Thứ Hai, 5/06/2023, 14:34
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gỡ ‘nút thắt’ chậm thu hồi tài sản tham nhũng

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Việc mở rộng cơ chế ủy thác xử lý tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng sẽ khắc phục vấn đề chậm thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua.

Tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đấu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự vào sáng 24-1, ông Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp – cho biết đã sửa đổi bổ sung Luật Thi hành án dân sự.

Cụ thể, Điều 9 của Luật sửa đổi, bổ sung Điều 55, 56 và 57 của Luật Thi hành án dân sự theo hướng làm rõ hơn trường hợp “uỷ thác thi hành án từng phần” trên cơ sở luật hóa các nội dung trước đây giao Chính phủ quy định chi tiết, đồng thời bổ sung cơ chế ủy thác xử lý tài sản.

Theo đó, cơ quan thi hành án dân sự có thể ủy thác xử lý tài sản cho cơ quan thi hành án dân sự nơi có tài sản để thực hiện quyết định tuyên kê biên, phong tỏa hoặc tuyên xử lý tài sản để bảo đảm thi hành án với trường hợp tài sản ở nhiều địa phương khác nhau.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: M.C

Chia sẻ thêm, ông Đỗ Đức Hồng Hà – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội – cho biết tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua khá thấp với mức 10% trên tổng số tài sản tham nhũng của các vụ án.

Theo ông Hà, một trong những điểm nghẽn là cơ chế ủy thác xử lý tài sản trong Luật Thi hành án dân sự bắt buộc thực hiện thi hành án xong tại một địa phương mới được phép ủy thác cho địa phương khác.

Ví dụ, một vụ việc mất khoảng 6 tháng để xử lý theo cơ chế cũ. Như vậy, một vụ án với 5 vụ việc phải xử lý tài sản sẽ phải kéo dài 3 năm.

Tuy nhiên, Luật sửa đổi lần này đã bổ sung cơ chế mới, cho phép đồng thời xử lý tài sản tại cả 5 địa phương giúp vụ án được xử lý nhanh và triệt để hơn, qua đó khắc phục điểm nghẽn trong thời gian qua.

Còn ông Phan Chí Hiếu cho biết tài sản trong các vụ án tham nhũng thường nằm ở nhiều địa phương khác nhau. Vì vậy quy định ủy thác thi hành án từng phần dẫn đến khó khăn trong thực hiện khi việc thi hành án phải chờ địa phương này xong mới được ủy thác thi hành án ở địa phương kia. Trong thời gian đó cũng có kẽ hở dẫn đến thất thoát tài sản.

Với cơ chế mới, Chính phủ kỳ vọng thi hành án dân sự đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là thu hồi tài sản trong vụ án tham nhũng, kinh tế, theo ông Hiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới