Thứ Hai, 28/11/2022, 03:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGM giảm nhân công, sản lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GM giảm nhân công, sản lượng

Những chiếc Acadias 2008 không bán được tại nhà phân phối GMC ở Littleton, Mỹ -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn General Motors (GM) vừa công bố vào thứ Ba (15-7) sẽ cắt giảm nhân công, giảm sản lượng xe tải, treo cổ tức và vay từ 2 đến 3 tỉ đô la Mỹ nhằm vượt qua giai đoạn suy giảm trầm trọng ở thị trường Mỹ.

GM cho rằng những động thái này sẽ giúp họ có thêm khoảng 15 tỉ đô la Mỹ để bù vào khoản thâm hụt và cải thiện hoạt động tại Bắc Mỹ.

“Tóm lại, kế hoạch của chúng ta không phải là kế hoạch để sống sót mà là để chiến thắng” đó là phát biểu của Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành tập đoàn GM, ông Rick Wagoner trong một thông điệp gửi đến nhân viên công ty.

Theo ông Fritz Henderson, trưởng phòng điều hành GM, GM muốn giảm bớt 20% tổng tiền lương phải trả cho nhân công ở Mỹ và Canada. Một khoản lớn trong lần cắt giảm này là cắt giảm phúc lợi y tế cho những người nghỉ hưu. Những người này sẽ được tăng lương hưu để bù vào phí chăm sóc sức khỏe và phí bảo hiểm bổ sung.

Ông Henderson cho biết, công ty sẽ cắt giảm vài nghìn lao động đến tuổi hưu, cho nghỉ hưu sớm và đề nghị nghỉ việc có trợ cấp. Thậm chí, công ty có thể đề nghị tự nguyện thôi việc. GM hiện có khoảng 40.000 nhân công ở Mỹ và Canada.

Công ty này cũng dự định cắt giảm sản lượng xe tải khoảng 300.000 chiếc xuống, nhiều hơn 150.000 chiếc so với thông báo trong hội nghị thường niên vào tháng 6. Việc đóng cửa những nhà máy sản xuất xe tải và xe thể thao cao cấp ở Janesville, Oshawa, Silao, Moraine do đó sẽ được xúc tiến nhanh hơn.

GM thông báo sẽ ngay lập tức treo 1 đô la Mỹ cổ tức thường niên để nâng nguồn vốn thêm 800 triệu đô la Mỹ  trong năm 2009. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1922 công ty thực hiện treo cổ tức.

Công ty đã lên kế hoạch tăng vốn từ 2 đến 4 tỉ đô la Mỹ thông qua việc bán một số tài sản bao gồm cả thương hiệu xe hơi Hummer, ngoài ra sẽ vay từ 2 đến 3 tỉ đô la Mỹ bằng tài sản thế chấp, bao gồm cổ phần của các công ty con tại nước ngoài, thương hiệu, bất động sản…

GM và những công ty sản xuất ô tô đã bị giáng ảnh hưởng mạnh do giá nhiên liệu tăng cao, nền kinh tế suy yếu và sự thay đổi thị hiếu đối với dòng xe tải và xe thể thao.

Doanh số của GM đã giảm 16% trong 6 tháng đầu năm nay, dẫn đầu là doanh số xe tải giảm tới 21%. Công ty dự đoán tổng doanh số tại Mỹ năm nay khoảng 14,7 triệu chiếc, trong khi con số của năm 2005 là 17 triệu chiếc.

Cách đây 6 tuần, GM cho biết họ sẽ đóng cửa 4 nhà máy sản xuất xe tải và xe thể thao SUV đồng thời đẩy mạnh sản xuất các loại xe nhỏ hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Cụ thể là hãng này thông báo sẽ sản xuất một dòng xe có thể chạy 45 dặm (72,5 km) với 1 gallon xăng (3,8 lít), sẽ được bán ra vào năm 2010.

Nhưng đối với thị trường chứng khoán Phố Wall, thì những thay đổi này là không đủ, và cổ phiếu của công ty đã chạm đến những mức thấp nhất trong vòng 50 năm kể từ ngày 2-7.

NGUYỄN HÙNG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới