Chủ Nhật, 26/06/2022, 19:47
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Goldman Sachs: giá dầu sẽ sớm xuống mức 20 đô la/thùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Goldman Sachs: giá dầu sẽ sớm xuống mức 20 đô la/thùng

Thanh Hương

(TBKTSG online) – Giá mỗi thùng dầu sẽ rớt tiếp xuống chỉ còn 20 đô la Mỹ/thùng, theo nhận định của nhóm các nhà phân tích của Ngân hàng Goldman Sachs do trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu Jeffrey Currie dẫn đầu.

Goldman Sachs: giá dầu sẽ sớm xuống mức 20 đô la/thùng
Một ống khoan dầu ở Iraq. Ảnh: Reuters

Dầu đã có cú trượt dốc khủng khiếp từ mức hơn 100 đô la/thùng (giá dầu WTI) cuối năm 2014 xuống đến quanh 45 đô la/thùng đầu năm nay. Sau khi hồi phục lại vào giữa năm ở mức quanh 60 đô la/thùng đầu mùa hè, giá dầu lại rớt sàn lần nữa, xuống 45,12 đô la/thùng vào tuần rồi.

Nhưng có thể đà giảm vẫn chưa dừng ở đó.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, dầu thế giới đang ở mức thặng dư lớn do cả hai phía, cầu ngày càng dồi dào và cung thì càng yếu hơn, điều này có thể khiến giá dầu ở mức thấp chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Lập luận của Goldman Sachs là thị trường dầu dư cung nhiều hơn mức người ta nghĩ và họ dự đoán nguồn dư vẫn tiếp tục tăng trong năm 2016, do mức tăng sản xuất của OPEC, các nguồn cung ngoài OPEC tiếp tục duy trì, và nhu cầu thì chậm lại do Trung Quốc giảm tốc phát triển và hiệu ứng toàn cầu của điều này. Dựa trên những tính toán này, Goldman Sachs dự đoán giá rất có thể sẽ ở mức 20 đô la/thùng, bởi các kho chứa đang đầy lên.

Đây là giá dầu của những năm 1990, dù đương nhiên, 20 đô la hồi đó giá trị hơn 20 đô la bây giờ.

Kịch bản giá dầu của Goldman hiện nay là giá WTI ở mức 30 đô la trong một tháng, và mức 45 đô la trong 12 tháng. Mức giá dự báo này sụt giảm khá nghiêm trọng so với kịch bản 45 đô la trong một tháng và 60 đô la trong 12 tháng trước đó.

Ngân hàng này cho rằng chỉ khi các nhà sản xuất dầu của Mỹ biến mất khỏi thị trường thì giá dầu mới có thể tăng trở lại, do các nhà phân tích “tin rằng thị trường buộc sản lượng từ khu vực ngoài OPEC phải giảm xuống ở mức tăng trưởng thấp nhất đến giảm mạnh trong năm 2016”.

Nhưng điều đó có vẻ không có gì chắc chắn – các nhà sản xuất Mỹ có sức kháng cự đáng ngạc nhiên khi giá dầu bắt đầu giảm cuối năm 2014. WTI hiện đang ở mức dưới một nửa giá của nó trong hấu hết năm 2014.

Khi giá dầu phục hồi chút ít đầu năm nay, các nhà sản xuất Mỹ đã tăng mạnh sản lượng, và giảm số lượng mỏ dầu khai thác. Phân tích của Goldman cho rằng điều này có thể tác động lên các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

Giải pháp của OPEC, đặc biệt là Ả Rập Saudi và các nước sản xuất dầu lớn duy trì tăng sản lượng có vẻ không làm nhân tố chiếm thị phần ngày càng lớn (các nhà sản xuất dầu của Mỹ) chùn bước. Nhưng nếu OPEC chọn giải pháp giảm sản lượng, điều này cũng ảnh hưởng đến doanh thu về lâu dài.

Tóm lại, Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất dầu lớn vẫn đang sẵn sàng chờ đợi và vẫn tăng sản lượng. Cùng lúc đó, với thỏa thuận hạt nhân Iran thành công, một lượng lớn dầu bị cấm vận sẽ được tung ra thị trường chỉ trong thời gian ngắn nữa.

Các nhà phân tích chứng minh dầu còn giữ giá thấp một thời gian lâu bằng bảng giá thành sản xuất dầu của các nhà sản xuất khác nhau:

Một số khu vực sản xuất dầu sẽ lâm vào nợ nần và sớm đóng cửa nếu giá dầu vẫn tiếp tục thấp. Tuy nhiên hầu hết sản lượng dầu có thể được sản xuất với mức giá dưới 25 đô la Mỹ/thùng, thậm chí là dưới 20 đô la. Nguồn: Goldman Sachs

Trước đó, Ngân hàng Credit Suisse đã có khảo sát cho thấy dù số lượng các giếng dầu ở Mỹ giảm mạnh, sản lượng dầu của nước này vẫn tiếp tục tăng:

Dù số lượng các giếng dầu ở Mỹ giảm mạnh, sản lượng dầu của nước này vẫn tiếp tục tăng. Nguồn: Credit Suisse

Ngân hàng Credit Suisse cũng lưu ý rằng trong các chu kỳ tăng giảm giá dầu trong lịch sử, giai đoạn giá thấp (bear market) thường từ 11 đến 28 năm, trong khi giai đoạn giá cao (bull market) thường kéo dài không quá 10 năm và có xu hướng ngày càng ngắn lại, mà gần nhất là 7 năm. Và hiện nay, "mọi yếu tố thị trường hiện nay đều chống lại giá dầu" – theo nhận xét của Credit Suisse.

Lịch sử cho thấy giai đoạn giá dầu cao thường không quá 10 năm. Nguồn: Credit Suisse

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới