Thứ Năm, 7/12/2023, 20:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Gói thầu số 10 Nhiêu Lộc – Thị Nghè tiếp tục bị chậm vì đấu thầu lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gói thầu số 10 Nhiêu Lộc – Thị Nghè tiếp tục bị chậm vì đấu thầu lại

Anh Quân

Các hạng mục của gói thầu số 10 thuộc dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè như đóng cừ bê tông đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Gói thầu số 10 thuộc dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TPHCM) tiếp tục bị chậm trễ khi chính quyền phải tổ chức đấu thầu lại để chọn đơn vị khác thi công. Trước đó, nhà thầu China State Construction Engineering Corporation (CSCEC) của Trung Quốc (đơn vị thi công gói thầu số 10) bị chấm dứt hợp đồng do thi công kéo dài mặc dù được gia hạn nhiều lần.

Vào ngày 26-5 tới, Sở Giao thông vận tải TPHCM sẽ có buổi làm việc và chính thức chấm dứt hợp đồng thi công đối với nhà thầu CSCEC.

Trước đó, vào đầu tháng 3-2010, Ban quản lý dự án Nhiêu Lộc- Thị Nghè đã ra thông báo về việc sẽ chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này theo yêu cầu của WB. Tuy nhiên, hai bên chưa có buổi làm việc chính thức vì một số công việc mà nhà thầu này làm vẫn chưa xong.

Theo kế hoạch gói thầu số 10 phải được hoàn thành vào tháng 8-2009 nhưng nhà thầu này lại gia hạn đến cuối năm 2009. Đến cuối năm 2009, việc gia hạn lại tiếp tục được dời đến tháng 8-2010. Do đó, WB đã yêu cầu chính quyền TPHCM phải chấm dứt hợp đồng thi công với nhà thầu này.

Theo bà Phan Hoàng Diệu, Giám đốc Ban quản lý dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè, trong thời gian thi công gói thầu số 10, CSCEC chỉ làm những việc như nạo vét kênh, sản xuất và đóng cừ bê tông… Còn việc di dời đường ống cấp nước phi 2.000 mm gần cầu Điện Biên Phủ lại không thực hiện.

Dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè được WB gia hạn lần một vào cuối năm 2009. Sau đó do thi công chậm WB tiếp tục gia hạn lần 2 đến tháng 6-2010. Tuy nhiên, đến nay các phần việc vẫn chưa xong. Gần đây nhất, WB tiếp tục gia hạn lần 3 đến tháng 9-2011.

Đến cuối tháng 3 vừa qua, UBND TPHCM đã giao cho Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn di dời đường ống cấp nước phi 2.000 mm. Các phần việc còn lại của gói thầu số 10 sẽ được chia ra làm bốn gói thầu là gia cố đất, nạo vét kênh, lắp đặt cừ và chiếu sáng công cộng.

Theo bà Diệu, nếu WB đồng ý cho chỉ định thầu thì 4 gói thầu này sẽ được thi công tiếp sau 3 đến 4 tháng nữa, còn không được WB chấp thuận thì sẽ phải tổ chức đấu thầu lại, thời gian để tổ chức đấu thầu sẽ kéo dài từ sáu tháng đến một năm.

Việc CSCEC bị chấm dứt hợp đồng thi công tại Việt Nam ngoài nguyên nhân về sự chậm tiến độ, WB còn thông báo một đơn vị của CSCEC bị phát hiện tham nhũng trong quá trình thi công một dự án ở Philippines. Do đó nhà thầu này bị cấm tham gia đấu thầu các dự án do WB tài trợ vốn ở các nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới