Thứ Sáu, 27/05/2022, 14:29
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

GM và Chrysler xin thêm hỗ trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GM và Chrysler xin thêm hỗ trợ

Chrysler đang cố gắng cắt giảm các khoản chi phí bằng cách giảm nhân viên và số lượng xe sản xuất ra – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hai hãng ô tô lớn của Mỹ là General Motors (GM) và Chrysler liên tiếp xin thêm hỗ trợ hàng chục tỉ đô la Mỹ để ngăn chặn tình hình xấu đi đến mức phá sản, đồng thời cũng công bố kế hoạch sa thải thêm nhân công.

GM, hãng xe ô tô hàng đầu nước Mỹ, cho biết họ cần được tăng hỗ trợ lên 30 tỉ đô la Mỹ từ Chính phủ Mỹ, cao hơn 12 tỉ đô la Mỹ so với dự tính ban đầu để ngăn khả năng phá sản. Hãng xe này cho biết sẽ sa thải khoảng 47 ngàn nhân công trong đó có 20 ngàn nhân công tại Mỹ. Tính đến cuối năm ngoái, tổng nhân công của GM trên toàn thế giới là 244 ngàn người.

Doanh số bán xe giảm, tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn buộc GM phải đề nghị tăng hỗ trợ từ mức 18 tỉ đô la Mỹ từ đề xuất trước đây vào tháng 12-2008.

Hãng xe lớn thứ ba của nước Mỹ là Chrysler cũng đã nộp đơn xin được tăng thêm khoản vay từ chính phủ Mỹ thêm 2 tỉ đô la Mỹ, lên 5 tỉ đô la Mỹ. Chrysler đã nhận được 4 tỉ đô la Mỹ vào tháng 12-2008 và sau đó cho biết chỉ cần thêm 3 tỉ đô la Mỹ nữa vào tháng 4-2009. Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, hãng xe này nói rằng cần tổng số tiền ứng cứu thêm 5 tỉ đô la Mỹ (ngoài 4 tỉ đô la Mỹ đã được nhận).

Chrysler cũng cho biết họ sẽ cắt giảm thêm 3.000 việc làm nữa và dừng việc sản xuất ba mẫu xe.

Chính phủ Mỹ đã đưa ra thời hạn 31-3 là hạn cuối để xem xét liệu GM đã hoàn thành được mục tiêu tái cơ cấu nhằm có thể trả được nợ cho chính phủ.

THU HẰNG (Tổng hợp từ AP, Reuters, Bloomberg) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới