Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Gỡ khó bằng nuôi cá liên kết và rải vụ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gỡ khó bằng nuôi cá liên kết và rải vụ

Hồng Văn

Thu hoạch cá tra ở Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Nguyên

(TBKTSG Online) – Để tránh việc thu hoạch dồn dập làm ứ đọng dẫn tới tình trạng giá bán cá tra bị giảm, nhiều trang trại nuôi cá tra quy mô lớn ở tỉnh Đồng Tháp đã áp dụng phương thức nuôi rải vụ.

Tại tỉnh Đồng Tháp – địa phương có diện tích nuôi cá lớn thứ hai sau An Giang, ngoài nuôi rải vụ, nhiều trang trại cá tra còn liên kết hình thành vệ tinh cung cấp nguyên liệu cho các công ty chế biến xuất khẩu cá tra đóng trên địa bàn tỉnh.

Rải vụ giúp giảm chi phí

Với phương thức nuôi cá rải vụ, một chủ trại nuôi cá tra ở Đồng Tháp cho biết mỗi lứa cá nuôi 7 – 8 tháng và trại của ông có ba ao, thả nuôi từng ao cách nhau 2 – 3 tháng; nhờ vậy, gần như cá của trại được thu hoạch rải ra trong một thời gian dài.

“Chúng tôi nuôi theo kiểu cuốn chiếu, đầu tư xuống giống ao này rồi mới tính tới ao khác và như vậy, khi thu hoạch không dồn vào một thời gian, dễ dẫn tới cá ứ đọng khó bán. Hơn nữa, nuôi rải vụ tiện cho việc đầu tư, vì nếu thả cá đồng loạt, chi phí đầu tư con giống, thức ăn, ao hồ một lúc sẽ cao, khó cho nông dân chúng tôi”, ông nói.

Một chuyên gia nông nghiệp của tỉnh cho biết, nuôi rải vụ là cách giúp nông dân giảm chi phí chăn nuôi tập trung trong một thời gian ngắn và còn giúp các doanh nghiệp có cá quanh năm, tiện cho cả nông dân lẫn doanh nghiệp.

Trại cá Thanh Nhã của ông Cao Văn Nhã có 4 héc ta và đã thành công trong cách nuôi rải vụ. Tuy nhiên, ông Nhã cũng cho rằng cách nuôi rải vụ chỉ phù hợp ở các ao cá chủ động nguồn nước, không phụ thuộc vào con nước mùa lũ hay mùa kiệt. Phần lớn diện tích trong hơn 1.200 héc ta ao cá của Đồng Tháp hiện nay được nông dân lựa chọn vị trí nuôi chủ động nguồn nước, nên có thể thả nuôi bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Theo quy hoạch vùng phát triển cá tra tỉnh Đồng Tháp tới năm 2020 được tỉnh này công bố hồi đầu năm nay, tỉnh khuyến khích nông dân ưu tiên đầu tư ở vùng có cấp độ thích nghi tốt hoặc khá, mà mục tiêu là khai thác tiềm năng đất bãi bồi ven sông Tiền, sông Hậu để nuôi cá tra xuất khẩu.

Liên kết để ổn định

Chế biến cá tra. Ảnh: Hồng Văn

Theo quy hoạch, đến năm 2010 diện tích nuôi cá tại Đồng Tháp là 1.872 héc ta với sản lượng 285.000 tấn và năm 2020, diện tích quy hoạch 2.700 héc ta cho thu hoạch 400.000 tấn cá nguyên liệu. Tuy nhiên, vì giá cá từ cuối năm ngoái tới nay giảm mạnh do xuất khẩu gặp khó khăn, nên diện tích ao nuôi ở Đồng Tháp hiện chỉ vào khoảng 1.100 – 1.200 héc ta và khó lòng đạt được mục tiêu như quy hoạch cho năm 2010.

Tuy nhiên, cùng với nuôi rải vụ thì một biện pháp giúp tháo gỡ khó khăn nói trên, theo một chuyên viên của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, là xu hướng liên kết trong nuôi cá đang diễn ra mạnh mẽ. Điều này cũng nhờ rút kinh nghiệm từ những lần khủng hoảng hết thừa lại thiếu cá mấy năm trước.

Cách liên kết phổ biến nhất hiện nay ở tỉnh là các doanh nghiệp liên kết với các chủ trại nuôi cá lớn, còn trại cá của nông dân trở thành vệ tinh cho nhà máy. Nhờ vậy, nhà máy chủ động được thời gian trại thả nuôi, thời điểm thu hoạch; nông dân cũng yên tâm vì cá đã có người mua, được ứng vốn mua giống, được hướng dẫn kỹ thuật. Thậm chí nhiều nhà máy chế biến cá xuất khẩu trên địa bàn tỉnh như Vĩnh Hoàn, đã đầu tư nhà máy chế biến thức ăn và cung cấp cho các trại nuôi cá vệ tinh của mình.

Hiện toàn tỉnh Đồng Tháp có 8 nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu và gần như nhà máy nào, ngoài trại cá do nhà máy đầu tư, cũng đều có các trại cá vệ tinh của nông dân.

“Xu hướng hiện nay là các công ty chế biến xuất khẩu cá tra hoàn thiện dần quy trình khép kín, từ trại nuôi của nông dân, của chính công ty đầu tư tới nhà máy chế biến thức ăn, nhà máy chế biến cá”, vị chuyên viên này cho hay.

Có nhà máy chế biến cá đầu tư nhà máy chế biến thức ăn để cung cấp cho nông dân và 60 héc ta cá ở các trang trại vệ tinh, với năng suất mỗi héc ta ao cho thu hoạch 300 – 400 tấn cá/năm. Nhà máy này đã chủ động được 18.000 – 24.000 tấn cá nguyên liệu để chế biến.

Cuối năm ngoái và đầu năm nay, giá cá tra giảm mạnh xuống còn 13.500 – 13.700 đồng/kg (lúc đắt hàng đã lên tới 17.000 đồng/kg) làm cho nhiều hộ nông dân nuôi cá nhỏ lẻ phải “treo” ao hoặc bán ao cá lại cho những hộ nuôi khác. Đây chính là đợt sàng lọc lớn đã khiến nông dân ý thức được lợi thế cho họ khi liên kết với nhau hoặc liên kết với doanh nghiệp chế biến.

Hiện nhiều nông dân nuôi cá cho biết, do xuất khẩu cá tra đã hồi phục dần nhưng các doanh nghiệp chủ yếu xuất bán cá thành phẩm tồn kho mấy tháng trước, nên giá cá hiện nay ở mức 14.800 – 15.200 đồng. Với mức giá này thì các hộ nông dân nuôi nhỏ lẻ có giá thành cao thì từ hòa vốn tới lỗ nhưng các chủ trại cá quy mô lớn, có liên kết với doanh nghiệp thì lại lời chút đỉnh, bởi giá thành nuôi cá ở nhiều trại lớn ở mức 14.500 đồng/kg cá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới