Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Gỗ dán cứng Việt Nam chờ quyết định cuối cùng của Mỹ

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chiều 23-8, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) khẳng định rằng Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chưa có quyết định cuối cùng về sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam xuất khẩu sang nước này bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như một số cơ quan báo chí đã nêu.

Theo Viforest, DOC gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc này đến ngày 17-10-2022.

Liên quan đến thông tin DOC thông báo từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp tủ gỗ (tủ bếp/tủ nhà tắm) theo Viforest là do những doanh nghiệp này nộp chậm chứ DOC cũng chưa có quyết định nào về việc áp thuế. Vụ việc này vẫn đang trong thời gian điều tra.

Gỗ dán cứng Việt Nam vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của Mỹ. Ảnh minh họa: H.C

Trước việc một số báo chí đưa tin DOC đang điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng gỗ dán cứng và tủ gỗ (cụ thể là mặt hàng tủ bếp/tủ nhà tắm) của Việt Nam, Viforest chiều 23-8 đã có văn bản cung cấp thông tin chính thức để tránh gây hiểu nhầm, ảnh hưởng tới hình ảnh, tác động xấu tới uy tín và thương hiệu của ngành gỗ đối với các bạn hàng ở thị trường trên thế giới, hình ảnh của ngành gỗ Việt tới các bên liên quan và gây ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp trong ngành.

Liên quan đến mặt hàng gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam đang bị điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, theo Viforest cho tới thời điểm ngày 22-8-2022, DOC chưa có quyết định cuối cùng rằng sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC).

Thông báo mới nhất của phía Mỹ rằng DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc này đến ngày 17-10-2022.

Và theo DOC, gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập từ Trung Quốc, sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ đang áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với sản phẩm này của Trung Quốc với mức tương ứng là 183,36% và từ 22,98% đến 194,9%.

Gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc sản xuất tại Việt Nam hoặc tại các nước khác không bị áp dụng thuế CBPG và CTC.

Căn cứ kết luận sơ bộ vào ngày 25-7-2022, DOC sẽ đề nghị Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) tiếp tục dừng thanh khoản và yêu cầu nhà nhập khẩu nộp tiền đặt cọc bằng mức thuế chống lẩn tránh tạm tính đối với các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ kể từ ngày 17-6-2020 (ngày thông báo khởi xướng điều tra) đối với các trường hợp là đối tượng bị áp dụng biện pháp.

DOC cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam cũng như các nhà nhập khẩu Mỹ tham gia cơ chế tự xác nhận để được loại trừ khỏi biện pháp lẩn tránh. Cơ chế tự xác nhận này sẽ không áp dụng đối với các doanh nghiệp mà DOC đánh giá là không cung cấp thông tin hoặc hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của DOC trong quá trình điều tra. Theo tính toán của Viforest, số lượng các doanh nghiệp được tham gia tự chứng nhận chiếm khoảng 80% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn điều tra.

Các bên liên quan có quyền nộp bình luận bằng văn bản đối với kết luận sơ bộ của DOC và văn bản đề nghị tổ chức phiên điều trần đối với các nội dung bình luận phải được nộp lên DOC trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo kết luận sơ bộ. DOC cũng dự kiến tiến hành hẩm tra để xác minh thông tin trước khi ban hành kết luận cuối cùng.

Viforest cho biết đã phối hợp cùng Cục Phòng vệ thương mại gửi nội dung bình luận của Hiệp hội và của Bộ Công Thương về kết luận sơ bộ này lên DOC để hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp liên quan về các quy định điều tra tiếp theo của DOC.

Liên quan tủ gỗ (tủ bếp và tủ phòng tắm) nhập khẩu từ Việt Nam, phía Mỹ cũng chưa có quyết định nào về việc áp thuế và vụ việc vẫn đang trong thời gian điều tra. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Liên quan đến vụ việc DOC vừa từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp tủ bếp, tủ nhà tắm từ Việt Nam cho nội dung điều tra xem xét phạm vi sản phẩm liên quan đến cuộc thu thập thông tin về điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại nhập khẩu từ Việt Nam, theo Viforest là do những doanh nghiệp này nộp chậm chứ phía Mỹ cũng chưa có quyết định nào về việc áp thuế và vụ việc vẫn đang trong thời gian điều tra.

Trước đó (ngày 24-5-2022), DOC đã khởi xướng điều tra phạm vi sản phẩm (Scope Ruling) nhập khẩu từ Việt Nam dựa trên cơ sở cáo buộc của ngành sản xuất trong nước (Mỹ). Và ngày 7-6-2022, DOC đã khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại (Anti-circumvention) với sản phẩm tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo quy định mới của Mỹ, trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng, DOC phải ra kết luận cuối cùng của vụ việc, có thể gia hạn, nhưng tổng thời gian không quá 365 ngày.

Viforest đã phối hợp cùng Cục Phòng vệ thương mại nộp bình luận của Hiệp hội và của Bộ Công Thương về vụ việc tủ gỗ lên DOC để hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp liên quan tuân thủ các quy định, thủ tục điều tra của DOC.

Theo Viforest, việc các doanh nghiệp quan tâm nộp bình luận là tự nguyên, không phải bắt buộc theo quy định của DOC. Và Ngày 4-8-2022, DOC thông báo từ chối bản bình luận của 40 đơn vị là do nộp chậm chứ chưa có quyết định nào về việc áp thuế và vụ việc vẫn đang trong thời gian điều tra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới