Thứ Năm, 8/12/2022, 11:19
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGỡ khó về vốn cho xi măng và đóng tàu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gỡ khó về vốn cho xi măng và đóng tàu

Chính phủ yêu cầu các ngân hàng cùng tham gia gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp ngành xi măng và đóng tàu – Ảnh: Vinashin

Ngày 22-7, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và doanh nghiệp hữu quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo một loạt các quyết sách quan trọng, tháo gỡ khó khăn về vốn cho các ngành xi măng và đóng tàu.

Hiện nay, đối với ngành xi măng, tình hình tài chính tiền tệ đang có những tác động dẫn tới nguy cơ làm chậm tiến độ hoàn thành các dự án. Các ngân hàng tài trợ vốn cho các dự án xi măng gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn giải ngân cũng như duy trì lãi vay theo cam kết. Biến động giá dẫn đến tổng vốn đầu tư đều phải điều chỉnh, các chủ đầu tư đều không đảm bảo được cơ cấu nguồn vốn.

Tương tự, đối với ngành đóng tàu, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) cũng gặp khó khăn về vốn dẫn đến thiếu vốn sản xuất kinh doanh để thực hiện các hợp đồng đã được ký kết hoặc đang triển khai.

Trước phản ánh từ các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Hải nhận định, mặc dù đang cần nêu cao tinh thần tiết kiệm, rà soát các dự án đầu tư, thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát, nhưng xi măng và đóng tàu – một ngành là nguyên liệu đầu vào của nền kinh tế, một ngành có ý nghĩa quan trọng trong xuất khẩu vẫn phải được quan tâm đầu tư, tháo gỡ vướng mắc để đảm bảo phục vụ tăng trưởng ổn định kinh tế. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo các ngân hàng cùng các chủ đầu tư dự án nhà máy xi măng khẩn trương đàm phán lãi suất vay để đảm bảo đủ nguồn vốn cho các dự án trọng điểm phát triển ngành.

Ông Hải cũng lưu ý với công suất thiết kế các dự án hiện có và sẽ xây dựng, sang năm 2009-2010, ngành xi măng có thể đảm bảo đủ và vượt nhu cầu thị trường. Vì thế, trước tình hình nguồn vốn khó khăn, ngành xi măng phải tính toán, cân đối lại kế hoạch đầu tư theo hướng cắt giảm một số dự án.

Đối với ngành đóng tàu, Phó Thủ tướng Hải yêu cầu Vinashin lập danh mục những dự án sản xuất xuất khẩu, các dự án trọng điểm, trên cơ sở đó các ngân hàng xem xét, đảm bảo tập trung đủ vốn để các dự án này triển khai thuận lợi. Tuy nhiên, hai bên cũng phải thống nhất lãi suất theo hướng cùng chia sẻ khó khăn do lãi suất tăng cao. Trường hợp xét thấy lãi suất còn quá cao thì Vinashin có thể tạm thời vay ngắn hạn để có thể điều chỉnh khi thị trường có diễn biến thuận lợi.

Tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm:

Ngành Xi măng:

– Nhu cầu xi măng tăng 11%

– Tổng sản phẩm tiêu thụ: 7,8 triệu tấn, bằng 101% kế hoạch năm

– Đã đưa vào vận hành 5/11 dự án sản xuất xi măng mới

Ngành Đóng tàu:

– Giá trị sản lượng đạt 18.145,9 tỉ đồng, đạt 42,15% kế hoạch năm, tăng 86,59% so cùng kỳ 2007

– Thi công 20 seri sản phẩm xuất khẩu gồm tàu hàng 53.000 DWT, 34.000 DWT, tàu chở gỗ 8.700 DWT, tàu dầu 13.000 DWT, tàu container 700 TEU…

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới