Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

GM sẽ đóng cửa bốn nhà máy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GM sẽ đóng cửa bốn nhà máy

Tổng giám đốc điều hành GM, ông Rick Wagoner -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hãng ô tô General Motors (GM) vừa tuyên bố sẽ đóng cửa bốn nhà máy sản xuất xe tải nhỏ và xe thể thao đồng thời giảm biên chế 8.350 lao động.

Trong tình hình thị trường Mỹ co lại, hãng ô tô có doanh số lớn nhất thế giới đang tìm mọi cách để đảm bảo lợi nhuận.

Ngưởi phát ngôn của GM, Tom Wilkinson, cho biết từ cuối năm nay đến năm 2010, GM sẽ lần lượt đóng cửa bốn nhà máy ở Janesville, Oshawa, Moraine và Toluca, kéo theo 8.350 người mất việc.

Sản lượng xe tải nhỏ và dòng xe SUV sẽ giảm khoảng 35%, tiết kiệm cho công ty này 1 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Nếu tính luôn cả các giải pháp tái cơ cấu trước đó, thì đến năm 2011, GM sẽ tiết kiệm được 15 tỉ đô la so với chi phí năm 2005.

GM cũng công bố sẽ sản xuất một dòng xe nhỏ hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn để đáp ứng đúng thị hiếu của khách hàng trong tình hình giá xăng leo thang. Tổng giám đốc điều hành Rick Wagoner nhấn mạnh, đây không phải là sự chuyển hướng tạm thời mà là “xu thế vĩ mô và lâu dài”. Ông cho biết có thể sẽ tiến tới ngưng sản xuất dòng xe cỡ lớn Hummer.

Hãng này hy vọng sẽ đảm bảo lợi nhuận nhờ doanh số tăng mạnh ở các thị trường ngoài nước Mỹ cộng với chi phí sản xuất thấp ở khu vực Bắc Mỹ và một trong những hướng đi chiến lược là bán những dòng xe trong mức giá 15.000-20.000 đô la Mỹ/chiếc, chỉ bằng phân nửa giá xe tải nhỏ và xe SUV.

GM đã lỗ 3,3 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2008, còn doanh số tháng 5 thì giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 1 đến tháng 3, hãng này đã chi 3,4 tỉ đô la tiền mặt. Với mức chi tiêu tốc độ này, GM có thể sẽ phải quay lại các thị trường tài chính để vay thêm. Kết thúc quí 1, hãng ô tô này còn 23,9 tỉ đô la tiền mặt và 7 tỉ đô la ở các khoản tín dụng.

Tính từ năm 2005, các hãng ô tô GM, Ford Motor và Chrysler LLC đã thông báo đóng cửa 35 nhà máy, tổng số nhân viên bị mất việc lên đến 149.000.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới