Thứ Ba, 3/10/2023, 21:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


GM và Ford hợp tác phát triển hộp số 9-10 cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

GM và Ford hợp tác phát triển hộp số 9-10 cấp

Hưng Phúc

GM và Ford hợp tác phát triển hộp số 9-10 cấp
Ảnh minh họa hộp số 9 cấp ZF – Ảnh: Carscoop

(TBKTSG Online) – Dường như hộp số tự động 8 cấp đang dần trở thành một trang bị thông thường trên những chiếc xe cao cấp và thậm chí cả những chiếc xe hạng trung. Nhưng có vẻ như nó vẫn chưa đáp ứng đủ những yêu cầu của khách hàng cũng như các hãng xe.

Theo tạp chí New York Times, General Motors và Ford sẽ hợp tác cùng nhau trong việc nghiên cứu, phát triển bộ hộp số tự động mới nhằm mục đích giảm lượng nhiên liệu tiêu hao. Dự kiến, những thông tin chi tiết về thỏa thuận này sẽ được công bố vào đầu tháng 11.

Theo thông tin nội bộ từ cả hai hãng xe, Ford và GM đang nghiên cứu khả năng ứng dụng các loại hộp số 8, 9 và thậm chí là 10 cấp vào những mẫu xe chở người cũng như xe tải cỡ nhỏ của họ. Ông Skip Nydam, nhà phân tích của ND Automotive, cho rằng, nếu hai hãng xe này hợp tác với nhau thì sẽ mang lại cho họ một lợi thế cạnh tranh rất lớn nhờ vào sản lượng sản phẩm khổng lồ.

Đáng chú ý, đây không phải là lần hợp tác đầu tiên của hai hãng xe lớn nhất nước Mỹ. Cách đây một thập kỷ, họ đã hợp tác với nhau trong việc thiết kế và sản xuất hộp số tự động 6 cấp dùng cho những chiếc xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước (FWD). Kết quả của chương trình hợp tác này là sự ra đời của hộp số Ford 6F và GM 6T70. Tuy nhiên, dù sử dụng chung một kết cấu về cơ khí nhưng hệ thống kiểm soát điện tử của hai mẫu hộp số này lại khác nhau.

Còn theo phân tích của Divid Petrovski, chuyên gia phân tích hệ dẫn động của IHS Automotive, “lợi ích lớn nhất mang lại cho GM và Ford thông qua sự hợp tác này là giảm thiểu rủi ro đầu tư cho cả hai bên”. Hầu hết các hãng xe đều không tự phát triển hệ hộp số tự động cho riêng mình mà họ mua chúng từ những công ty chuyên về sản xuất linh kiện như ZF với một mức phí tương đối cao, do đó kéo theo việc tăng chi phí sản xuất trên mỗi chiếc xe.

Điểm mạnh của những hộp số có số cấp lớn là luôn đặt động cơ hoạt động trong phạm vi hoạt động với hiệu suất cao nhất, nhờ đó giảm thiểu lượng nhiên liệu tiêu hao cũng như lượng khí CO2 thải ra.

Và có vẻ như sản xuất hộp số có số cấp lớn đang là một xu thế của ngành công nghiệp ô tô, cụ thể, Hyundai đã tuyên bố rằng họ sẽ trang bị hộp số tự động 10 cấp cho các mẫu xe cao cấp từ năm 2014 và ZF cũng sẽ tung loại hộp số tự động 9 cấp ra thị trường vào cuối năm nay.

Theo các chuyên gia, một hộp số 9 cấp sử dụng bộ chuyển đổi mô men xoắn truyền thống sẽ tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 16% so với hộp số tự động 6 cấp.

Nguồn: Carscoop

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới