cung cấp bếp năng lượng mặt trời miễn phí, giúp nhiều hộ không phải đun nấu bằng lá cây dương liễu (phi lao) và hạn chế cả việc rừng dương bị chặt phá để lấy củi như đã từng xảy ra.  

NGUYỄN BÁ QUỲNH ANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới