Thứ Hai, 5/12/2022, 05:02
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGM thua lỗ 15,5 tỉ đô la trong quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GM thua lỗ 15,5 tỉ đô la trong quí 2

Sự sụt giảm của nền kinh tế Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các hãng ô tô, đặc biệt là GM – Ảnh minh họa: Bloomberg News

(TBKTSG Online) – Hãng sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ General Motor (GM) hôm 1-8 cho biết trong quí 2-2008 hãng bị lỗ đến 15,5 tỉ đô la Mỹ do doanh số bán hàng tại Mỹ giảm mạnh. Việc thua lỗ còn xuất phát từ vấn đề chi phí cho cắt giảm việc làm, đóng cửa nhà máy cùng với việc giá xe tải và xe thể thao chuyên dụng giảm.

Tính đến cuối quí 2-2008, chỉ tính riêng chi phí hoạt động, GM đã thua lỗ 6,3 tỉ đô la và lợi nhuận toàn cầu giảm 18%. Nhưng mức thua lỗ tổng cộng của hãng này bị tăng thêm 9,1 tỉ đô la Mỹ do các chi phí đặc biệt khác. Trong đó bao gồm 3,3 tỉ đô la Mỹ chi cho việc sa thải những công nhân làm việc theo giờ và 2,8 tỉ đô la Mỹ chi cho việc hoàn tất thủ tục tách ra khỏi nhà cung cấp đồ phụ tùng bị phá sản Delphi Corporation của GM trước đây.

Doanh số kém phản ánh sức mua xe ô tô của thị trường Mỹ liên tục giảm, và người tiêu dùng hiện nay không còn ưa chuộng các loại xe tải và xe SUV (hay còn gọi là xe hai cầu) – vốn là những dòng xe đem đến lợi nhuận nhiều nhất cho GM. Cổ phiếu của hãng này tụt dốc hôm thứ Sáu (1-8), giảm 84 cent (tương đương 7,6%), đóng cửa ở mức 10,23 đô la Mỹ/cổ phiếu.

Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn vào buổi chiều cùng ngày, chỉ vài giờ sau khi công bố doanh thu, hãng này công bố doanh số bán xe tải hạng nhẹ giảm 16,1% trong tháng 7-2008.

Cùng ngày, Chủ tịch GM, Rick Wagoner, cho biết chi phí cho việc cắt giảm nhân công và tái cơ cấu hoạt động sản xuất của hãng là rất lớn. Đi kèm theo đó là tổng doanh số bán hàng tại thị trường Mỹ giảm 10%.

Kết quả doanh thu quí 2 vừa rồi của GM tệ hơn nhiều so với dự tính của các nhà phân tích, đặc biệt kết quả doanh thu tại thị trường chính Bắc Mỹ của hãng bị sụt giảm mạnh. GM đã thua lỗ 4,4 tỉ đô la Mỹ tại thị trường Bắc Mỹ trong quí 2-2008, và lợi nhuận giảm 33%, từ 29,7 tỉ đô la Mỹ xuống 19,8 tỉ đô la Mỹ, giảm 92 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái.

GM cũng như các đối thủ của mình như Ford và Chrysler đều bất ngờ trước xu hướng của người tiêu dùng hiện nay là chọn các loại xe ít tốn nhiên liệu và nhỏ gọn hơn.

MINH CÁT (Theo New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới