Thứ Hai, 5/12/2022, 05:20
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGỡ khó tài chính cho nghiên cứu khoa học, công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gỡ khó tài chính cho nghiên cứu khoa học, công nghệ

Hoàng Phi

Gỡ khó tài chính cho nghiên cứu khoa học, công nghệ
Các nhà khoa học trao đổi xung quanh một sản phẩm chip sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Phi

(TBKTSG Online) – Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) cho biết đang soạn các văn bản nhằm hỗ trợ cho nghiên cứu trong lĩnh vực này, bao gồm gỡ những vướng mắc về cơ chế tài chính – điều mà theo Bộ trưởng Nguyễn Quân khiến cho "thời gian các nhà khoa học tìm chứng từ, hóa đơn để hợp thức hóa còn dài hơn thời gian bỏ công sức nghiên cứu".

Bộ KHCN đang soạn thảo 5 nghị định và chuẩn bị ban hành 12 thông tư hướng dẫn thi hành Luật KHCN sửa đổi nhằm tháo gỡ khó khăn về tài chính cùng một số cơ chế khác cho các nhà khoa học và doanh nghiệp.

Luật KHCN mới đã giải quyết bằng cách cấp tiền ngay khi đề tài nghiên cứu được phê duyệt, theo cơ chế khoán gọn tới sản phẩm cuối cùng, tức là một khi đề tài đáp ứng được các yêu cầu của hội đồng khoa học, sẽ được quyết toán mà không cần các chứng từ, hóa đơn. 

Việc cấp phát tiền, theo ông Quân, được thông qua Quỹ phát triển KHCN, vốn là một hệ thống quỹ từ trung ương đến địa phương và của các doanh nghiệp. 

Các nghị định và thông tư mà Bộ KHCN đang soạn thảo, theo ông Quân, cũng nhằm tháo gỡ các khó khăn cho đội ngũ cán bộ khoa học, điều mà từ trước đến nay ngoài tiền lương ra không có một chế độ phụ cấp nào. Theo đó, ba đối tượng được ưu đãi gồm các nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học đang thực hiện nhiệm vụ mang tầm quốc gia và nhà khoa học trẻ tài năng. 

Ngoài ra, các nhà khoa học khi thực hiện các đề tài nghiên cứu còn được sử dụng kinh phí để mua các thiết kế, công nghệ, hoặc thuê chuyên gia nước ngoài về phục vụ cho việc nghiên cứu.

Đây là những nội dung mà trước đây Luật KHCN năm 2000 không cho phép, theo ông Quân. 

Một trong những điểm đáng chú ý nữa mà ông Quân nêu ra là các doanh nghiệp nhà nước bắt buộc phải dành một tỉ lệ nhất định lợi nhuận trước thuế để thành lập quỹ phát triển KHCN. Trong trường hợp doanh nghiệp không sử dụng hết thì sẽ phải đóng góp vào quỹ phát triển KHCN của trung ương hoặc địa phương. 

Bộ KHCN muốn xây dựng các doanh nghiệp KHCN trở thành một hệ thống mạnh. Theo ông Quân, rất nhiều ưu đãi về chính sách tiếp cận vốn, hỗ trợ nghiên cứu, cũng như ưu đãi về thuế như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, được giảm 1/2 thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo cho loại hình doanh nghiệp này. Tuy nhiên, nhiều vướng mắc về thủ tục, cơ chế chính sách đang là những nút thắt để hệ thống các doanh nghiệp KHCN phát triển.

Chính vì thế, sự ra đời của Luật KHCN sửa đổi, được Quốc hội thông qua vào tháng 6 năm nay, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2014, được cho là tháo gỡ phần nào các khó khăn của giới nghiên cứu khoa học.

Theo ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TPHCM, đầu tư cho KHCN của Việt Nam năm 2012, theo Bộ KHCN, ở mức 1% tổng sản phẩn quốc nội (GDP), tương đương 1,2 tỉ đô la Mỹ. Trong số này, khoảng 70% là từ ngân sách nhà nước, còn 30% là từ phía doanh nghiệp, một tỷ lệ được cho là ngược so với quốc tế.

Ông Tân lấy ví dụ, Hàn Quốc chi cho KHCN khoảng 3,5% GDP, trong đó 70% là từ giới doanh nghiệp, còn nhà nước chỉ đầu tư 30%, chủ yếu là các nghiên cứu cơ bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới