Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Gói hỗ trợ của Tổng thống Obama: Thêm việc làm, tăng an sinh xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gói hỗ trợ của Tổng thống Obama: Thêm việc làm, tăng an sinh xã hội

(TBKTSG Online) – Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua bản kế hoạch kích thích kinh tế tăng trưởng của Tổng thống Mỹ Obama hôm 28-1. Tổng kinh phí trong bản kế hoạch được Hạ viện Mỹ thông qua là 819 tỉ đô la Mỹ, trong đó, tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ chi tiêu và an sinh xã hội.

Theo thông tin trên Bloomberg, Văn phòng quản lý ngân quỹ Quốc hội Mỹ ước tính kế hoạch này sẽ giúp tăng trưởng GDP của Mỹ thêm 1,2% lên mức 3,5% vào cuối quí 4-2010 và tạo ra từ 1,2 đến 3,6 triệu việc làm.

Bản kế hoạch này sau khi được thông qua tại Hạ viện sẽ được đưa lên Thượng viện. Bản kế hoạch – được Hạ viện Mỹ thông qua – sẽ hỗ trợ cho khoảng 100 chương trình chi tiêu, hỗ trợ 500 đô la Mỹ tiền thuế cho mỗi cá nhân và 1.000 đô tiền thuế cho mỗi hộ gia đình.

Trước đó, các nhà hoạch định chính sách kinh tế chấp thuận chi tiêu thêm 3 tỉ đô la Mỹ, nâng tổng số tiền cho kế hoạch lên mức 819 tỉ đô la Mỹ thay cho mức 816 tỉ đô la Mỹ trước đó. Tuy nhiên, đại diện của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa thống nhất với nhau về một số điểm trong bản kế hoạch này.

Các khoản chi tiêu mà bản kế hoạch vạch ra tập trung vào an sinh xã hội, bao gồm 40 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người thất nghiệp, 20 tỉ đô la Mỹ dành cho việc sửa chữa trường học, 30 tỉ đô la Mỹ cho các dự án về cơ sở hạ tầng, 18,5 tỉ đô la Mỹ cho chương trình khuyến khích tiết kiệm năng lượng và phát triển nguồn năng lượng tái sinh.

Một số điểm quan trọng trong kế hoạch này là mở rộng tín dụng thuế đối với người lao động nghèo, các gia đình sẽ có thể nhận được tín dụng thuế cho trẻ em, hỗ trợ học phí đối với sinh viên đại học, các doanh nghiệp sẽ có thể được hoàn thuế.

SONG NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới