Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Google cho ra mắt dịch vụ âm nhạc đám mây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google cho ra mắt dịch vụ âm nhạc đám mây

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới Google đã cho ra mắt phiên bản thử nghiệm dịch vụ nhạc số đầu tiên của hãng vào ngày 11-5. Phiên bản thử nghiệm Music Beta cho phép người dùng có thể tải lên và nghe nhạc từ các máy chủ của Google.

Với Google Music, người sử dụng có thể tải lên và nghe lại nhạc từ máy chủ của Google

Sau hơn hai tháng cho chạy thử nghiệm trong nội bộ, ngày 11-5, Google đã chính thức tuyên bố khởi động dịch vụ nhạc số đầu tiên trên nền điện toán đám mây. Phát biểu ở Hội nghị Google I/O (ở San Francisco) hôm 11-5, ông Zahavah Levine, một trong các giám đốc điều hành của Google, cho biết, Google đã ứng dụng “công nghệ điện toán đám mây tiên tiến nhất” cho dịch vụ âm nhạc mới ra mắt.

“Chúng tôi cho ra mắt phiên bản thử nghiệm gọi là Music Beta của Google. Dịch vụ này cho phép người dùng tải lên những ca khúc của riêng của họ lên máy chủ bằng tài khoản đã được đăng ký trên máy chủ của Google,” ông Levine nói. “Người dùng cũng có thể truy cập vào kho nhạc của chúng tôi vào bất cứ thời điểm nào, ở bất cứ đâu thông qua các phương tiện kết nối web,” Giám đốc điều hành của Google cho biết thêm.

Riêng với chủ sở hữu của ứng dụng Android có thể truy cập vào kho nhạc của chính mình kể cả khi không có kết nối. Trong khi dịch vụ vẫn ở dạng thử nghiệm, người sử dụng có thể tham gia khi nhận được lời mời từ Google.

Ở thời điểm đầu, Google ưu tiên những thành viên tham gia hội nghị Google I/O và chủ sở hữu của chiếc Motorola Xoom, thiết bị điện tử đầu tiên sử dụng ứng dụng Android 3.0. Sau đó, lời mời sẽ được chuyển tới nhóm người dùng thông thường có yêu cầu tại địa chỉ Music.Google.com.

Để sử dụng dịch vụ, người sử dụng cần một trình duyệt hỗ trợ Flash – điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có thiết bị nào của Apple có thể đáp ứng được – hoặc một thiết bị ứng dụng Android phiên bản 2.2 hoặc cao hơn. Theo ông Levine, phiên bản thử nghiệm của dịch vụ sẽ chỉ được cung cấp ở Mỹ và người dùng hoàn toàn miễn phí khi nhận lời mời tham gia từ Google.

Trong suốt hơn một năm qua, dịch vụ nhạc trực tuyến trên nền điện toán đám mây (thường được gọi vắn tắt là âm nhạc đám mây) được báo chí nhắc đến thường xuyên nhằm ám chỉ cuộc chiến giữa hai công ty Google và Apple trên thị trường cung ứng dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Nhưng vào tháng Ba, hãng kinh doanh hàng trực tuyến Amazon đã “vượt mặt” cả hai “ông lớn” kể trên để cho ra mắt một dịch vụ âm nhạc tương tự, qua đó cho phép người dùng lưu trữ và nghe lại các ca khúc từ máy chủ của Amazon.

Thông tin về dịch vụ âm nhạc của Google khiến rất nhiều người dùng và giới chuyên gia đặt ra câu hỏi: liệu cỗ máy tìm kiếm khổng lồ này sẽ “đối phó” ra sao với vấn đề giấy phép và bản quyền vốn là những vấn đề “muôn thuở” trong lĩnh vực âm nhạc.

“Đây là một dịch vụ lưu trữ cá nhân vì thế những vấn đề liên quan đến giấy phép không hơn so với một chiếc iPod của Sony hoặc giấy phép cho một ổ đĩa cứng” ông Levine cho biết. “Bạn cứ hình dung điều này giống như việc người dùng tạo một bản sao của âm nhạc của riêng mình và chuyển nó vào iPod của họ. Nhưng thay vì một ổ cứng di động họ có một ổ đĩa cứng trong công nghệ đám mây”.

Một tin tốt cho người yêu nhạc số và sở hữu ứng dụng Android là dịch vụ âm nhạc mới này được đảm bảo bởi một trong những công ty web hàng đầu thế giới.

Thực tế cho thấy, dich vụ chia sẻ video Youtube trong năm qua đã phát triển bùng nổ dưới sự hỗ trợ mạnh từ Google. Các chuyên gia nhận định dịch vụ nhạc số này có thể kích thích người sử dụng ứng dụng Android và đẩy con số người sử dụng tăng lên nhanh chóng. Theo tính toán, mỗi ngày, hơn 350.000 điện thoại Android được kích hoạt trên toàn cầu.

(TodayTech)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới