Thứ Ba, 7/02/2023, 17:39
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Google chuyển sản xuất smartphone Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google chuyển sản xuất smartphone Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Google đang chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) thương hiệu Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh hãng này nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng chi phí thấp ở Đông Nam Á làm bệ phóng cho tham vọng sản xuất thiết bị phần cứng.

Google chuyển sản xuất smartphone Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam
Google đang chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) thương hiệu Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asian Review

Tờ Nikkei Asian Review hôm 28-8 dẫn hai nguồn tin nắm rõ các kế hoạch của Google cho biết thông qua sự hỗ trợ của một đối tác, trong mùa hè này, Google bắt đầu tiến hành các công việc sửa sang một nhà máy cũ sản xuất Nokia ở tỉnh Bắc Ninh để chuyển sang sản xuất các mẫu điện thoại Pixel.

Bắc Ninh cũng là nơi Samsung phát triển chuỗi cung ứng smartphone cách đây một thập kỷ, vì vậy Google có thể tận dụng được lực lượng nhân lực có kinh nghiệm ở nơi đây.

Nỗ lực phát triển căn cứ sản xuất ở Việt Nam cho thấy sức ép kép mà Google đang đối mặt gồm chi phí nhân công tăng ở Trung Quốc và các đòn thuế dồn dập từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Các nguồn tin cho biết mục tiêu cuối cùng là người khổng lồ Internet của Mỹ sẽ rút hầu hết hoạt động sản xuất phần cứng xuất khẩu sang Mỹ khỏi Trung Quốc, bao gồm điện thoại Pixel và dòng sản phẩm loa thông minh nổi tiếng Google Home.

Các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam sẽ là một phần quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của Google trên thị trường smartphone. Google đặt mục tiêu bán từ 8-10 triệu smartphone trong năm nay, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Dù thương hiệu Pixel của Google vẫn chỉ là đấu thủ nhỏ trên trong ngành công nghiệp smartphone, thậm chí không lọt vào danh sách 10 thương hiệu smartphone hàng đầu thế giới nhưng doanh số của Pixel đang tăng trưởng nhanh chóng, theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint.

Mẫu smartphone Pixel 3a ở phân khúc trung cấp, ra mắt hồi tháng 4, đã giúp Google mở rộng thị phần và trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 5 của Mỹ trong quí 2-2019 dù thị trường smartphone nói chung đang suy giảm.

Tham vọng phần cứng mạnh mẽ của Google sẽ gây áp lực lớn cho các nhà sản xuất di động tầm trung LG, Electronics và Sony, vốn đang gặp khó khăn khi thị trường smartphone đối mặt năm suy giảm thứ ba liên tiếp.

Bằng cách đa dạng hóa hoạt động sản xuất ở Việt Nam, Google hi vọng sẽ bảo đảm sản lượng ổn định cho thương hiệu smartphone Pixel, góp phần quảng bá thêm cho hệ điều hành Android của hãng này. Android đang đối mặt với thách thức từ đối thủ Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới vừa ra mắt hệ điều hàng riêng Harmony OS hồi đầu tháng 8.

Năm 2018, Google bán khoảng 4,7 triệu smartphone Pixel, chiếm chỉ 0,3% thị phần smartphone toàn cầu, theo hãng nghiên cứu thị trường IDC. Tuy nhiên, chỉ trong nửa đầu năm nay, Google đã bán được 4,1 triệu smartphone Pixel nhờ ra mắt Pixel 3a với giá 399 đô la.

Gần 70% doanh số smartphone của Google trong năm 2018 được tiêu thụ tại Mỹ, thị trường lớn nhất của Pixel. Đối với loa thông minh Google Home, thị trường Mỹ chiếm khoảng 64% doanh số tiêu thụ.

Theo các kế hoạch hiện tại, Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất Pixel 3a từ Trung Quốc về Việt Nam vào cuối năm nay và một số hoạt động sản xuất loa thông minh từ Trung Quốc sang Thái Lan.

“Google có thể giữ lại một số hoạt động tại Trung Quốc bởi hãng này hiểu rõ nếu quyết tâm sản xuất các thiết bị phần cứng, hãng này không bao giờ từ bỏ thị trường khổng lồ của Trung Quốc. Tuy nhiên, họ cũng hiểu rằng vì chi phí gia tăng và môi trường vĩ mô không thuận lợi, họ cần phải thiết lập các cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc trong dài hạn để hỗ trợ hoạt động sản phần cứng của họ”, một nguồn tin nói.

Google là công ty công nghệ mới nhất tìm kiếm sự an toàn bằng cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang. Hai hãng HP và Dell đã chuyển hoạt động sản xuất máy chủ khỏi Trung Quốc để tránh các đòn thuế trừng phạt của Washington đồng thời chuyển một số dây chuyền sản xuất laptop sang Đài Loan và các nước Đông Nam Á khác chẳng hạn Việt Nam, Thái Lan và Philippines.

Apple cũng bắt đầu thẩm định phương án đa dạng hóa chuỗi cung ứng dù hãng này vẫn phụ thuộc lớn vào Trung Quốc với hơn 90% sản phẩm phần cứng của Apple được sản xuất tại nước đông dân nhất thế giới.

Google bắt đầu len lỏi vào thị trường smarphone vào đầu năm 2008 khi hãng này hợp tác với HTC của Đài Loan để triển khai hệ điều hành Android đầu tiên trên một thiết bị di động thuộc thương hiệu của HTC. Năm 2017, Google tăng tốc phát triển mảng thiết bị phần cứng bằng quyết định thuê 2.000 kỹ sư phần cứng từ HTC vốn đang gặp khó khăn tài chính. Google cũng “câu” kỹ sư phần cứng và các chuyên gia chuỗi cung ứng khác từ Apple.

Với quy mô còn tương đối nhỏ của dây chuyền sản xuất Pixel, Google có thể dễ dàng tính toán di dời hoạt động  sản xuất khỏi Trung Quốc vào giai đoạn này, theo nhận định của nhà phân tích Mia Huang ở công ty TrendForce ở Đài Loan.

Google, cũng như nhiều công ty công nghệ Internet khác xem phần cứng là cách để khóa chặt người dùng vào hệ sinh thái các sản phẩm phần mềm của hãng này.

“Mục đích chính của mảng kinh doanh phần cứng của Google là giúp mở rộng phần mềm cốt lõi, dữ liệu và mảng kinh doanh quảng cáo đồng thời phát triển hệ sinh thái của Google”, Joey Yen, nhà phân tích của IDC, nói. Dù vậy, doanh số smartphone của Google có thể được hưởng lợi nếu Huawei mất quyền tiếp cận hệ điều hành Android do lệnh cấm vận của Washington.

Thị trường bên ngoài Trung Quốc vẫn là một thách thức để hệ điều hành Harmony OS mới ra mắt của Huawei phát triển thành một hệ sinh thái đầy đủ và cứng cáp. Sự trưởng thành của hệ điều hành mới này đòi hỏi các nỗ lực tích lũy của nhiều nhà phát triển trong một thời gian dài. Vậy nên, một số nhà sản xuất smarphone chạy trên nền tảng Android như Samsung và Google sẽ được hưởng lợi từ lệnh cấm này trong tương lai gần”, Joey Yen nhận định.

Theo Nikkei Asian Review

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới