Thứ Bảy, 3/12/2022, 02:46
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGỗ Trường Thành thay một loạt lãnh đạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gỗ Trường Thành thay một loạt lãnh đạo

T.Thu

Gỗ Trường Thành thay một loạt lãnh đạo
Công nhân làm việc tại nhà máy của công ty gỗ Trường Thành. Ảnh Viettimes.

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (mã chứng khoán TTF) hôm nay 15-8 công bố việc bãi nhiệm, miễn nhiệm một số lãnh đạo và thay bằng các nhân sự mới. Sự thay đổi này diễn ra tiếp sau việc cổ phiếu TTF bị đưa vào diện kiểm soát vì khoản lỗ lớn và một số điều chỉnh hồi tố ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty này.

Theo thông báo, Hội đồng quản trị (HĐQT) của gỗ Trường Thành cho biết bãi nhiệm ông Võ Trường Thành khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 12-8-2016 với lý do ông Thành không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT trong tình hình khó khăn khẩn cấp của công ty.

Ngoài ra, HĐQT của công ty này cũng thông báo miễn nhiệm chức vụ của một số lãnh đạo ban điều hành theo nguyện vọng cá nhân. Cụ thể, HĐQT gỗ Trường Thành cho biết chấm dứt tư cách thành viên HĐQT của bà Trần Hoài Anh từ ngày 13-8-2016, miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực đối với ông Tạ Văn Nam từ ngày 12-8, và miễn nhiệm ông Đinh Văn Hóa khỏi vị trí Phó tổng giám đốc và chấm dứt tư cách thành viên HĐQT theo nguyện vọng cá nhân.

Đồng thời, HĐQT công ty này cũng bổ sung một loạt nhân sự mới. Cụ thể, bà Vũ Tuyết Hằng – hiện là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của gỗ Trường Thành, làm thành viên HĐQT mới, thay thế bà Trần Hoài Anh, từ ngày 13-8. Bà Hằng cũng được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT. 

Bà Phạm Thị Huyền Nga được bầu vào vị trí Phó chủ tịch HĐQT. Bà Dương Trịnh Thụy Như làm Phó tổng giám đốc thường trực thay thế ông Tạ Văn Nam từ ngày 13-8.

Trước đó, cổ phiếu TTF đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 9-8, theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) với lý do báo cáo tài chính quí 2-2016 của gỗ Trường Thành ghi nhận khoản lỗ lớn và có nội dung điều chỉnh hồi tố ảnh hưởng trọng yếu đến kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của công ty này.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, HOSE đã quyết định đưa cổ phiếu TTF vào diện kiểm soát. Theo đó, cổ phiếu TTF chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Vào đầu tháng 8-2016, Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành phải giải trình về việc lỗ sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất lên đến 1.128 tỉ đồng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là hàng tồn kho của công ty được phát hiện thiếu 980 tỉ đồng khi kiểm kê, và lỗ do kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ gần 70 tỉ đồng.

Ngoài ra, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31-12-2015 của gỗ Trường Thành được báo cáo trước đó là trên 236,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi được điều chỉnh hồi tố, công ty này lại lỗ trên 20 tỉ đồng, tức chênh lệch trên 256 tỉ đồng. Nguyên nhân theo giải trình của công ty chủ yếu là do phải trích lập bổ sung dự phòng phải thu khó đòi 193,6 tỉ đồng theo quy định,…

Ngoài việc bất ngờ công bố lỗ như trên của công ty, việc thiếu hụt hàng tồn kho được phát hiện sau khi công ty này thay đổi đơn vị kiểm toán, từ công ty kiểm toán DFK sang Ernst & Young, cũng khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về độ tin cậy của kiểm toán.

Tuy nhiên, một người đang làm trong cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán nói với TBKTSG Online rằng, trường hợp gỗ Trường Thành là trường hợp lớn nên về nguyên tắc, có khả năng cao Công ty kiểm toán DFK sẽ bị kiểm tra để xác minh. Tuy nhiên, thời điểm công ty DFK kiểm toán là đến cuối năm 2015, trong khi Ernst & Young kiểm toán đến cuối tháng 6-2016, và vấn đề lại liên quan đến hàng tồn kho (tức hàng tồn kho vẫn có thể bị hao hụt trong những tháng đầu năm nay – PV). Do đó, trước khi tiến hành kiểm tra và có kết luận chính thức thì chưa thể chắc chắn kiểm toán DFK có vấn đề, hay có chuyện kiểm toán “bắt tay” với lãnh đạo công ty như dư luận hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới