Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Google Chrome OS: Thách thức mới đối với Windows

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google Chrome OS: Thách thức mới đối với Windows

Th. Phương

Ông Sundar Pichai, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google, cho biết hệ điều hành miễn phí của họ sẽ khởi động nhanh và đưa người sử dụng lên trang web chỉ trong vài giây.

(TBVTSG) – Hệ điều hành Chrome (Chrome OS) của Google có “đè bẹp” nổi Windows của Microsoft không chưa ai biết, nhưng “gương mặt mới” này rõ ràng đang tạo sức ép đáng kể lên sự thống trị của Microsoft trong lĩnh vực hệ điều hành.

Nhiều người dễ dàng mất kiên nhẫn với những chiếc máy tính cá nhân (PC) khởi động chậm chạp, có khuynh hướng bị trục trặc, dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của virus và thường xuyên cần đến các bản cập nhật vá lỗi lắt nhắt. Hy vọng biến sự bực bội đó thành lợi thế của mình, Google đang phát triển một hệ điều hành nguồn mở có thể thực hiện những chức năng cơ bản nhất của một máy tính.

Tốc độ, đơn giản, bảo mật

Google hứa hẹn rằng hệ điều hành này – gọi là Chrome OS và dự kiến sẽ xuất hiện trong nửa sau năm 2010 – tập trung giải quyết các yếu tố tốc độ, sự đơn giản và tính bảo mật. Sundar Pichai, Phó chủ tịch về quản lý sản phẩm, và Kinus Upson, Giám đốc kỹ thuật của Google, viết trên blog về dự án: “Chúng tôi đang thiết kế hệ điều hành trở nên nhanh và nhẹ để bạn có thể khởi động và kết nối Internet chỉ trong vài giây.”

Với Chrome OS, Google muốn gây sức ép lên sự thống trị của Microsoft trong lĩnh vực hệ điều hành – chương trình Windows của họ đang chạy trên khoảng 95% số máy tính.

Google đang tìm cách biến trình duyệt web thành trung tâm cuộc sống số của người sử dụng, đồng thời giảm vai trò của những hệ điều hành phức tạp, như Windows. Dù vậy, nỗ lực này sẽ đối mặt với những trở ngại không nhỏ.

Các tập đoàn điện toán khổng lồ như IBM và Sun Microsystems từng bỏ ra nhiều năm để tìm cách soán ngôi Microsoft mà không thành công bao nhiêu. Nhưng nếu làm được, kế hoạch của Google làm tổn thương không chỉ sự thống trị của Windows mà cả bộ ứng dụng Windows Office.

Kế hoạch nói trên cũng cho thấy Google đang đặt cược vào một sự thay đổi lớn đang diễn ra trong lĩnh vực điện toán. 

Theo quan điểm của Google, tốc độ kết nối web sẽ trở nên quá nhanh và trình duyệt sẽ trở nên quá mạnh đến nỗi hầu hết chương trình đang chạy trên máy tính cá nhân sẽ được thay thể bởi ứng dụng trực tuyến. Điều này sẽ loại bỏ nhu cầu cài đặt, nâng cấp và sao lưu phần mềm. Các nhà phân tích cho rằng những tiến bộ về công nghệ giúp cho viễn cảnh này trở nên thực tế hơn hiện nay.

Chrome OS thực sự đi vào thế giới doanh nghiệp?

Thông tin về hệ điều hành Chrome OS đang làm phấn khích không ít người tiêu dùng. Nhưng một câu hỏi đang được quan tâm là liệu hệ điều hành này có nhắm đến đối tượng sử dụng là doanh nghiệp hay không. Đây là điều chưa thể biết trong thời điểm này vì Google vẫn chưa nói một lời nào về nó. Nếu câu trả lời là có, thì câu hỏi tiếp theo là liệu Chrome OS có đủ yếu tố cần thiết để thu hút được đối tượng sử dụng là doanh nghiệp hay không.

Dù Google muốn thừa nhận hay không thì công sở chính là nơi nhân viên bắt đầu biết về một hệ điều hành. Nếu thích hệ điều hành đó, họ mới sử dụng nó trên máy tính ở nhà. Vì thế, ý tưởng về một Chrome OS thân thiện với doanh nghiệp không phải là tồi, nhưng một phiên bản như thế có thể không xuất hiện trong nay mai.

Miễn phí có thể là một lợi thế của Chrome OS trong thị trường này. Windows hiện đang khiến các doanh nghiệp tốn một số tiền không nhỏ dù đây là khoản chi phí cần thiết cho hoạt động kinh doanh. Vì thế, nếu cuối cùng trở nên thân thiện với doanh nghiệp, Chrome OS sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho họ. Trước viễn cảnh này, nhiều công ty sẵn sàng bỏ qua các chính sách hỗ trợ tốt hơn của Microsoft để có được một hệ điều hành mạnh mẽ và miễn phí.

Bên cạnh đó, một trong những khía cạnh quan trọng nhất của Chrome OS là nó nằm trên đám mây (điện toán đám mây – Cloud Computing), cho phép nhân viên có thể làm việc trên mạng và liên tục cập nhật những tiến triển công việc của mình để mọi người trong nhóm làm việc có thể theo dõi. Đây là một bước tiến lớn cho thế giới doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều công ty vẫn còn buộc nhân viên làm việc trên máy khách rồi đến cuối ngày, hoặc vào những thời điểm nhất định, cập nhật diễn tiến công việc của mình lên máy chủ. Nếu có hơn một nhân viên làm việc trên cùng một máy khách, tiến trình này có thể gặp lỗi. Làm việc trên đám mây sẽ ngăn chặn những lỗi như thế xảy ra và giúp tạo ra một môi trường làm việc có hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trước khi viễn cảnh nói trên thành hiện thực, Google cần nỗ lực làm việc với các nhà phát triển bên thứ ba để bảo đảm rằng họ dễ dàng đưa ứng dụng của mình lên Chrome OS. Google từng tuyên bố “web là một nền tảng”, nhưng điều này sẽ không có ý nghĩa gì nếu các nhà phát triển không thể dễ dàng khai thác Chrome OS và đưa phần mềm lên hệ điều hành này. Đây có thể là trở ngại lớn nhất mà người sử dụng là doanh nghiệp đối mặt. Do nhiều người trong số họ dựa vào phần mềm đòi hỏi nhiều sức mạnh, Chrome OS có thể không xử lý được nó, buộc họ phải tiếp tục sử dụng Windows.

Tóm lại, vẫn chưa có cách nào để biết được liệu Chrome OS có thực sự đi vào thế giới doanh nghiệp hay không. Chắc chắn là sẽ có không ít trở ngại mà Google phải vượt qua nếu muốn đáp ứng được yêu cầu của thị trường này.

Microsoft không chịu đứng yên

Trong cuộc đối đầu với Chrome OS, nếu có, Microsoft vẫn nắm trong tay nhiều lợi thế. Công ty này đã và đang làm cho các đối tác phần mềm không ngừng tung ra những ứng dụng dựa vào Windows. Ngoài ra, công ty cũng đầu tư nhiều tiền bạc và công sức để bảo đảm rằng một loạt thiết bị, từ máy in cho đến camera, hoạt động tốt với hệ điều hành này.

Bên cạnh đó, dù Chrome OS sẽ được cung cấp miễn phí, thì vẫn chưa có gì bảo đảm là nó sẽ làm tốt hơn những ứng dụng miễn phí khác trong cuộc đối đầu với Microsoft. Một số công ty cung cấp hệ điều hành Linux miễn phí như là một sự thay thế cho Windows, nhưng Linux vẫn chưa giành đủ thị phần để có thể làm suy yếu Microsoft. Hơn nữa, Google Chrome OS vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và không rõ liệu Google có thể thực hiện những điều hứa hẹn của mình hay không. Một số dự án khác của Google, như hệ điều hành Android cho điện thoại di động, cho đến nay chỉ mới thành công hạn chế.

Dù vậy, với nỗ lực mới nhất của Google, một số người lập luận rằng: “Đã có đúng công ty tung ra đúng ý tưởng vào đúng thời điểm.” Thay vì mua máy tính để bàn cồng kềnh, người sử dụng gần đây đang dần chuyển sang dùng netbook – loại máy tính xách tay nhỏ gọn và có giá rẻ. Google cho biết hệ điều hành của họ ban đầu sẽ nhằm vào netbook vốn thường không đủ mạnh để chạy phiên bản mới nhất của Windows.

Mô hình kinh doanh chủ chốt của Google cũng là một lợi thế. Công ty này tin rằng việc cung cấp miễn phí hệ điều hành cho các nhà sản xuất máy tính sẽ là một bước đi đáng giá vì ngày càng có nhiều người dành nhiều thời gian lên mạng hơn, sử dụng dịch vụ tìm kiếm và các ứng dụng trên web của họ. Điều này sẽ giúp Google kiếm nhiều tiền hơn từ quảng cáo.

Theo mô hình này, Google thậm chí còn có thể trả tiền cho các nhà sản xuất máy tính cá nhân để họ cài đặt hệ điều hành lên sản phẩm của mình. Jim Zemlin, Giám đốc điều hành Linux Foundation, nhận định: “Nếu phần cứng và phần mềm đều miễn phí, cách duy nhất để kiếm tiền là từ những dịch vụ, và đó là lợi thế của Google.”

Dù chậm phản ứng, Microsoft vẫn không chịu đứng yên. Công ty này cũng đang trong quá trình tạo ra những ứng dụng trực tuyến dù không mấy sẵn lòng cung cấp chúng miễn phí như Google. Thêm vào đó, công ty này cũng đã thành công trong việc làm giảm bớt sự phổ biến của hệ điều hành Linux trên netbook. Khi xuất hiện lần đầu tiên hai năm trước, đa số netbook chạy Linux. Giờ đây, hơn 90% netbook ở Mỹ đang chạy Windows XP.

(The New York Times, eWeek)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới